Tổng hợp các giải pháp cải tạo nhà cấp 4 thành homestay

Thiết kế homestay hiện đang là trào lưu kinh doanh homestay nở rộ hiện nay. Nhiều chủ đầu tư đã thuê nhà cũ lựa chọn cải tạo nhà cấp 4 thành homestay của chính mình. Tuy nhiên việc biến nhà cũ thành homestay không phải là một việc làm đơn giản trong việc chuyển đổi công năng từ nhà ở thành dịch vụ lưu trú. Thói quen lối sinh hoạt và cách sống của chúng ta đã đi theo một rập khuôn. Việc chuyển đổi theo mục đích kinh doanh để phù hợp với phân khúc và đối tượng khách hàng. Hôm nay, jnesbitt sẽ giới thiệu đến cho các bạn giải pháp cải tạo nhà cấp 4 thành homstay nhé!

Cải tạo nhà cấp 4 thành homestay nên bắt đầu từ đâu?

Nhà cấp 4 cũ có tuổi thọ lâu năm nhưng giá trị sử dụng ngày càng bị giảm; và rất nhanh xuống cấp so với các loại hình nhà ở khác. Tuy nhiên, tin vui là bạn hoàn toàn có thể nâng cấp và cải tạo lại để tái sử dụng nhà cấp 4 cũ; căn nhà sẽ tiếp tục phục vụ và mang lại lợi nhuận cho chủ nhân. Căn nhà cấp 4 sửa chữa thành nhà homestay với mục đích; để kinh doanh nên làm sao sửa nhà tiết kiệm tối đa chi phí mà vẫn đẹp và thu hút khách là điều quanBước 3: Bạn cần chuẩn bị về vấn đề tài chính thật chắc trọng nhất.

Chúng tôi chia sẻ tới bạn một số kinh nghiệm dưới đây: Bởi vì thường kinh doanh homestay thì căn nhà cấp 4 của bạn là nhà đi thuê để kinh doanh; cho nên việc đập bỏ xây mới là không thực tế vì sẽ phát sinh quá nhiều chi phí; kinh doanh khó thu hồi vốn. Việc mở rộng hay nâng thêm tầng; để tăng diện tích sử dụng cũng là những phương án tốn kém. Bên cạnh đó nhà homestay để kinh doanh ngoài vị trí đắc địa thì cũng rất cần được chú trọng đầu tư vào nội thất để hút khách.

Cần những hạng mục nào để cải tạo nhà cấp 4 thành homestay?

Mục thiết kế và cải tạo phòng khách

Cải tạo nhà cấp 4
Cải tạo nhà cấp 4 thành homestay

Thiết kế: Chọn lựa phong cách thiết kế phù hợp với hiện trạng và định mức đầu tư. Nếu bạn là khách hàng, hãy lắng nghe tư vấn của đơn vị thiết kế; và thống nhất ý tưởng cuối cùng. Đừng vì sợ tốn một phần chi phí thiết kế mà bỏ qua. Bởi khi có thiết kế tốt, chi tiết sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều kinh phí trong vấn đề thi công cải tạo; tránh những phát sinh không đáng có.

Cải tạo phòng khách, khu vực sân vườn: Đây là những khu vực sinh hoạt chung, không thu dịch vụ. Vì vậy, tùy theo hiện trạng và khách hàng; chúng ta sẽ biết được cần đầu tư cho vị trí này bao nhiêu phần trăm. Cần phải dựa vào hiện trạng của ngôi nhà để bạn quan tâm tới mức cải tạo không gian sân vườn cùng với phòng khách. Điều này là bởi vì những chi phí này sẽ không được tính một cách cụ thể. Bởi lẽ lối sinh hoạt và cách sống của chúng ta đều theo một nếp thói quen. Thói quen đó sẽ được thay đổi khi bạn chuyển sang mục đích kinh doanh. Để định vị thói quen và hành vi khác nhau thì tùy thuộc và phân khúc hay là đối tượng khách hàng.

Mục phòng ngủ, hệ thống sàn, trần và khu vệ sinh

Phòng ngủ: Trong cải tạo nhà cấp 4 thành homestay, đây là nơi quan trọng nhất. Khu vực nghỉ ngơi chính là nơi chúng ta cảm nhận được giá trị của công trình. Phải biết chăm chút cho khu vực này, bằng cách design đẹp; decor ấn tượng và hết sức lưu ý vấn đề cách âm và môi trường xung quanh.

Khu vực vệ sinh: Chúng ta sẽ phải tính toán làm sao cho số lượng nhà vệ sinh phù hợp với số người. Không nền dồn nhiều phòng dùng chung vệ sinh. Đừng ngần ngại xây thêm hoặc nâng cấp toilet cũ cho thiết kế nhà cấp 4; để đảm bảo nhu cầu sử dụng. Hệ thống sàn, trần, tường: Tùy theo thiết kế homestay, đội ngũ thiết kế sẽ đưa ra phương án cải tạo phù hợp.

Khi cải tạo nhà thành homestay bạn cần chuẩn bị điều gì?

Quan tâm tới vị trí và phân khúc khách hàng

Vị trí: Vị trí là một trong những yếu tố quan trọng và quyết định đến sự thành công của quá trình kinh doanh homestay. Bạn cần phải có một ngôi nhà cấp 4 nằm tại nơi trung tâm/ gần địa điểm du lịch; hoặc là một nơi có view thật đẹp… Như vậy mới đảm bảo rằng có nguồn khách hàng cho bạn kinh doanh.

Với những căn nhà có chiều cao lớn hơn 4,5m thì bạn có lựa chọn cải tạo thêm 1 gác lửng; để tăng diện tích sử dụng cho căn nhà và cho thuê giá cao hơn. Quan tâm tới phân khúc khách hàng: Trước khi tiến hành việc cải tạo nhà cấp 4 thành homestay; thì bạn cần phải định hình được đối tượng khách hàng tiềm năng của mình. Chỉ khi định hình được đối tượng khách hàng thì bạn mới cân nhắc tính toán mức chi phí đầu tư sao cho hợp lý nhất.

Quan tâm tới nguồn vốn và hiện trạng thực tại

 phương án xử lý phù hợp
Khảo sát hiện trạng nhà cấp 4 sẽ giúp đưa ra các phương án xử lý phù hợp

Hiện trạng thực tại: Để có thể tiết kiệm được mức chi phí thi công xây dựng công trình; thì đừng nên chọn những ngôi nhà đã cũ và nát, “đụng đâu hỏng đó”. Nếu như bạn có những món đồ nội thất còn tốt; để tận dụng thì hãy tái sử dụng chúng. Cũng đừng quên chú ý tới hệ thống điện; nước trong nhà và thông báo chi tiết cho đội ngũ thiết kế. Quan tâm tới nguồn vốn: Chuẩn bị một khoản ngân sách để thực hiện việc cải tạo nhà cấp 4 cũ thành homestay là điều cực kỳ cần thiết. Tùy thuộc vào nhu cầu và diện tích mà bạn sẽ lựa chọn đầu tư kinh phí cho phù hợp.

Để xác định chính xác kinh phí tu sửa nhà cấp 4 thực sự rất khó; bởi nó sẽ tùy thuộc vào yêu cầu và mục đích sử dụng cũng như mức độ đầu tư của gia đình hiện tại. Nếu bạn muốn nâng cấp ngôi nhà với việc nâng tầng; hoặc xây thêm gác lửng, điều đó sẽ tốn nhiều kinh phí hơn so với việc chỉ thay đổi nội thất bên trong; hoặc thiết kế lại phần mái nhà. Ngoài ra, chi phí cải tạo cũng phụ thuộc vào việc lựa chọn phong cách thiết kế nội thất, ngoại thất; chất lượng nguyên vật liệu hoàn thiện, chất liệu đồ nội thất bạn sử dụng. Và tất nhiên, nếu mức đầu tư để cải tạo dư giả thì thường chủ đầu tư sẽ lựa chọn xây mới hoàn toàn thay vì cải tạo.

Cải tạo nhà cấp 4 thành homestay trong mơ cần chuẩn bị qua những bước nào?

Bước 1: Khảo sát hiện trạng nhà cấp 4

Việc khảo sát hiện trạng nhà cấp 4 sẽ giúp đưa ra các phương án xử lý một cách phù hợp và đúng đắn nhất. Sau đây là những điều bạn cần quan tâm để có thể đánh giá thực trạng ngôi nhà cấp 4 của bạn:

 • Kiểm tra kết cấu, độ chịu lực, tường, trần
 • Kiểm tra kỹ hệ thống điện, nước
 • Kiểm tra mái nhà
 • Chú ý đo diện tích sàn đang được sử dụng trong nhà

Bước 2: Cải tạo nhà cấp 4 thành homestay bạn phải cần lên phương án cho từng hạng mục

Sau khi nắm rõ hiện trạng nhà, bước tiếp theo chính là vạch ra kế hoạch chi tiết. Bạn cần lên ý tưởng để cải tạo nhà cấp 4 thành homestay đáp ứng các yếu tố:

 • Nhu cầu sử dụng
 • Hạng mục sửa chữa
 • Phân khúc khách hàng
 • Phong cách thiết kế

Bảng kê nên chi tiết, tách riêng các khoản sữa chữa. Càng chi tiết, khoản tiền dự trù cho những vấn đề phát sinh sẽ càng chính xác. Qua quá trình thi công thực tế, đội ngũ kiến trúc sư của chúng tôi gợi ý một số ý tưởng cải tạo như sau:

 • Tận dụng gầm cầu thang để xếp đồ đạc, hoặc làm nơi nghỉ ngơi, vui chơi, làm nhà vệ sinh, bồn rửa,… giúp nhà tối ưu, tiết kiệm được rất nhiều diện tích.
 • Tận dụng hành lang dài để đặt giá sách.
 • Chọn các thiết kế mở: Vách ngăn bằng gỗ hoặc kính có thể giúp không gian rộng rãi, thoáng đãng hơn.
 • Sử dụng các món đồ nội thất âm tường để tăng sự tiện nghi, tiết kiệm diện tích cho nhà cấp 4.

Bước 3: Bạn cần chuẩn bị về vấn đề tài chính thật chắc

có kế hoạch sửa
Thông báo chính quyền địa phương để có kế hoạch sửa

Bước 2 chính là tiền đề để thực hiện bước 3. Chắc hẳn chẳng ai muốn trong lúc cải tạo nhà cũ mà phải gặp rắc rối về vấn đề tiền nong. Nếu chủ nhà không dự trù kinh phí; hoặc chuẩn bị không đủ tiền thì quá trình cải tạo nhà có thể bị gián đoạn; hoặc tệ hơn là không hoàn thành được các hạng mục thi công.

Bước 4: Nếu không có chuyên môn thì bạn nên tìm, thuê đơn vị cải tạo nhà cấp 4

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc tự thi công thì tìm 1 dịch vụ chuyên về xây dựng, sửa chữa nhà là sự lựa chọn tốt nhất. Sau khi tìm được đơn vị phù hợp, bạn cần bàn bạc với họ về kinh phí thi công; và các yêu cầu, mong muốn đi kèm. Đồng thời, bạn cũng đừng bỏ qua những tư vấn cùng các giải pháp mà bên đơn vị cải tạo đưa ra nhé. Bởi họ có kinh nghiệm trong lĩnh vực này; nên những giải pháp đó sẽ đảm bảo cho công trình sửa chữa nhà thành homestay của bạn được chất lượng; và hoàn hảo hơn.

Bước 5: Khi có kế hoạch sửa chữa nhà cấp 4 bạn cần thông báo chính quyền địa phương và hàng xóm biết

Dù việc cải tạo nhà cấp 4 không cần xin giấy phép xây dựng như khi thực hiện xây mới; bạn vẫn phải thông báo đến chính quyền địa phương. Phần lớn các trường hợp sẽ được duyệt, chỉ cần không ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư cũng như lợi ích chung. Tuy nhiên, nếu bạn sửa chữa với mục đích kinh doanh; thì cũng cần xin giấy phép xây dựng và giấy phép kinh doanh nhé! Báo trước cho hàng xóm giúp gia chủ tránh được bất đồng với những người xung quanh; thậm chí còn được giúp đỡ, tạo điều kiện.

Bước 6: Bước cuối cùng là bạn tiến hành cải tạo

Sau khi hai bên thống nhất các phương án sẽ tiến hành thi công theo ý tưởng đề ra. Việc đầu tiên là tháo dỡ, mở rộng diện tích, sửa chữa các vấn đề hỏng hóc. Tiếp theo, họ sẽ tiến hành phân chia khu vực, hoàn thiện trần, sàn, mái, hệ thống điện nước. Cuối cùng, là sơn tường, đồ nội thất, trang trí theo phong cách thiết kế phù hợp.

Trong quá trình thi công, gia chủ nên theo sát, đốc thúc thợ thi công thường xuyên để đảm bảo thực hiện đúng yêu cầu của mình và đúng tiến độ. Cải tạo nhà cấp 4 thành homestay không hề khó. Cái khó là cải tạo với một chất riêng và hài lòng với thành quả của mình. Rất mong những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích khi sửa chữa nhà và tiết kiệm được chi phí tối đa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *