Vốn FDI đổ vào lĩnh vực bất động sản tăng bất chấp dịch

Những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021 đánh dấu những khó khăn nhất định trong hoạt động thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI. Tuy nhiên, những dấu hiệu tích cực bắt đầu xuất hiện với ngành bất động sản khi mức độ quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài tới dự án BĐS tại Việt Nam tăng lên. Nhiều chuyên gia nhận định rằng, Việt Nam có lợi thế về môi trường chính trị, chính sách đầu tư, quản lý vốn… Không chỉ có BĐS nhà ở mà BĐS công nghiệp, văn phòng cũng thu hút vốn FDI cao trong 10 tháng vừa qua.

Bất động sản đứng thứ 3 trong danh sách các lĩnh vực thu hút vốn FDI

Báo cáo từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy; bất động sản đứng thứ 3 trong danh sách các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI); sau 10 tháng đầu năm, với số tiền 2,12 tỷ USD.

Trong đó 44 dự án được cấp mới, giá trị vốn đăng ký gần 1,1 tỷ USD. 17 dự án điều chỉnh từ đầu năm giá trị điều chỉnh tăng gần 116 triệu USD. Số lượt góp vốn mua cổ phần là 94 thương vụ, đạt gần 912 triệu USD.

Tính lũy kế đến nay, có 978 dự án bất động sản còn hiệu lực giá trị lên đến 61,3 tỷ USD; chiếm 15,2% tổng vốn đầu tư. Đây là lĩnh vực có vốn FDI đăng ký lũy kế lớn thứ 2 cho đến nay. Xếp sau lĩnh vực chế biến chế tạo với  239 tỷ USD.

Bất động sản đứng thứ 3 trong danh sách các lĩnh vực thu hút vốn FDI
Bất động sản đứng thứ 3 trong danh sách các lĩnh vực thu hút vốn FDI

Mặt khác, ngành bất động sản là ngành có số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh so với cùng kỳ. Có hơn 5.900 doanh nghiệp bất động sản ra đời kể từ đầu năm; tăng 7,8% so với cùng kỳ. Ngoài ra, số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản quay trở lại hoạt động cũng tăng 13,8%; đạt 1.161 đơn vị. Đây cũng là một trong 3 ngành ghi nhận doanh nghiệp quay lại hoạt động tăng lên kể từ đầu năm.

Doanh nghiệp bất động sản gặt hát nhiều quả ngọt

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng trong Báo cáo công bố thông tin về nhà ở. Và thị trường bất động sản quý III/2021. Mặc dù trải qua 4 làn sóng dịch Covid-19. Đặc biệt là làn sóng thứ 4 bùng phát mạnh từ mấy tháng qua, các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp bất động sản vẫn có lãi lớn. Và chủ yếu tập trung ở nhóm doanh nghiệp đã niêm yết trên sàn chứng khoán. Còn các công ty địa ốc chưa lên sàn hầu như khó có được kết quả kinh doanh tích cực.

Thời gian qua, thị trường chứng khoán tăng trưởng mạnh mẽ; đã giúp doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn có điều kiện thuận lợi trong việc huy động và điều phối dòng vốn. Từ đó có điều kiện hoạch định và phân bổ lợi nhuận tốt hơn.

Doanh nghiệp bất động sản gặt hát nhiều quả ngọt sau dịch
Doanh nghiệp bất động sản gặt hát nhiều quả ngọt sau dịch

Nguyên nhân BĐS Việt Nam thu hút vốn FDI trong đại dịch

Thứ nhất, Việt Nam nắm giữ lợi thế nền tảng khi là một thị trường lớn mạnh. Với lĩnh vực nhân khẩu học trẻ, năng động, chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam ngày càng nâng cao. Sự phát triển của bất động sản Việt Nam vẫn dựa trên mức tăng trưởng thu nhập; nhân khẩu học và đô thị hóa. Sự gia tăng nhanh chóng của các cơ sở hạ tầng chính tại Hà Nội và TP. HCM được hỗ trợ bởi tính liên kết giữa các tỉnh. Trước Covid-19, Việt Nam đã có vị thế tốt song ngay cả trong giai đoạn dịch bệnh có nhiều tác động không mấy khả quan lên thị trường toàn cầu. Việt Nam vẫn hoạt động tốt hơn nhiều thị trường khác.

Thứ hai, môi trường đầu tư tại Việt Nam đang dần được cải thiện. Với sự hỗ trợ đáng kể cho các ngành sản xuất, thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu và bất động sản. Đang có những cơ hội đầu tư hấp dẫn đối với đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Như việc Chính phủ tạo cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia đấu giá đất. Và các rào cản pháp lý đang được tích cực gỡ bỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *