Tổng quan về cải tạo và nâng cấp nhà 2 tầng thành 3 tầng

Một ngôi nhà 2 tầng được sử dụng lâu năm, sẽ bị nứt, thấm dột. Nhiều người sau thời gian sử dụng lại thấy diện tích chật chội, muốn cơi nới thêm để ở hoặc kinh doanh. Vậy biện pháp mà chúng tôi thường sử dụng là cải tạo nhà hai tầng thành 3 tầng. Thường có hai phương pháp thường được sử dụng và mỗi phương pháp có một ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên, các phương án đều tiết kiệm được chi phí, thời gian và nhân lực.

Cải tạo nhà 2 tầng thành 3 tầng sẽ giúp gia đình bạn có được một không gian mới khang trang hơn, rộng rãi hơn. Đối với các hộ gia đình có đông thành viên hoặc muốn kinh doanh, cho thuê thì đây chính là phương pháp được ưa chuộng nhất hiện nay. Cùng chúng tôi tìm hiểu về những kinh nghiệm trong cải tạo nhà 2 tầng thành 3 tầng trong bài viết dưới đây nhé!

Cải tạo nhà 2 tầng thành 3 tầng như một giải pháp giúp mang lại không gian sống mới

Nhu cầu cải tạo nâng cấp nhà ngày càng tăng một phần do đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Phần khác do ngôi nhà hiện tại đã xuống cấp; diện mạo đã cũ kỹ không còn đảm bảo được cuộc sống của gia đình. Lúc này, cải tạo nhà 2 tầng thành 3 tầng như một giải pháp; giúp mang lại không gian sống mới thêm rộng rãi, tiện nghi và đẳng cấp cho gia chủ với chi phí tiết kiệm nhất.

Nhu cầu cải tạo nâng cấp nhà ngày càng tăng
Nhu cầu cải tạo nâng cấp nhà ngày càng tăng

Cải tạo nâng tầng nhà thường gặp trong cải tạo nhà cửa. Đặc biệt là cải tạo nhà ống, nâng cấp cải tạo nhà giúp tiết kiệm chi phí hơn là xây một ngôi nhà mới cho gia chủ. Quan trọng hơn là bạn phải biết chọn đơn vị thi công cải tạo uy tín; có kinh nghiệm sửa chữa nhà lâu năm để họ có thể làm cho ngôi nhà của bạn tốt nhất.

Có hai phương án cải tạo nhà 2 tầng thành 3 tầng

Cải tạo nhà 2 tầng thành 3 tầng thông thường được thực hiện bằng 2 phương án. Chính là đổ bê tông mái và không đổ bê tông mái. Tùy vào điều kiện kinh tế và sức chịu lực của móng mà bạn phương án thi công cho phù hợp. Với phương án không đổ bê tông mái thì giúp tiết kiệm được khoản ngân sách cho gia chủ; giúp giảm lực tác động đến các cột, dầm, dễ dàng thêm tầng khi muốn. Còn phương án đổ bê tông mái mang lại tính thẩm mĩ cao cho căn nhà. Làm cho ngôi nhà trở nên chắc chắn hơn, bền đẹp hơn. Tuy nhiên phương án này lại tiêu tốn một khoản tiền khá lớn.

Hiện nay không phải ai cũng có nhu cầu thiết kế xây dựng một ngôi nhà mới. Việc cải tạo lại nhà là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Vì nó không phải bỏ ra nhiều chi phí để có một ngôi nhà thiết kế mới mẻ và rộng rãi. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết; sẽ đem lại thông tin hữu ích cho bạn trong việc cải tạo nhà.

Cải tạo nhà 2 tầng thành 3 tầng được xây dựng trên nền móng cũ

Cải tạo nhà 2 tầng thành 3 tầng được xây dựng trên nền móng cũ; đã có sẵn do vậy cần chú ý tới trụ cột của nhà. Vì đã lâu năm nên nó không còn chắc chắn như mới. Vì thế khi cải tạo phải chắc chắn rằng khả năng chịu lực được khi thêm một tầng 3 nữa. Kiểm tra kỹ càng cột móng nhà xem có chắc chắn không; tường có bị nứt rạn không. Trong trường hợp không có rạn nứt thì mới chắc chắn an toàn để cải tạo nhà.

Đối với việc nâng tầng nhà từ 2 tầng thành 3 tầng nghĩa là bạn tăng thêm áp lực xuống cho móng, cọc, dầm nhà có sẵn. Vì vậy, trước khi tiến hành xin cấp phép sửa chữa nhà; gia chủ cần phải có công đoạn tổ chức khảo sát phần móng, sức chịu lực của nó, khả năng lún, nứt, nghiêng…Trong một số trường hợp nên thực hiện công tác gia cố móng như cấy thêm cột để tăng sức chịu lực cho móng công trình; xử lý móng nếu có hiện tượng lún, sụt… Công tác khảo sát này phải được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm và phải được cấp giấy xác nhận.

Trong trường hợp không có rạn nứt thì mới chắc chắn an toàn để cải tạo nhà
Trong trường hợp không có rạn nứt thì mới chắc chắn an toàn để cải tạo nhà

Cải tạo ngoại thất nhà 2 tầng thành 3 tầng thì thiết kế của tầng 3 cũng phải hòa hợp cân đối với 2 tầng dưới. Đây là mặt tiền mà mọi người nhìn vào; vì thế cần thiết kế sao cho ngôi nhà thật đẹp. Giúp ngôi nhà thêm khang trang và rộng lớn hơn. Cải tạo ngoại thất giống như khoác lên bộ áo mới; giúp ngôi nhà có sự thay đổi so với thiết kế cũ.

Cải tạo nội thất cho ngôi nhà

Cải tạo nhà 2 tầng thành 3 tầng là do nhu cầu sử dụng của chủ nhà có sự thay đổi. Hoặc ngôi nhà đã quá cũ kỹ, màu sơn hoen ố, tường rỉ nứt. Hay có thể là muốn thêm tầng để làm thêm phòng sinh hoạt cho gia đình con cái; hoặc muốn cho thuê mặt bằng kinh doanh đối với nhà mặt phố nơi có mặt tiền kinh doanh đẹp.

Vì thế tùy vào nhu cầu sử dụng để thiết kế, cải tạo nội thất cho ngôi nhà. Tầng 3 là khu vực cải tạo và nâng cấp thêm, diện tích. Nó có thể bằng hoặc nhỏ hơn tầng 2 tùy vào thiết kế. Khu vực tầng 3 có thể chia ra làm phòng ngủ cho thành viên trong gia đình và phòng vệ sinh. Trước kia nhà có 2 tầng thì ban thờ tổ tiên sẽ ở tầng 2. Nhưng sau khi cải tạo nâng cấp thêm tầng 3 ban thờ sẽ di chuyển lên tầng cao nhất. Điều này thể hiện sự kính trọng của con cháu đối với gia tiên; các bậc tiền bối trong nhà. Vì thế đội ngũ thi công thiết kế phải tính toán sao cho phù hợp và tiện nghi nhất có thể.

Những lưu ý khi cải tạo nhà 2 tầng thành 3 tầng

Cải tạo nâng tầng nhà thông thường sẽ gặp trong cải tạo nhà cửa; đặc biệt là trong cải tạo nhà ống. Nâng cấp cải tạo nhà giúp tiết kiệm chi phí hơn so với việc xây nhà mới cho gia chủ. Tuy nhiên, bạn cần phải lựa chọn đúng đơn vị thi công cải tạo uy tín; có nhiều kinh nghiệm sửa chữa nhà lâu năm để học có thể làm cho bạn ngôi nhà tốt nhất.

Bạn có thể tham khảo, xin lời khuyên từ người thân; bạn bè để có thể lựa chọn được đơn vị thi công thiết kế đáng tin cậy và phù hợp nhất. Trước khi tiến hành thi công cải tạo nhà 2 tầng thành 3 tầng; bạn cần phải có giấy phép xin sửa chữa nhà bởi vì làm thêm tầng; nâng tầng so với kết cấu cũ. Đây là sửa chữa lớn nên phải cần có sự đồng ý của cơ quan chức năng địa phương xác nhận.

Cải tạo nâng tầng nhà thông thường sẽ gặp trong cải tạo nhà cửa
Cải tạo nâng tầng nhà thông thường sẽ gặp trong cải tạo nhà cửa

Theo kinh nghiệm từ những người đã từng sửa nhà hay từ những công ty cung cấp dịch vụ sửa nhà. Họ khuyên chúng ta không nên sửa nhà dịp cuối năm. Đây là thời điểm các công trình xây dựng gấp rút hoàn thành; nhân công cũng thiếu, dẫn đến giá thuê nhân công cao. Vật tư khan hiếm cũng đán đến giá vật tư cũng tăng cao. Thời gian sửa nhà hợp lý nhất là từ tháng 2 đến tháng 10 âm lịch hàng năm. Nếu tuổi của bạn hợp với tháng nào thì tiến hành sửa chữa nhà tháng đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *