Sầu riêng Việt đắt hàng tại thị trường Úc

Dịch bệnh diễn ra khiến cho thế giới đang bị càn quét gây ra nhiều hậu quả. Tác động tiêu cực lớn nhất hiện nay chính là ảnh hưởng tới nền kinh tế thế giới và cả Việt Nam. Mặt hàng nông nghiệp nhất là nông sản gặp khó khăn sau thu hoạch trong việc xuất khẩu ra ngoài thị trường. Các tuyến đường địa  phương bị phong tỏa đảm bảo khoanh vùng dịch khiến cho nông sản bị rớt giá. Hầu hết nông sản bị thua lỗ nặng nhưng sầu riêng là loại may mắn được giá, đắt khách tại thị trường xuất khẩu.

Sầu riêng Việt Nam

Sầu riêng là một loại quả có giá trị cao, một trong những sản phẩm đặc trưng của Việt Nam và có khả năng cạnh tranh tốt trên trường quốc tế. Nhờ lợi thế là quả đông lạnh, nhưng vẫn giữ được các tiêu chuẩn và hương vị. Như quả tươi, sầu riêng đắt hàng được chấp thuận nhập khẩu vào Australia. Trong bối cảnh không phải chờ đàm phán mở cửa thị trường như các loại quả tươi khác. Nhiều công ty xuất khẩu sầu riêng Việt Nam đang rất quan tâm đến thị trường Australia. Tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, sầu riêng là một trong những loại quả chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao.

Sầu riêng đặc trưng của Việt Nam
Sầu riêng đặc trưng của Việt Nam và có khả năng cạnh tranh tốt trên trường quốc tế

Đầu vụ thu hoạch 2021, giá sầu riêng tăng cao, lên tới 60.000 – 70.000 đồng/kg. Bán lẻ tại các chợ và siêu thị giá từ 90.000 -100.000 đồng/kg tăng từ 10.000 -20.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm rồi. Ngoài các tỉnh truyền thống trồng sầu riêng ở đồng bằng sông Cửu Long như Bến Tre, Tiền Giang, cây sầu riêng giờ có mặt ở cả Tây Nguyên, tại các tỉnh Gia Lai, Lâm Đồng, Đắk Lắk. Hiện nay, nông dân ngoại thành thành phố Cần Thơ đang bước vào vụ thu hoạch sầu riêng năm 2021. Tuy giá bán sầu riêng tại vườn năm nay được khá cao. Bình quân từ 50.000 – 55.000 đồng/kg. Cao hơn cùng kỳ gần 10.000 đồng/kg. Nhưng do năng suất và sản lượng sầu riêng năm nay giảm. Từ 30 – 40% làm cho lợi nhuận của nông dân giảm.

Nhu cầu mua sầu riêng tăng cao

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Australia sáng 9/8, sầu riêng Ri6 do một doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hiện đang không có đủ hàng để bán tại thị trường Úc. Mặc dù giá mỗi kg tương đương 320.000 đồng trở lên. Ngay sau hội nghị trực tuyến của Bộ Công thương vào ngày 6/8 vừa qua. Thương vụ Việt Nam tại Australia đã làm việc với một loạt doanh nghiệp nhập khẩu lớn. Để tiếp tục nhập khẩu thêm sầu riêng và nông sản trong tháng 8. Trong đó có Công ty TNHH xuất nhập khẩu Ưu Đàm (Hà Nội) đã ký kết ghi nhớ với Thương vụ Việt Nam tại Úc xuất khẩu sang Úc từ 100 – 150 tấn sầu riêng Ri6.

Sáng nay, thông tin từ Thương vụ cho biết, 45 tấn sầu riêng Ri6 nhãn hiệu Ưu Đàm dù đang “lênh đênh” trên biển đã “cháy hàng”. Vì các cửa hàng ở Úc đặt mua hết. Giá sàn thấp nhất lên đến 18,99 AUD/kg (khoảng 322.000 đồng/kg). Đối với sầu riêng đông lạnh nguyên quả và 20 – 25 AUD/kg (khoảng 340.000 – 425.000 đồng/kg) đối với loại bóc sẵn múi. Lý do sầu riêng R6 bán chạy là do Công ty Ưu Đàm cam kết chất lượng (cho đổi sau khi mua). Do công tác xây dựng thương hiệu quyết liệt. Ri6 chỉ sau hai năm đã có chỗ đứng tại thị trường khó tính Úc. Khẩu hiệu quảng bá mạnh mẽ: “ Ri6 Durian – Another king” (Sầu riêng Ri6 – Một vị vua khác) cũng được Thương vụ nghiên cứu triển khai nhằm khẳng định đẳng cấp về chất lượng, hương vị.

 cửa hàng Australia năm 2021
Sầu riêng Việt Nam được bày bán tại cửa hàng Australia năm 2021

Sầu riêng đắt hàng tại thị trường Australia

Thương vụ Việt Nam tại Australia đã làm việc với một loạt doanh nghiệp nhập khẩu lớn để tiếp tục nhập khẩu thêm sầu riêng và nông sản trong tháng 8. Theo Bộ Công thương, từ tháng 10/2019, lần đầu tiên Thương vụ kết nối đưa nửa tấn sầu riêng đông lạnh sang Úc. Thực hiện Hành trình thưởng thức sầu riêng bằng ôtô cổ trên đường phố Sydney. Ri6 với nhiều đặc trưng đã được Thương vụ. Chọn để đại diện xúc tiến sầu riêng Việt Nam nói chung tại Úc. Nơi sầu riêng từ các nước từ lâu đã tham gia cạnh tranh mạnh mẽ.

Đến năm 2020, sầu riêng Ri6 của Việt Nam tạo “hiện tượng nóng”. Khi một số cửa hàng tại Sydney khiếu nại lên Thương vụ Việt Nam tại Úc. Vì không được Công ty Asean Produce đồng ý cho phân phối sầu riêng Ri6 sau khi công ty này xây dựng thương hiệu, mẫu mã theo sự tư vấn của thương vụ. Từ đầu năm 2021, mặc dù nhiều thành phố tại Úc bị giãn cách xã hội. Nhưng sầu riêng Ri6 vẫn có sức hút lớn. Mới đây, hơn 15 tấn sầu riêng đông lạnh của Công ty Ưu Đàm xuất sang Úc đã “cháy hàng” chỉ trong 2 ngày 23 và 24/7/2021.

Thương hiệu Sầu riêng Ri6 tại Úc

Sầu riêng Ri6
Sầu riêng Ri6 đã có thương hiệu tại Australia

Thương vụ Việt Nam tại Úc muốn gửi thông điệp tới các doanh nghiệp Việt Nam. Sầu riêng Ri6 đã có thương hiệu tại Úc. Hiện khách hàng ở nước này cần chất lượng hơn là giá rẻ. Thương vụ sẽ hỗ trợ miễn phí các doanh nghiệp Việt Nam tham gia xúc tiến. Quảng bá sản phẩm tại thị trường Australia thông qua các hình thức tặng kèm sản phẩm. Mua 1 tặng 2, các chiến dịch truyền thông kép. Trước đó, vào đầu tháng 8, Công ty Ưu Đàm cũng đã xuất khẩu lô hàng lớn lên đến 22 tấn quả sấu đông lạnh của Việt Nam. Phân phối và tiếp thị tại Australia. Lô hàng này có nhãn hiệu được thiết kế đậm nét văn hoá vùng miền và có chất lượng xuất sắc.

Bên cạnh sầu riêng, sấu đông lạnh, Công ty Ưu Đàm cũng từng xuất khẩu sang Australia. Một số đặc sản khác của Việt Nam như vải thiều sấy khô, mỳ Chũ, dừa sáp… Nhờ chăm sóc tốt, áp dụng kỹ thuật hiệu quả trong giai đoạn xử lý ra hoa. Nhất là trong quá trình thụ phấn cho trái nên vườn sầu riêng của ông Phúc và bà con xã viên đều cho năng suất cao. Tỷ lệ trái đạt yêu cầu nhiều. Hiện tại, các vườn sầu riêng từ 10 năm tuổi trở lên ở HTX này cho năng suất khoảng 10 tấn trái/ha. Đắt giá 60.000-70.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí sản xuất. Người trồng sầu riêng thu lợi nhuận từ 400-500 triệu đồng/ha.

Chúng tôi hân hạnh mang thông tin tới bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *