Tầm quan trọng của tiêu chuẩn cường ánh sáng trong thiết kế nhà ở

Một không gian sinh sống âm u sẽ khiến cho tâm trạng chúng ta cũng rơi vào u uất trầm mặc. Vì vậy, ánh sáng đóng vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta. Một không gian nhà ở ngập tràn ánh sáng sẽ khiến cho tinh thần chúng ta cũng theo đó mà trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, cường độ sáng như thế nào là phù hợp trong thiết kế nhà ở thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin về cường đô sáng, tiêu chuẩn của cường độ sáng để có lợi nhất cho sức khỏe người sử dụng.

Ánh sáng là yếu tố quan trọng mang lại sức sống

Không gian sống của gia đình đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của con người. Nhà là nơi thân thuộc, mang đến không gian nghỉ ngơi; thư giãn tuyệt vời sau khoảng thời gian làm việc và học tập cực nhọc. Nhà cũng là nơi che chắn, bảo vệ chúng ta khỏi các tác động tiêu cực từ môi trường.

hiết kế kiến trúc cần chú ý đến tiêu chuẩn ánh sáng nhà ở
Thiết kế kiến trúc cần chú ý đến tiêu chuẩn ánh sáng nhà ở

Ánh sáng là yếu tố quan trọng mang lại sức sống, đảm bảo tinh thần thoải cho mỗi người. Sinh sống trong căn nhà chật hẹp, tù tối sẽ khiến tinh thần trở nên u uất, trầm cảm, sức khỏe cũng bị ảnh hưởng. Thiết kế kiến trúc cần chú ý đến tiêu chuẩn ánh sáng nhà ở. Dưới đây là những lưu ý giúp gia chủ thiết kế nhà ở đảm bỏ tiêu chuẩn ánh sáng.

Định nghĩa về cường độ sáng

Cường độ ánh sáng được biết đến là đại lượng để chỉ năng lượng được phát ra theo một nguồn sáng về một hướng cố định. Hiểu theo cách khác là mỗi một nguồn sáng khi phát ra 1 candela; thì nguồn sáng đó cũng phát ra 1 lumen theo một hướng cố định.

Đơn vị là Candela, ký hiệu I, viết tắt cd. Mức cường độ ánh sáng lớn nhất là kilocandela (kcd); 1cd = 1000 cd. 1 candela có 1 lumen cho một đơn vị diện tích 1m2 cho khoảng cách là 1m được tính từ tâm của nguồn sáng.

Cường độ ánh sáng là tiêu chí xác định năng lượng của ánh sáng khác với chỉ số quang thông.Tùy vào cấu tạo và loại chip led; cường độ sáng của đèn led sẽ khác nhau.

Thiết kế nhà ở cần chú ý đến tiêu chuẩn cường độ ánh sáng

Theo tiêu chuẩn ánh sáng nhà ở của Bộ Y Tế

Thiết kế nhà ở cần chú ý đến yếu tố ánh sáng. Tuy nhiên, tiêu chuẩn cường độ ánh sáng nhà ở như thế nào phù hợp thì không phải ai cũng biết. Theo tiêu chuẩn ánh sáng nhà ở của Bộ Y Tế và Bộ Xây dựng đưa ra chỉ số Em (Lux) độ rọi ánh sáng như sau:

Phòng khách có Em>300 lux.

Phòng ngủ có Em>100 lux.

Phòng bếp có Em>500 lux.

Phòng học có Em>600 lux.

Phòng tắm có Em>400 lux.

Hành lang, cầu thang, ban công có Em>200 lux.

Tầng hầm, gara đỗ xe >75 lux.

Tầm quan trọng của ánh sáng trong thiết kế nhà ở

Không chỉ các không gian làm việc, nhà ở cũng là nơi cần được chú trọng, đảm bảo cường độ ánh sáng tiêu chuẩn. Ánh sáng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe con người, sinh vật. Sống trong môi trường ánh sáng đầy đủ sẽ giúp cải thiện về tinh thần, sức khoẻ, tâm sinh lý được thư giãn. Do vậy, nhiều mẫu nhà kính theo phong cách kiến trúc xanh rất được ưa chuộng và đang dần trở thành xu hướng phổ biến hiện nay.

Cường độ ánh sáng cao giúp hoạt động sinh hoạt, làm việc, nấu nướng thuận lợi
Cường độ ánh sáng cao giúp hoạt động sinh hoạt, làm việc, nấu nướng thuận lợi

Cường độ ánh sáng trên đảm bảo mức độ tiêu sáng liên tục cho không gian. Phòng khách, phòng ăn cần sự thông thoáng. Cường độ ánh sáng cao giúp hoạt động sinh hoạt; làm việc, nấu nướng thuận lợi. Ánh sáng làm giảm nguy cơ nấm mốc phát triển. Giúp không khí thông thoáng và cải thiện tinh thần làm việc.

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, thư giãn, cường độ ánh sáng nên vừa phải. Tiêu chuẩn ánh sáng nhà ở tại khu vực này chỉ từ 100 lux. Mức ánh sáng này đảm bảo tinh thần không bị quá căng thẳng; giúp con người dễ đi vào giấc ngủ sâu.

Nhà ở không được cấp đủ ánh sáng hoặc thiếu nguồn sáng tự nhiên sẽ gây cảm giác khó chịu; bức bối cho các thành viên. Không khí, ánh sáng không được lưu thông làm giảm chất lượng môi trường sống. Đồng thời, yêu cầu nguồn sáng cần ổn định. Không bị nhòe mờ, chập chờn ảnh hưởng đến sức khỏe mắt.

Những yếu tố ảnh hưởng đến ánh sáng nhà ở

Nhà ở cần được thiết kế thông minh, kết hợp hài hòa 2 yếu tố ánh sáng tự nhiên và nhân tạo đảm bảo cường độ vừa đủ cho không gian. Để cung cấp cường độ sáng đạt đủ tiêu chuẩn ánh sáng nhà ở, gia chủ/người thiết kế cần lưu ý những yếu tố sau:

Thiết kế nhà ở cần chú ý đến cường độ sáng của bóng đèn

Tính cường độ ánh sáng phù hợp cho diện tích căn phòng. Nếu độ rọi ánh sáng tiêu chuẩn tính trên mỗi đơn vị m2, thì với phòng khách 30m2, yêu cầu quang thông cần thiết cho phòng sẽ là 30×300=9000 lux.

Từ đó, bạn có thể tính toán số lượng thiết bị thắp sáng với mức quang thông phù hợp cho phòng ngủ. Nếu 1 bóng đèn 36w có quang thông là 2700 lux thì yêu cầu không gian phòng khách cần có khoảng 3 bóng đèn dài 1m2.

Chú ý đến cường độ ánh sáng tự nhiên trong thiết kế

Ánh sáng tự nhiên cung cấp nguồn sáng tươi mới cho không gian phòng ốc. Gia chủ khi thiết kế nhà ở cần lưu ý đến việc kết hợp ánh nắng chiếu sáng với đèn led phù hợp; đảm bảo tiêu chuẩn ánh sáng nhà ở. Ban ngày nên tận dụng nguồn sáng tự nhiên để chiếu sáng; giảm tiêu hao năng lượng và giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh.

Nguồn sáng tự nhiên có độ rọi từ 32000-100000 lux, thay đổi tùy theo điều kiện thời tiết. Dù vậy, khi sử dụng ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng, gia chủ lưu ý cần giảm cường độ ánh sáng trực tiếp quá mạnh làm ảnh hưởng đến nội thất nhà ở cũng như sức khỏe tinh thần con người.

Thiết kế số lượng cửa sổ và kích thước phù hợp với diện tích căn phòng
Thiết kế số lượng cửa sổ và kích thước phù hợp với diện tích căn phòng

Thiết kế số lượng cửa sổ và kích thước phù hợp với diện tích căn phòng. Sử dụng cửa sổ hoặc vách ngăn kính để tăng cường hiệu ứng ánh sáng cho không gian. Kết hợp sử dụng rèm vải cách nhiệt hoặc film cách nhiệt nhà kính để giảm cường độ ánh sáng. Lưu ý, sử dụng film cách nhiệt công nghệ nano ceramic với độ xuyên sáng từ 20-30% là phù hợp; đảm bảo nguồn sáng ổn định; không gây chói hay lóa mắt cho các thành viên.

Nhà ở gia đình với ánh sáng tự nhiên sẽ mang lại không gian sống khỏe mạnh; chăm sóc sức khỏe các thành viên. Đồng thời, ánh sáng tự nhiên được kiểm soát ở cường độ vừa phải sẽ giúp tinh thần trở nên sảng khoái, dễ chịu hơn.

Thiết kế kiến trúc nhà xanh giúp đảm bảo tiêu chuẩn ánh sáng nhà ở; cải thiện chất lượng môi trường sống. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích giúp; bạn đọc có thiết kế nhà ở phù hợp cho các thành viên trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *