Vốn đầu tư Việt Nam ra nước ngoài tăng vào mùa dịch

Nền kinh tế khó khăn hiện nay không làm giảm đi điểm sáng của Việt Nam trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Đà phát triển ngày càng phức tạp và khó khăn khi ảnh hưởng từ tình hình dịch bệnh. Nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi những rào cản là nguyên nhân khiến cho các nhà đầu tư chọn địa điểm. Sự dịch chuyển của nền kinh tế đang thúc đẩy là tiềm năng nhằm thu hút FDI vào Việt Nam. Vốn đăng ký mới của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang tăng mạnh là dấu hiệu khởi sắc đáng mừng.

Thống kê tổng vốn đầu tư

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 8 tháng năm nay 2021, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm của Việt Nam ra nước ngoài đạt 575 triệu USD, tăng hơn 74% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, 40 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới, với tổng vốn hơn 150 triệu USD (bằng 68,7% so với cùng kỳ) và 13 dự án điều chỉnh tăng vốn thêm gần 425 triệu USD (gấp 3,8 lần so với cùng kỳ). Các nhà đầu tư Việt Nam đầu tư ra nước ngoài chủ yếu ở 13 lĩnh vực gồm: khoa học công nghệ, bán buôn, bán lẻ, nông, lâm nghiệp, thủy sản…

Đầu tư Thu hút FDI
Đầu tư Thu hút FDI đã đạt những điểm sáng

Trong đó, lĩnh vực hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ dẫn đầu với 3 lượt dự án điều chỉnh vốn, tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm 270,8 triệu USD, chiếm 47,1% tổng vốn đầu tư. Lĩnh vực bán buôn, bán lẻ đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 150,9 triệu USD, chiếm 26,2%; tiếp theo là các lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản; hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ…

Quốc gia nhận đầu tư của Việt Nam

Có 20 quốc gia, vùng lãnh thổ nhận đầu tư của Việt Nam, dẫn đầu là Hoa Kỳ với 3 dự án đầu tư mới và 2 dự án điều chỉnh vốn, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 302,8 triệu USD, chiếm 52,7% tổng vốn đầu tư. Campuchia đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 89,4 triệu USD, chiếm 15,3% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo lần lượt là Lào, Canada… với vốn đầu tư đạt 47,8 triệu USD và 32,1 triệu USD.

Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, lũy kế đến ngày 20/8/2021, Việt Nam đã có 1.428 dự án đầu tư ra nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư 21,8 tỷ USD; tập trung nhiều nhất vào các lĩnh vực khai khoáng chiếm 36,3%; nông, lâm nghiệp, thủy sản 15,3%. Các địa bàn nhận đầu tư nhiều nhất lần lượt là Lào 23,8%; Campuchia 13,1% và Nga 12,9%.

Cạnh tranh khốc liệt

Hội nhập kinh tế
Hội nhập kinh tế tổ chức quốc tế sâu rộng và thành công trong kiểm soát dịch

Trong khi đó, các nền kinh tế trong khu vực Đông Nam Á đang chạy đua cạnh tranh. Để đón đầu xu thế dịch chuyển chuỗi cung ứng đang ngày càng diễn ra mạnh mẽ. Theo đó, Indonesia đang đưa ra biện pháp khuyến khích đầu tư mới. Để thay thế những biện pháp lỗi thời, Malaysia đang tạo niềm tin cho nhà đầu tư. Thông qua việc duy trì sự nhất quán trong các chính sách thu hút FDI, tạo động lực phục hồi kinh tế.

Hơn nữa, làn sóng COVID-19 trở lại cũng đang khiến hoạt động thu hút FDI bị ảnh hưởng. Các DN FDI trong khu công nghiệp có nguy cơ gián đoạn, ngừng sản xuất. Đặc biệt, thời gian gần đây, các nhà đầu tư nước ngoài liên tục phản ánh. Về những bất cập trong vấn đề cách ly với chuyên gia người nước ngoài vào Việt Nam.

Cập nhật thông tin tại jnesbitt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *