Xây dựng phần thô nhà phố và những lưu ý bạn cần biết

Trước khi tiến hành vào xây dựng ngôi nhà phố phần thô là bước đầu tiên được xem như phần cột sống của căn nhà. Căn nhà xây dựng lên có chắc chắn đảm bảo thẩm mỹ và độ an toàn hay không thì phần thô là nền tảng quyết định. Trong quá trình thi công nhà phần thô càng chắc chắn đảm bảo yêu cầu kỹ thuật thì căn nhà càng nhanh hoàn thiện. Ngưỡi xưa có câu ” an cư lạc nghiệp ” chứng tỏ ngôi nhà rất quan trọng với chúng ta. Như ở phần trên đã nêu để đảm bảo xây dựng phần thô đúng kỹ thuật ngoài việc chọn lựa nhà thầu uy tín bạn còn phải trang bị cho mình một số hiểu biết nhất định.

Phần thô trong xây dựng nhà là gì ?

Xây dựng phần thô đúng kỹ thuật quyết định ngôi nhà có đạt độ an toàn không
Phần thô là phần móng và bể ngầm

Phần thô chính là phần móng và bể ngầm. Tất cả các hệ thống chịu lực để chịu lực như phần khung, cột, dầm, sàn, bê tông,… Xây nhà phần thô bao gồm những công việc làm ván khuôn, gia công thép, lắp dựng, đổ bê tông, xây khối xây gạch. Đây đều là những công việc nặng nhọc và đòi hỏi tính toán tỉ mỉ, khoa học; từ khi còn là bản vẽ và đồng thời những nhân công thực hiện cũng phải có kỹ thuật cao, có kiến thức về kết cấu xây dựng.

Công đoạn xây nhà phần thô cần tính toán cẩn thận. Từ bước cắt thép sao cho hợp lý và đảm bảo kỹ thuật nhất. Cho tới khi trộn và đổ bê tông tuân thủ những quy phạm nghiêm ngặt của chất lượng. Tương tự với công đoạn xây các khối xây, cần phải xây thế nào cho đúng, chính xác, thẳng, vuông…… Đảm bảo quy cách cấu tạo, tính toán để không trùng mạch, không nhỡ viên,…

Xây dựng phần thô là bước quan trọng

Nhiều người cho rằng phần thô không quan trọng. Bởi sau khi hoàn thiện căn nhà thì thứ mà mọi người nhìn thấy là cửa sổ, cầu thang, mặt tiền, chứ ai thấy phần thô ? Đó là một suy nghĩ vô cùng sai lầm.  Xây dựng phần thô là bước quan trọng trong quy trình xây nhà. Nó quyết định đến sự bền vững của kết cấu ngôi nhà. Cũng như tạo tiền đề để giai đoạn xây dựng hoàn thiện diễn ra thuận lợi. Quá trình thi công phần thô cần có sự giám sát chặt chẽ để đảm bảo đúng kỹ thuật và chất lượng công trình. Trong bài viết này, kỹ sư sẽ chia sẻ với độc giả một số lưu ý quan trọng khi xây dựng phần thô nhà phố.

Chuẩn bị mặt bằng thi công là những yếu tố ảnh hưởng chi phí

Mặt bằng thi công là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí, tiến độ, chất lượng công trình. Vì vậy, nhà thầu trước khi báo giá và thực hiện các quy trình xây dựng khác; đều phải khảo sát mặt bằng để nắm được vị trí, tình hình địa chất, kết cấu xây dựng. Độ thuận tiện vận chuyển vật liệu, giấy phép xây dựng được cấp cho vùng,… Từ đó, nhà thầu có thể tính toán được kinh phí đầu tư, lên phương án tận dụng ưu điểm. Khắc phục nhược điểm của mặt bằng, hướng đến quá trình xây dựng thuận tiện, nhanh chóng và hiệu quả.

Quá trình xây dựng không thể tránh khỏi việc gây ra tiếng ồn, bụi bẩn. Ảnh hưởng đến công trình ngầm (nếu có), làm phiền đến hàng xóm lân cận trong khu dân cư. Vì vậy, trước khi tiến hành xây dựng phần thô. Cần làm công tác khảo sát các công trình trong khu vực bị ảnh hưởng để tránh những trường hợp phát sinh ngoài dự kiến. Chủ đầu tư phải bồi thường thiệt hại cho các bên liên quan.

Tiến hành xây dựng phần thô cần chú ý đúng kỹ thuật bản vẽ

Xây dựng phần thô là bước quan trọng trong quy trình xây nhà
Xây dựng phần thô cần làm đúng yêu cầu kỹ thuật bản vẽ

Khi xây dựng phần thô, cần chú ý thi công đúng kỹ thuật theo bản vẽ. Vì nếu để xảy ra sai sót về mặt kết cấu, kỹ thuật thì rất khó sữa chữa. Quá trình xây dựng cần có sự giám sát chặt chẽ của bộ phận kỹ thuật (về phía nhà thầu) và người giám sát (về phía gia chủ) theo từng giai đoạn. Sử dụng các vật tư chất lượng từ các nhãn hàng uy tín để đảm bảo tính vững bền cho công trình và phù hợp với ngân sách của gia chủ. Cụ thể, dưới đây là những lưu ý đối với từng giai đoạn xây thô nhà phố:

Xây dựng, gia cố móng phải lựa chọn loại móng phù hợp

Cần lựa chọn loại móng phù hợp với đặc điểm địa chất của khu đất xây dựng. Các loại móng nhà phố phổ biến nhất hiện nay là móng đơn, móng băng, móng bè, móng cọc….. Mỗi loại móng sẽ tương ứng với loại địa chất khác nhau và giá thành cũng sẽ khác nhau.

Đổ bê tông: Quá trình đổ bê tông cần chú ý thực hiện đúng quy trình và yêu cầu kỹ thuật. Sử dụng vật liệu phù hợp từ các thương hiệu uy tín. Bê tông tươi phải đạt chuẩn để đảm bảo chất lượng, hạn chế xảy ra sự cố. Việc kiểm tra mẫu thử bê tông, độ kết dính và ngưng tụ nên có bộ phận kỹ thuật giàu kinh nghiệm giám sát toàn bộ quá trình.

Xây dựng tường bao cần giám sát xây tường thẳng đều

Hiện nay, các công trình nhà ở dân dụng thường dùng gạch tuynel chất lượng cao để xây tường bao. Trong khi thi công, cần giám sát để tường xây thẳng đều. Thường xuyên kiểm tra sự cân bằng để đảm bảo đúng kỹ thuật. Thi công gia cố chân tường, đố cửa bằng gạch đinh sẽ đảm bảo độ bền cho ngôi nhà về lâu dài.

Ngoài cách xây tường bao thông thường với 1 lớp gạch 100mm. Chủ đầu tư có thể cân nhắc thi công tường 200mm. Với độ dày này, tường 200mm có ưu điểm bền chắc.  Cách âm, cách nhiệt tốt nhưng giá thành thi công cũng tăng gấp đôi.

Chống thấm là khâu cần đặc biệt chú trọng

Trong quá trình thi công phần thô, chống thấm cũng là khâu cần đặc biệt chú trọng
Chống thấm ngay từ đầu tuy tốn kém nhưng sẽ vẫn có lợi

Trong quá trình thi công phần thô, chống thấm cũng là khâu cần đặc biệt chú trọng. Tình trạng thấm, dột gây ra rất nhiều phiền hà trong quá trình sinh sống, khiến nhiều gia chủ hết sức đau đầu. Vì vậy, chú trọng chống thấm ngay từ đầu tuy tốn kém nhưng sẽ vẫn có lợi hơn nhiều so với việc hoàn thiện nhà; vào ở được vài ba năm mới phát hiện ra thấm rồi đau đầu tìm cách khắc phục, sửa chữa, chống thấm. Khâu thi công chống thấm cần giám sát đặc biệt. Phải làm vệ sinh thật kỹ bề mặt mới tiến hành quy trình chống thấm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất vật liệu. Vì vật liệu dù tốt đến mấy mà thi công ẩu thì hiệu quả chống thấm cũng không cao.

Thi công điện, nước cần chú ý quan sát chặt chẽ

Các hệ thống điện, nước liên quan chặt chẽ đến cuộc sống hàng ngày nên nếu thiết kế, thi công không cẩn thận. Sau này phát sinh sự cố thì việc xử lý sẽ rất mệt mỏi, gây bực bội. Chúng tôi chia sẻ một kinh nghiệm thi công điện nước âm tường khá hữu ích là sử dụng lưới mắt cáo; để hạn chế nứt tường cũng như các vết chân chim sau một thời gian sử dụng.

Trên đây là một số lưu ý trong quy trình xây thô cơ bản để độc giả cùng tham khảo. Để đảm bảo công trình nhà phố sau khi hoàn thành được bền vững nhất. Cần kiểm tra thi công thường xuyên, kiểm tra vật liệu đạt chuẩn. Đảm bảo quá trình thi công tuân thủ các quy định an toàn và kỹ thuật. Chúng tôi cũng khuyên các chủ đầu tư nên dành thời gian tìm hiểu; xem xét hình ảnh thi công thực tế để lựa chọn nhà thầu uy tín, chất lượng, xây nên ngôi nhà như ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *