TP.HCM tiêu thụ lên tới 1.000 tấn rau quả mỗi ngày

Việc di chuyển hàng hóa ở thời điểm dịch bệnh diễn ra gặp khá nhiều khó khăn. Nguồn thực phẩm khan hiếm nhưng vẫn cố duy trì đưa từ các tỉnh vào thành phố cũng gặp không ít trở ngại bởi loạt thủ tục, giấy tờ cần thiết. Chính điều này đã ảnh hưởng tới giá thành của sản phẩm có chút biến động. Đời sống sinh hoạt của người dân chịu tác động nhất là nhóm đối tượng có nguồn thu nhập không ổn định. Lượng tiêu thụ lượng lớn tấn rau quả mỗi ngày tại TP.HCM được chúng tôi cập nhật qua bài viết dưới đây.

Sàn giao dịch nông sản trực tuyến

Số lượng khách hàng tại TP Hồ Chí Minh đặt mua combo qua sàn giao dịch nông sản đang tăng kỷ lục. Mỗi ngày, khách hàng có thể chốt đơn tới 1.000 tấn rau củ quả. Người dân đăng ký mua theo combo với nhiều loại nông sản khác nhau. Tiền được thanh toán qua chuyển khoản, đảm bảo an toàn phòng dịch. Theo thống kê của Tổ Công tác 970, trong ngày 26/8, số đơn hàng người dân đặt qua website: http:www.htx.cooplink.com.vn. Đạt doanh số trên 1 tỷ đồng. Đặc biệt, số đơn hàng đặt qua hệ thống tin nhắn và Zalo đều tăng gấp 2 lần so với qua website. Nhờ đó, chương trình nông sản combo 10 kg/túi giá 100.000 đồng ở TP Hồ Chí Minh đã chốt xong đơn hàng. Với khối lượng gần 1.000 tấn rau, củ, quả và thực phẩm các loại.

Thúc đẩy thương mại
Thúc đẩy thương mại điện tử cho nông sản Việt Nam

“Sau khi công bố tiếp nhận đơn đặt hàng combo nông sản. Website liên tục bị “sập” do lượng truy cập tăng vọt. Thậm chí, có thời điểm ghi nhận khoảng 53.000 người truy cập”. Ông Trần Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Kinh tế đào tạo và tư vấn kinh tế hợp tác (CCD) – đơn vị quản lý website này (thành viên Tổ Công tác 970), cho biết. Tuy nhiên, khối lượng đơn hàng đặt lẻ là rất lớn khiến khâu phân loại, xử lý thông tin bị quá tải. Trong điều kiện giãn cách, vận chuyển giao từng đơn lẻ rất khó khăn. Do đó, ông Hải khuyến cáo, người tiêu dùng nếu trong cùng một khu dân cư, chung một tòa nhà có thể gom đặt chung đơn.

Cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu

Về chuẩn bị các phương án cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho TP Hồ Chí Minh và Bình Dương trong tình hình tăng cường giãn cách xã hội, Tổ Công tác 970 cho biết đã triển khai thí điểm chương trình túi an sinh kết hợp 5 loại nông sản tổng trọng lượng 10 kg (combo 10 kg/túi) cho một số doanh nghiệp, siêu thị ở TP Hồ Chí Minh. Túi an sinh này đảm bảo cho nhu cầu 1 hộ gia đình trong 3 – 5 ngày. Với các mức giá theo đối tượng khác nhau. Dao động trong khoảng từ 100.000 – 200.000 đồng/combo tùy loại.

Bên cạnh đó, nhiều combo kết hợp thủy hải sản, thịt các loại và trứng theo yêu cầu của người đặt, có thể giá cao hơn, hàng hóa đáp ứng nhiều hơn. Các túi combo đều do các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất ở các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long đóng túi theo yêu cầu khách hàng, đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Giá rau quả tăng
Giá rau quả tăng ảnh hưởng người tiêu dùng

Hiện năng lực cung cấp túi an sinh từ 80.000 – 100.000 túi/ngày. Tương đương 800 – 1.000 tấn/ngày và khả năng lên 150.000 túi/ngày, tương đương 1.500 tấn/ngày nếu có sự hỗ trợ vận chuyển. Tổ Công tác phía Nam của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có văn bản đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh ưu tiên triển khai mô hình trên cho người dân thành phố.

Giá thực phẩm tăng ảnh hưởng người tiêu dùng

Giá hàng hóa tăng 5 – 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi thu nhập giảm vì ảnh hưởng Covid-19 khiến nhiều người chật vật trong chi tiêu. Đều làm công ăn lương, thu nhập của hai vợ chồng không tăng. Thậm chí giảm vì ảnh hưởng dịch, nhưng các khoản chi phí thiết yếu gần đây không ngừng tăng lên khiến chị Loan (quận 5, TP HCM) “đứng ngồi không yên”.

Chị cho biết, hiện tiền chợ hàng ngày cho 3 người ăn trong gia đình ngốn khoảng 120.000-200.000 đồng. Tăng hơn 50.000-100.000 đồng so với cùng kỳ năm ngoái. “Ra chợ mua bó rau, con cá đều thấy giá nhích lên hàng ngày khiến tôi không khỏi sốt ruột”. Chị nói và cho biết hiện giá các loại rau như cải, mồng tơi, rau muống. Đều tăng 4.000-5.000 đồng một kg so với cách đây vài tuần.

Chi phí ăn uống tăng 50% so với hồi đầu năm, gia đình chị Hòa mỗi tháng. Thay vì chi 3 triệu đồng cho bữa tối của 3 người. Nay cũng phải tốn thêm 2 triệu đồng mới đủ. Bởi ngoài việc giá thịt, cá, gạo tăng thì gas, dầu, mắm…Cũng đi lên vài nghìn đến vài chục nghìn tùy loại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *