Quy trình làm móng nhà và những lưu ý

Công đoạn đầu tiên để tiến hành xây dựng một ngôi nhà chính là làm móng nhà. Móng nhà là nơi chịu lực của cả căn nhà. Móng có chắc chắn thì ngôi nhà mới jkhoong bị sụt lún. Đây là trách nhiệm của bên thầu xây dựng nên bạn không cần lo lắng quá nhiều. Tuy nhiên, bạn cũng cần có những kiến thức nhất định để có thể kiểm soát được quá trình làm móng. Tránh trường hợp đơn vị thi công làm ẩu, làm không đúng quy trình. Cùng chúng tôi tìm hiểu những điều cần lưu ý khi tiến hành làm nền móng xây dựng ở bài viết dưới đây nhé!

Thời gian thực hiện việc làm móng nhà

Việc làm móng xây nhà được thực hiện sau khi việc gia cố nền đất hoàn thành. Móng nhà hiện tại thường là móng băng, móng bè hoặc móng cọc. Đối với trường hợp ép cọc bê tông, thì đổ đài móng phải đảm bảo liên kết chắc chắn vào các đầu cọc, các đài móng lại liên kết với nhau thành một hệ vững chắc bằng các đà giằng, dầm móng.

Việc làm móng xây nhà được thực hiện sau khi việc gia cố nền đất hoàn thành
Việc làm móng xây nhà được thực hiện sau khi việc gia cố nền đất hoàn thành

Việc làm móng bao gồm các công việc sau theo thứ tự: rải thép, ghép cốp pha, đổ và đầm bê tông, chờ bê tông ninh kết, tháo cốp pha, xây tường móng. Đây là công việc của nhà thầu, tuy nhiên khách hàng nên phối hợp với giám sát công trình, theo dõi và chỉ đạo thợ thực hiện theo đúng bản vẽ kỹ thuật.

Công việc chuẩn bị cho việc làm móng nhà

Việc chuẩn bị mặt bằng bao gồm việc làm sạch, phát quang mặt đất, giải toả nhà và kết cấu xây dựng cũ, vận chuyển phế thải đổ đi. Sau khi chuẩn bị mặt bằng, nhà thầu bắt đầu bước vào công tác làm nền móng. Việc làm nền móng bao gồm các công việc: đào đất, hút nước ngầm, đổ đất thừa, gia cố nền (nếu cần thiết).

Tiến hành gia cố nền móng nhà

Việc gia cố nền móng hiện tại có hai hình thức chủ yếu là đóng cừ tràm hoặc ép cọc bê tông cốt thép. Cừ tràm thường có chiều dài từ 4m – 5m; ép bằng máy xuống nền đất với mật độ khoảng 25 cọc/m2. Mục đích của việc đóng cọc tre là làm nén chặt phần nền đất dưới chân công trình; làm tăng cường độ của nền móng. Tạo ra một nền cứng cho phần móng nhà.

Tuy nhiên, cọc tre chỉ sử dụng khi vị trí xây dựng có mực nước ngầm cao; nếu không sẽ phản tác dụng. Đối với các khu đất làm trên ao hồ lấp, để đảm bảo an toàn. Cần thực hiện việc khoan ép cọc bê tông cốt thép. Cọc bê tông cốt thép cho nhà dân thường là loại có tiết diện 200×200 hoặc 250×250; mỗi đoạn dài từ 3m-8m, bao gồm một đoạn thân và một đoạn mũi cọc.

Các cọc bê tông này thường được đổ sẵn, vận chuyển đến công trường bằng xe tải. Sau đó dùng máy ép cẩu lên và ép xuống đất. Có hai loại máy ép cọc là máy ép neo và máy ép tải. Ép neo đạt tải trọng thấp (khoảng 20 – 40 tấn/đầu cọc); phù hợp với các công trình quy mô nhỏ. Ep tải đạt tải trọng cao hơn (trên 40 tấn/đầu cọc); phù hợp với các công trình quy mô lớn hơn.

Những lưu ý khi tiến hành làm móng nhà

Lưu ý là các loại máy ép thường sử dụng công suất điện 3 pha, nên chủ nhà cần lưu ý chuẩn bị sẵn nguồn điện cho nhà thầu. Khi làm hợp đồng ép cọc bê tông, chủ nhà cần làm rõ với nhà thầu về các thông số cọc như mác bê tông, chủng loại thép…. Vì các cọc được đúc sẵn nên dễ bị làm gian dối nhằm mục tiêu trục lợi. Khi vận chuyển cọc đến chân công trình, chủ nhà cần tiến hành kiểm tra tại hiện trường chất lượng của bê tông và thép theo hình thức ngẫu nhiên để tránh trường hợp cọc không đủ tiêu chuẩn làm ảnh hưởng đến chất lượng của công trình xây dựng.

Chủ nhà cần tiến hành kiểm tra tại hiện trường chất lượng của bê tông và thép
Chủ nhà cần tiến hành kiểm tra tại hiện trường chất lượng của bê tông và thép

Một lưu ý về việc ép cọc bê tông nói riêng và việc làm móng nói chung là các công việc ép vào lòng đất; rất dễ gây ảnh hưởng đối với các khu đất và nhà cửa lân cận. Nên thực hiện hướng ép cọc theo chiều sao cho phần đất bị nén; không hướng về bất kỳ nhà cửa hay vật kiến trúc nào. Cụ thể khách hàng nên tham vấn ý kiến của người có chuyên môn.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích phần nào cho quý độc giả đang và sẽ có ý định xây nhà. Giúp nắm được những công việc cần thiết; chuẩn bị tâm lý vững vàng cho quá trình giám sát thi công, hoàn thiện công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *