Xu hướng đầu tư BĐS trong giai đoạn thị trường phục hồi sau dịch

Bất động sản là một kênh đầu tư khá an toàn trong vòng ba năm nay mà nhiều nhà đầu tư hướng đến. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, thị trường BĐS đã trải qua một thời gian trầm lắng. Mới đây, khi biện pháp mở cửa, nới lỏng giãn cách đã tạo cơ hội cho hoạt động mua bán BĐS trở nên sôi động hơn. Thế nhưng chúng vẫn chưa thực sự tăng trưởng mạnh mẽ trước khi bùng dịch. Vì vậy nhà đầu tư cần nghiên cứu, phân tích kỹ lưỡng trước khi xuống tiền đầu tư trong giai đoạn này.

Đầu tư lướt sóng không phải là biện pháp an toàn

Theo dữ liệu khảo sát cho thấy, mức độ quan tâm của người tìm mua BĐS đã hồi phục trở lại; bằng với mức tháng 7.2021. Tăng từ 55-67% so với tháng 9.2021. Trong tháng 10.2021, nhiều địa phương kiểm soát dịch hiệu quả, các hoạt động sản xuất kinh doanh được mở cửa trở lại; đã tạo đà phục hồi mạnh mẽ cho thị trường.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng từ nay đến đầu năm 2022; thị trường BĐS sẽ chưa có nhiều thay đổi lớn. Nhà đầu tư thực hiện các giao dịch “lướt sóng”, ngắn hạn sẽ không khả thi. Nhất là khi Việt Nam chưa hoàn toàn kiểm soát được dịch. Và còn những hạn chế về mặt giao tiếp xã hội, cũng như các hoạt động kinh doanh.

Đầu tư lướt sóng không phải là biện pháp an toàn trong giai đoạn này
Đầu tư lướt sóng không phải là biện pháp an toàn trong giai đoạn này

Nhiều nhà đầu tư tư thích đầu tư ngắn hạn

Tâm lý của nhiều nhà đầu tư hiện nay vẫn thích đầu tư ngắn hạn, lướt sóng mà quên mất rằng. Muốn thu lợi nhuận cao từ BĐS thì cần có thời gian phân tích kỹ lưỡng về thị trường trước khi “xuống tiền”. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn dòng vốn, các nhà đầu tư nên nhắm vào tầm nhìn trung hoặc dài hạn.

Mặt khác, sau thời gian giãn cách xã hội, nhiều người có xu hướng tìm kiếm “ngôi nhà thứ 2”; tại các khu vực ven các thành phố lớn; với không gian gần gũi thiên nhiên và yên bình. Nhằm tách biệt giữa cuộc sống và công việc, vừa có thể an cư đảm bảo an toàn nguồn vốn. Vừa có thể tích lũy tài sản hay chuyển hướng cho thuê, kinh doanh thương mại… Việc thấu hiểu nhu cầu của khách hàng và định hướng phát triển của thị trường; cơ sở hạ tầng cũng là những yếu tố quan trọng nhà đầu tư cần quan tâm; khi lựa chọn sản phẩm; nhằm đảm bảo hiệu quả cho dòng tiền của mình.

Xu hướng chuyển dịch tới BĐS biển

Xu hướng chuyển dịch ra khỏi vùng lõi trung tâm đô thị lớn như TP. HCM đổ về khu vực vùng ven qua các tuyến cao tốc; hạ tầng trọng điểm sẽ dẫn dắt thị trường BĐS khu vực phía Nam trong thời gian tới. Đặc biệt, các khu vực ven biển lân cận TP.HCM, di chuyển trong vài giờ lái xe. Giá còn mềm, hưởng lợi từ hạ tầng và đáp ứng không gian sống gần gũi thiên nhiên đang lọt vào “tầm ngắm” của các nhà đầu tư.

Xu hướng chuyển dịch tới BĐS biển
Xu hướng đầu tư đang chuyển dịch tới BĐS biển

Tuy nhiên, quỹ đất ven biển và xung quanh khu vực biển thường được quy hoạch cho quốc phòng; cảng biển; khu công nghiệp; phần còn lại phân bổ cho các dự án resort, du lịch nghỉ dưỡng, hoặc phát triển các dự án thương mại… Trước tình trạng quỹ đất ven biển khan hiếm, những ai sở hữu BĐS ở các khu vực này thường ít chuyển nhượng lại. Đặc biệt là những dự án có pháp lý sở hữu lâu dài.

Để sở hữu loại hình BĐS ven biển; đặc biệt là đất nền ven biển sở hữu lâu dài tại các thị trường như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc… Là điều không dễ khi giá đất tại các khu vực này đã tăng cao. Nhiều nhà đầu tư đã chuyển mục tiêu đến những vùng đất mới có giá đất còn tương đối mềm và dư địa tăng giá còn lớn.

BĐS La Gi còn kỳ vọng đón nhiều đợt sóng tăng giá

Một trong những khu vực được xem là “vùng trũng giá” đang thu hút mạnh dòng tiền của các nhà đầu tư phải kể đến La Gi, Bình Thuận. Hiện giá BĐS La Gi còn “mềm” khi dao động khoảng 30-45 triệu đồng/m2. Các vị trí ven biển, thuận tiện kinh doanh, giá đất đạt mức 35-60 triệu đồng/m2. Mặt bằng giá này còn thấp hơn nhiều so với giá BĐS ven biển tại các khu vực lân cận. Với khoảng giá này, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng vào tiềm năng sinh lời mạnh mẽ; khi La Gi lên thành phố theo quy hoạch vào năm 2025.

Không chỉ sở hữu lợi thế về giá, được quy hoạch nâng cấp lên thành phố; bất động sản La Gi còn kỳ vọng đón nhiều đợt sóng tăng giá khi cộng hưởng lực đẩy lớn từ các công trình giao thông trọng điểm đang triển khai. Như sân bay Phan Thiết, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết. Các đường kết nối trực tiếp với cao tốc rút ngắn thời gian di chuyển đến TP.HCM còn 1,5 giờ…

BĐS La Gi còn kỳ vọng đón nhiều đợt sóng tăng giá
BĐS La Gi còn kỳ vọng đón nhiều đợt sóng tăng giá

Mặt khác, sự xuất hiện của các dự án phức hợp đô thị biển quy mô được đầu tư; quy hoạch bài bản tại La Gi trong thời gian gần đây đã góp phần tạo lợi thế kép cho BĐS khu vực. Những dự án có pháp lý sở hữu lâu dài, vị trí liền kề biển; gần khu dân cư sầm uất vừa mang lại giá trị sinh lời bền vững từ tiềm năng phát triển du lịch, thương mại.

Lượng tìm kiếm tăng

TP.HCM đã cơ bản khống chế được dịch Covid-19, trở lại trạng thái “bình thường mới”. Nhiều tỉnh, thành cũng đang nới lỏng giãn cách xã hội, giúp thị trường BĐS dần khởi sắc. Theo Báo cáo về tình hình BĐS tháng 10/2021 của Batdongsan.com.vn cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường BĐS tại một số tỉnh, thành sau giãn cách xã hội. Cụ thể, trong tháng 10/2021, lượng tin đăng (nguồn cung) và mức độ quan tâm (nguồn cầu) BĐS tại các thành phố lớn đã tăng mạnh so với tháng 9. Trong đó, thị trường BĐS tại TP.HCM có mức độ phục hồi đến 90% so với các tháng trước đó.

Đáng chú ý, nguồn cung và mức độ quan tâm đối với phân khúc chung cư bình dân tại các thành phố lớn đã bắt đầu tăng mạnh trở lại. Giao dịch bắt đầu quay trở lại ở TP.HCM và một số tỉnh Đông Nam Bộ. Xu hướng mở bán sản phẩm online diễn ra mạnh mẽ. Mức độ quan tâm và lượng tin đăng tăng ở tất cả các loại hình. Trong đó, tại TP.HCM, mức độ quan tâm tăng mạnh ở phân khúc căn hộ chung cư, đất nền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *