Sàn mái và những kinh nghiệm trong thi công

Hiện nay có rất nhiều kiểu thi công phần mai. Thi công mái ngói truyền thống, mái thái hay mái tôn. Nhưng phương pháp được phổ biến nhất hiện nay chính là thi công sàn mái. Với phương pháp này, ưu điểm là cách nhiệt tốt, không sợ mưa gió. Nhưng nhược điểm là nếu thi công không tốt, khả năng chống thấm không cao, có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngôi nhà. Cũng như những phần khác, thi công sàn mái nhà cũng gồm ba bước chính là Phần móng, phần khung và phần mái. Dưới đây là một số thông tin mà chúng tôi mang đến cho bạn về các quy trình thi công một phần mái nhà hoàn thiện nhất! Hy vọng có thể giúp bạn có cách nhìn tốt nhất, tiết kiệm thời gian cũng như kinh phí khi thi công.

Giới thiệu về phần mái nhà

Cấu trúc của một ngôi nhà cơ bản bao gồm 3 phần: phần móng, phần khung và phần mái. Quá trình thi công 3 phần này diễn ra theo một trình tự nhất định. Sau khi đã có phần móng và phần khung nhà thì bước tiếp theo là thi công phần mái nhà. Mái nhà có thể được thi công bằng cách lợp mái tôn, tấm lợp thông thường. Tuy nhiên, có một phương pháp thi công mái nhà được sử dụng phổ biến hơn cho các công trình xây dựng đó là phương pháp thi công sàn mái.

Thi công sàn mái là phương pháp đổ bê tông sàn đơn giản
Thi công sàn mái là phương pháp đổ bê tông sàn đơn giản

Thi công sàn mái là phương pháp đổ bê tông sàn đơn giản. Đơn giản không có nghĩa là dễ dàng. Quá trình thi công đổ bê tông sàn mái cũng phải tuân theo một quy trình nhất định từ khâu chuẩn bị đến khâu hoàn thiện. Sai xót trong một khâu cũng làm cho chất ượng của phần mái sau này không được đảm bảo, thiếu an toàn, gây tổn hại nhiều về chi phí sửa chữa.Phần mái được thi công cuối cùng trong quy trình xây dựng phần thô của nhà ở. Theo đó, việc thi công phần mái được thực hiện tùy thuộc vào nhu cầu thực tế của chủ đầu tư công trình: Miễn sao đảm bảo được các yêu cầu trên.

Quy trình thi công phần mái nhà

Phải kiểm tra phần cốp pha cho mái nhà

Cốp pha chuẩn bị cho quá trình thi công đổ bê tông sàn mái phải đảm bảo được ghép nối theo đúng yêu cầu kĩ thuật. Đo đạc xác định vị trí đặt cốp pha, cốp pha phải đảm bảo chắc chắn, kín thít chống mất nước khi đổ bê tông.

Kiểm tra độ võng, cao độ đáy sàn tại nhiều vị trí khác nhau.

Cốt thép phải đảm bảo các tiêu chí: chủng loại thép, vị trí, số lượng, mật độ thép, chiều dài, nối, buộc thép phải theo thiết kế, làm sạch, đánh rỉ thép.

Chuẩn bị đầy đủ trước khi tiến hành đổ mái

– Chuẩn bị nhân lực, máy móc thiết bị đảm bảo cho quy trình đổ bê tông

– Tính toán thời gian đổ bê tông

– Tính toán mặt bằng thi công đổ bê tông

– Đảm bảo về mặt an toàn khi đổ bê tông trên độ cao mái

– Dọn dẹp, làm sạch cốp pha, cốt thép.

Tiến hành đổ mái nhà

Sau khi đổ bê tông sàn mái, đầm và gạt mặt xong; chờ cho bê tông bay bớt hơi nước và khô se. Tiến hành đầm lại một lần nữa. Khi dùng ngón tay ấn lên mặt bê tông, nếu thấy vết lõm ướt thì bê tông vẫn có thể đầm được. Nếu thấy dính không tạo thành vết lõm hoặc nổi nhiều nước thì còn sớm.

Nếu bê tông lõm khô thì bê tông đó đã se lại là không đầm thêm được nữa
Nếu bê tông lõm khô thì bê tông đó đã se lại là không đầm thêm được nữa

Nếu bê tông lõm khô thì bê tông đó đã se lại là không đầm thêm được nữa. Khi trời nắng tốt, thời điểm đầm lại khoảng 2 giờ sau khi đầm lần đầu; trời mát hơn có thể đến 4 giờ. Trong trường hợp có nước nổi trên bề mặt. Sau đó rắc một lớp bột xi măng đều và tất thưa mỏng lên bề mặt bê tông; rồi dùng bàn xoa gỗ xoa kỹ cho thật phẳng. Việc đầm lại có tác dụng tăng cường độ chặt của bê tông nên chống thấm tốt; đồng thời tăng cường độ bê tông ở tuổi 28 ngày lên 10 – 15%.

Những yêu cầu khi đổ mái nhà

Mái toàn khối là hệ kết cấu được sử dụng rộng rãi vì có khả năng chống thấm cao; tạo độ cứng và không gian lớn cho công trình. Cấu tạo của sàn mái gần giống như cấu tạo của sàn phẳng nhưng mái phải đảm bảo được yêu cầu về cách nhiệt, chống dột, chống thấm , chịu được mưa nắng,… Các lớp cấu tạo của mái khác với các lớp cấu tạo của sàn.

Quy trình đổ bê tông mái cũng tương tự như quy trình đổ bê tông sàn. Trong trường hợp đổ bê tông vào mùa hè, khi nhiệt độ trên 30 độ C; bê tông phải được đổ liên tục để đảm bảo tính liên kết của bê tông.

Thành phần bê tông đổ sàn mái cần tăng thêm lượng cát và giảm đá dăm so với bê tông đổ sàn nhà thông thường để dễ đổ vào dầm và đầm hơn. Bê tông mái yêu cầu có độ chặt cao sau khi đầm (độ sụt từ 4 đến 5 cm) để có khả năng chịu khí hậu tốt hơn. Cấp phối bê tông mac 200 theo tỷ lệ Xi măng 350kg; Cát: 0,5 m3; Đá dăm: 1×2:0.8 m3; Nước: 200 lít.

Mặt sàn mái được chia thành từng dải để đổ bê tông, mỗi dải rộng từ 1 đến 2m. Yêu cầu khi đổ phải thực hiện theo đúng quy trình, đổ xong một dải mới sang dải tiếp theo. Khi đổ bê tông cách sàn mái cách dầm chính khoảng 1m thì tiến hành thi công đổ bê tông dầm chính. Đổ bê tông vào dầm cách mặt trên cốp pha sàn từ 5 đến 10cm; thì tiếp tục đổ bê tông sàn mái. Sử dụng đầm dùi để dùi chặt bê tông dính kết với nhau. Với trường hợp sàn mái nghiêng, cần lưu ý đổ đúng tiến độ và dùng các phương tiện máy móc đầm dùi. Để có thể có biện pháp để tránh bê tông đổ; bị tràn sang phần mái có độ nghiêng thấp hơn.

Kiếm tra phần chống thấm của mái nhà

Đặc điểm của sàn mái chịu rất nhiều các tác động trực tiếp từ môi trường tự nhiên, nhiệt độ, nắng, gió,… Vì vậy nên sàn mái là vị trí rất dễ bị nứt do sốc nhiệt nắng; mưa;…và gây thấm cho ngôi nhà. Vì vậy, chống thấm cho sàn mái là một trong những bước hoàn thiện tối quan trọng.

chống thấm cho sàn mái là một trong những bước hoàn thiện tối quan trọng
Chống thấm cho sàn mái là một trong những bước hoàn thiện tối quan trọng

Đối với các công trình nhà dân dụng, phần mái sau khi đổ bê tông có thể được lợp thêm ngói. Hoặc tôn có tác dụng vừa tạo nên thẩm mỹ cho ngôi nhà. Nó vừa chống thấm hiệu quả; giảm tác dụng của điều kiện môi trường tới mái bê tông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *