Phân tích nỗi lo bong bóng bất động sản 2021-2022

Phục hồi sau đại dịch Covid-19 khiến cho thị trường bất động sản trở nên sôi động hơn. Các sản phẩm BĐS thi nhau tăng vọt giá. Nhiều người lo ngại bong bóng bất động sản sẽ xuất hiện trên thị trường năm 2021-2022. Nhìn lại 10 năm trước với những cơn sốt đất và vỡ bong bóng khiến nhiều nhà đầu tư lo sợ sẽ lặp lại một lần nữa. Vậy lý do xuất hiện bong bóng BĐS là gì? Và những dự đoán nào cho thị trường Việt Nam 2021-2022. Cùng Jnesbitt tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Lý do xuất hiện “bong bóng” bất động sản 10 năm trước

Bong bóng bất động sản là gì?

“Bong bóng” bất động sản là thuật ngữ chỉ hiện tượng giá bất động sản tăng nhiều so với giá trị thực tế. Đến một thời điểm nhất định, khi tính thanh khoản (khả năng mua đi bán lại) của bất động sản không còn. Dẫn đến tình trạng là bất động sản sẽ chững lại và bắt đầu tụt giá thê thảm. Khiến cho thị trường bất động sản đóng băng – “bong bóng” bị vỡ.

Nếu coi lại những câu chuyện về bong bóng bất động sản gần đây nhất. Nó làm trì trệ cả một nền kinh tế. Đó là câu chuyện trong năm 2011 và 2012.

“Bong bóng” bất động sản là thuật ngữ chỉ hiện tượng giá bất động sản tăng nhiều so với giá trị thực tế.
“Bong bóng” bất động sản là thuật ngữ chỉ hiện tượng giá bất động sản tăng nhiều so với giá trị thực tế.

Thị trường bất động sản năm 2021 bắt đầu với “cơn sốt” đất nền tại thành phố mới Thủ Đức (Tp.HCM). Lan sang bất động sản ven đô, từ đó đã tạo lực tăng giá cho bất động sản. Theo ông, vì sao bất động sản thường có xung lực tăng giá mạnh sau những “cơn sốt” đất?

Nỗi lo bong bóng BĐS 2021-2022

Nếu các điều kiện chúng ta giải định: với tốc độ tăng trưởng của chúng ta vẫn như bây giờ. Cả về điều kiện về tín dụng, room tín dụng, về lãi suất… Thì trong ngắn hạn, từ quý 1/2021 đến cuối năm 2021, nếu xét trên diện rộng của cả nền kinh tế, sẽ không có chuyện vỡ “bong bóng”.

Xét xa hơn, năm 2022, khó xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng. Tuy nhiên, vẫn có những câu chuyện đẩy giá lên cao trong thời gian qua, chỉ là những vùng “bong bóng” cục bộ.

Thị trường BĐS hiện tại ra sao?

Lượng cung mới sụt giảm trong khi tỷ lệ hấp thụ giảm đáng kể
Lượng cung mới sụt giảm trong khi tỷ lệ hấp thụ giảm đáng kể

Nhìn vào diễn biến của thị trường địa ốc hiện tại, nhà đầu tư Tuấn Anh cho rằng. Giai đoạn 2016-2019 nằm trong chu kỳ giá nhà đất tăng phi mã. Thậm chí nhiều nơi tăng gấp 2,3 sau thời kỳ khủng hoảng giai đoạn 2012-2015. Năm 2019, thị trường địa ốc vẫn xảy ra tình trạng sốt cục bộ. Nhưng nhìn tổng chung sự ảm đạm đang đến dần từ phân khúc condotel.

Đến năm 2020, giá bất động sản đã có dấu hiệu giảm nhiệt ở một số tỉnh thành. Đến năm 2021, ảnh hưởng của dịch bệnh. Khiến cho thị trường địa ốc tiếp tục rơi vào khó khăn; tình trạng sốt đất tiếp tục diễn ra cục bộ ở một số địa phương.

Thống kê của các tổ chức nghiên cứu thị trường địa ốc ghi nhận. Lượng cung mới sụt giảm trong khi tỷ lệ hấp thụ giảm đáng kể.

Báo cáo mới đây nhất của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam ghi nhận. Nguồn cung ở Hà Nội tiếp tục nằm ở mức thấp nhất so với cùng kỳ các kỳ trước trong đó chủ yếu là sản phẩm chung cư, chiếm đến 87,3% tổng cung. Sản phẩm căn hộ bình dân ngày càng khan hiếm tại thị trường Hà Nội Quý 3 chỉ đạt có 3,5 % tổng lượng cung và nằm ở xa khu trung tâm. Số lượng giao dịch tương đối tốt và đưa tỷ lệ hấp thụ đạt gần 30%. Thành tích này có được là nhờ sự nỗ lực của lực lượng môi giới bất động sản, các sàn giao dịch bất động sản ở Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *