OPEC+ điều chỉnh mức sản lượng dầu thời điểm dịch

OPEC được biết tới là tổ chức dầu mỏ của các nước xuất khẩu sản lượng dầu ra thị trường. Hạn ngạch khai thác được điều chỉnh nhằm để khống chế giá dầu mỏ trên thế giới. Bởi vậy, thành lập ra nghị được tổ chức ra nhằm đánh giá thị trường dầu mỏ. Các biện pháp được đưa ra nhằm xem xét, điều chỉnh mức giá sao cho phù hợp để đảm bảo được việc cung cấp dầu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sự biến động giá dầu của OPEC ở thời điểm hiện nay.

Mức tăng sản lượng dầu

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các nhà sản xuất liên minh. Còn gọi là OPEC+, đang cân nhắc mức tăng sản lượng khai thác dầu thô. Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Mohammad Abdulatif al-Fares, mức tăng sản lượng dầu thô 400.000 thùng/ngày. OPEC+ đã thống nhất tại cuộc họp trước đó có thể được xem xét lại tại cuộc họp sắp tới, dự kiến diễn ra vào ngày 1/9. OPEC+, do Saudi Arabia và Nga đứng đầu. Dự kiến sẽ có cuộc họp vào ngày 1/9 tới để thảo luận về mức tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày. Giá được thống nhất trước đó cũng như kế hoạch sản lượng trong vài tháng tới.

Giá dầu thế giới tăng
Giá dầu thế giới tăng cao sau khi OPEC+ hoãn cuộc họp về sản lượng

Tại một sự kiện ở thành phố Kuwait, phát biểu trước báo giới, ông Abdulatif al-Fares cho rằng. Do các thị trường đang chậm lại và làn sóng thứ 4 của đại dịch COVID-19 đã bắt đầu bùng phát ở một số khu vực. Các nhà sản xuất của OPEC+ sẽ phải cẩn thận xem xét lại mức tăng đã thống nhất trong cuộc họp mới đây nhất. Theo nhận định của ông Abdulatif al-Fares, OPEC+ có thể sẽ dừng lại ở mức tăng 400.000 thùng/ngày. “Nền kinh tế của các nước Đông Á và Trung Quốc vẫn bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Do đó các nước này sẽ phải thận trọng hơn”, Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait nói thêm.

Giải quyết tình trạng giá xăng dầu leo thang

Mỹ đã kêu gọi OPEC+ nâng sản lượng dầu thô để giải quyết tình trạng giá xăng dầu leo thang. Mỹ coi là mối đe dọa đối với sự phục hồi kinh tế toàn cầu. Đề cập đến lời kêu gọi của Mỹ, ông al-Fares nói rằng. Các thành viên OPEC+ có quan điểm khác nhau về vấn đề này. Năm 2020, OPEC+ đã thực hiện cắt giảm sản lượng ở mức kỷ lục gần 10 triệu thùng/ngày. Ttương đương khoảng 10% nhu cầu thế giới. Trong bối cảnh nhu cầu năng lượng giảm mạnh. Do các nước áp dụng quy định về hạn chế đi lại hoặc phong tỏa toàn quốc. Mục đích là để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

 khai thác dầu ở Basra
Công nhân làm việc tại một cơ sở khai thác dầu ở Basra

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) từng dự báo nhu cầu dầu mỏ trong năm nay tăng thêm 5,3 triệu thùng/ngày lên 96,2 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, mới đây, cơ quan này quyết định hạ triển vọng về nhu cầu dầu mỏ từ nay đến cuối năm. Do tình hình dịch bệnh diễn biến xấu hơn. Các biện pháp hạn chế để phòng dịch tại một số nước tiêu thụ nhiều dầu mỏ. Đặc biệt ở châu Á, dự kiến sẽ khiến hoạt động đi lại cũng như lượng sử dụng dầu mỏ đi xuống.

OPEC dự báo thiếu nguồn cung

Các nước xuất khẩu sản lượng dầu ra thị trường được liên minh với nhau bằng tổ chức dầu mỏ OPEC. Điều chỉnh hạn ngạch khai thác dầu lửa được OPEC triển khai nhằm để khống chế giá dầu mỏ trên thế giới. Hội nghị OPEC được tổ chức gồm các nước thành viên để đánh giá thị trường dầu mỏ. OPEC và các nước đồng minh, hay còn gọi là nhóm OPEC+, sẽ nhóm họp trong ngày 1/7. OPEC+ được dự đoán. Thảo luận về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm nguồn cung dầu.

Hãng tin Reuters dẫn một báo cáo nội bộ của OPEC cho biết. Thị trường dầu được dự đoán sẽ thiếu hụt trong ngắn hạn. Nhưng có thể sẽ dư cung một khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng của nhóm kết thúc. Tổng Thư ký OPEC Mohammad Barkindo mới đây cho biết nhu cầu dầu được dự đoán sẽ tăng 6 triệu thùng/ngày trong năm 2021. Còn dự đoán của ngân hàng Goldman Sachs lại cao hơn con số trên 2,2 triệu thùng/ngày, vượt xa nguồn cung 5 triệu thùng/ngày.

Chúng tôi mang thông tin tới bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *