Những kinh nghiệm trong cải tạo nhà cũ bạn nên biết

Cải tạo nhà cũ để phù hợp với xu hướng hiện đại, thay đổi không gian sống đang là xu hướng được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Với rất nhiều ưu điểm của mình, cải tạo nhà giúp bạn vừa tiết kiệm được chi phí xây dựng vừa tiết kiệm được thời gian. Nhưng bắt đầu cải tạo từ đâu? Tiến hành cải tạo như thế nào để vừa đẹp vừa rẻ thì không phải ai cũng biết. Còn chưa kể đến viêc cải tạo lại ngôi nhà sẽ dẫn đến thay đổi kết cấu ngôi nhà. Nếu như không có kiến thức dễ làm ảnh hưởng đến kết cấu cũng như phong thủy. Vì vậy, một số mẹo nhỏ để cải tạo nhà dưới đây chúng tôi chia sẻ cho bạn. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc cải tạo nhà.

Định nghĩa về cải tạo nhà ở

Theo quy định pháp luật thì: “Cải tạo nhà ở là việc nâng cấp chất lượng; mở rộng diện tích hoặc điều chỉnh cơ cấu diện tích của nhà ở hiện có”. Cải tạo nhà ở hay cải tạo nhà dân, cải tạo nhà cửa khác với việc sửa chữa nhà ở. Bởi tính chất, quy trình thi công, giấy phép sẽ khác nhau.

Do đó, không nên nhầm lẫn giữa sữa chữa nhà là thay thế các vật liệu; thay các bộ phận thiết bị. Nhưng đối với cải tạo nhà cũ nát thành mới đẹp hơn đó là việc thay đổi mặt bằng không gian, cải tạo kết cấu nhà ở tăng chất lượng nhà cũ. Vì vậy đòi hỏi quy trình đáp ứng các quy định về chất lượng công trình; an toàn, tính thẩm mỹ. Và đơn vị thi công phải có kinh nghiệm cải tạo nhà cũ.

Vấn đề cải tạo nhà ở đặt ra khi không gian nhà cũ có thiết kế công năng sử dụng chưa hợp lý
Vấn đề cải tạo nhà ở đặt ra khi không gian nhà cũ có thiết kế công năng sử dụng chưa hợp lý

Vấn đề cải tạo nhà ở đặt ra khi không gian nhà cũ có thiết kế công năng sử dụng chưa hợp lý. Gây khó khăn cho việc sử dụng, bố trí nội thất, thiếu sáng, cần mở rộng diện tích sử dụng nhà ở. Hoặc trong trường hợp nhà ở cũ nát xảy ra các vấn đề xuống cấp về chất lượng như sụt lún, nghiêng tường, nứt sàn, thấm dột gây mốc, ẩm… Những vấn đề này hoàn toàn có thể xảy ra đối với những căn nhà nhà cũ. Vì vậy chắc chắn sẽ cần có những giải pháp để khắc phục.

Một số mẹo cải tạo nhà ở cũ với các hạng mục khác nhau

Cải tạo nhà cao tầng cũ

Kết cấu nhà cao tầng tương đối phức tạp và hệ thống. Do đó việc cải tạo có phần khó khăn vất vả hơn so với nhiều hạng mục khác. Và đương nhiên để chi phí cải tạo nhà giá rẻ; hợp lý sẽ là bài toán khó với bất kỳ gia chủ nào. Theo tính toán của các chuyên gia; ước tính là cứ cải tạo thêm một tầng thì chi phí sẽ tăng lên đến 50% chi phí cải tạo.

Kết cấu nhà cao tầng tương đối phức tạp và hệ thống, do đó việc cải tạo có phần khó khăn vất vả hơn
Kết cấu nhà cao tầng tương đối phức tạp và hệ thống, do đó việc cải tạo có phần khó khăn vất vả hơn

Ví dụ: cải tạo 1 tầng tốn chi phí là 50 triệu, thì khi cải tạo tầng thứ 2, chi phí sẽ là 50 triệu + 50%*50 triệu = 75 triệu. Tất nhiên, đây chỉ là ước tính mang tính tham khảo bởi mỗi công trình thi công mỗi khác và nhu cầu sửa chữa ở mỗi căn nhà một khác nhau, theo đó có thể tăng hoặc giảm tùy theo nhu cầu sửa chữa.

Cần lưu ý khi cải tạo nâng tầng, ngoài các vấn đề về chi phí, nhà thầu xây dựng, cần chú ý thêm về vấn đề giấy phép xây dựng, sửa chữa, cải tạo nhà từ chính quyền địa phương để tránh những rắc rối không nên có trong quá trình cải tạo nâng tầng.

Mở rộng không gian cho nhà 1 tầng cũ

Có rất nhiều cách để cơi nới nhà một tầng để có thêm khoảng không rộng rãi, tương đối thoải mái cho gia đình sinh hoạt mà chi phí lại không quá lớn. Dưới đây là một số ý tưởng thiết kế nhà một tầng sau cơi nới:

Cải tạo lại nhà cũ bằng cách tận dụng hiên nhà hoặc sân

– Tận dụng hiên nhà xây một căn nhà nhỏ có mái che: Thiết kế này có thể sử dụng làm phòng khách sáng tạo, cũng có thể làm không gian đọc sách ngoài trời, thậm chí là phòng ăn lãng mạn. Có thể lắp thêm hệ thống đèn chùm hay đèn nháy nhiều màu sắc để buổi tối càng thêm lãng mạn.

– Tận dụng sân thượng: Chỉ cần lắp đặt hệ thống giàn che mát, hoặc một vài cây dù che mát, và đặt thêm vài đồ nội thất đơn giản là bạn có thể tận dụng khoảng sân thượng rộng rãi nhà mình rồi. Các buổi tiệc tùng hay bữa ăn cho những ngày đẹp trời đều có thể sử dụng khoảng sân thượng rộng rãi để thêm phần thú vị nhé.

– Đánh lừa thị giác với kinh: Các kiến trúc liên quan đến kính vẫn đang là xu thế trong những năm gần đây. Thật vậy, các bức tường dày đặc bao quanh nhà có thể thay thế bằng những tấm kính cường lực, vừa an toàn, lại chừa ra một đoạn diện tích không nhỏ, và còn giúp tầm nhìn được mở rộng hơn.

Tăng diện tich với việc cải tạo sân vườn

– Tận dụng khoảng trống thừa ở sau nhà làm hiên nhà có mái che và thêm đồ nội thất. Cũng tương tự như cách trên, khu vực này có thể là nơi nghỉ dưỡng lý tưởng; hay là nơi vui chơi cho trẻ em rất an toàn lại mát mẻ.

– Lắp đặt khung che cho sân vườn: Căn nhà tự nhiên rộng ra mà vẫn không ảnh hưởng đến khu vườn nhà bạn.

– Sử dụng hệ thống cửa trượt: Hệ thống cửa trượt rất đơn giản và tiện lợi, lại chỉ chiếm rất ít diện tích. Nên có thể để thừa ra một khoảng không hề nhỏ cho căn nhà của bạn.

Với các công trình sửa chữa đơn giản như trên; chi phí chỉ tầm 5 triệu đến 10 triệu cho mỗi m2 cho cả thiết kế bản vẽ, thi công và nội thất.

Cải tạo bếp cho ngôi nhà cũ

Bếp là khu vực có yêu cầu đặc thù về hệ thống trang thiết bị đặc trưng. Đáng nói đến hơn cả là hệ thống nước, cống thoát nước và các đường dây điện. Khi thi công cải tạo nhà bếp, cần phải đi lại toàn bộ hệ thống điện. Sao cho tiện lợi và an toàn nhất. Và lắp đặt lại hệ thống nước rửa; nước thải an toàn bền vững. Bên cạnh đó, chi phí cho nội thất nhà bếp nếu thay mới lại hoàn toàn cũng tốn kém một khoảng kha khá.

Vì vậy, sửa chữa nhà bếp cần tính toán thật kỹ những gì có thể sử dụng lại. Cái gì nên thay mới hoàn toàn để chi phí cải tạo nhà giá rẻ hơn.

Những chú ý khi tiến hành cải tạo nhà cũ

Cải tạo nhà cũ cần chú ý tiểu tiết

Cải tạo nhà không nhất thiết phải thay đổi hoàn toàn căn nhà; mà cũng có thể tận dụng những chi tiết nhỏ trong nhà. Có thể làm điểm sáng và bố trí hợp lý là có thể thay đổi diện mạo mới cho căn nhà của bạn. Ví dụ như thay rèm cửa, đổi vị trí của kệ sách, tủ bếp; lắp lại hệ thống đèn để có các góc sáng mới lạ,… Tuy nhiên, bạn không muốn xây nhà mới bởi chi phí hay một số lý do khác. Ví dụ như nhà ở phố cổ thì những lựa chọn nhà cải tạo đẹp là phù hợp.

Khi tiến hành cải tạo nhà cũ cần tính toán hợp lý

Dựa trên tình trạng hiện tại của căn nhà, có thể xác định các hạng mục cần cải tạo. Những công trình nào có thể giữ lại để hạch toán chi tiêu cho hợp lý. Để dễ dàng xác định tình hình hiện tại của căn nhà, có thể trả lời những câu hỏi sau:

– Nền đất hiện có an toàn để xây dựng hay không?

– Việc xây dựng có ảnh hưởng đến hàng xóm, dân sinh không?

– Có muốn dỡ tường và các hệ thống cửa để sửa mới không?

– Có hay không có ảnh hưởng đến hệ thống điện nước khi cải tạo?

Nên tính toán đến mục đích sử dụng sau cải tạo

Đầu tư vào bất động sản luôn là một lựa chọn sinh lời. Do đó nếu như căn nhà bạn đặt ở địa thế thuận lợi; có tiềm năng về bất động sản, đừng ngại đầu tư lớn. Bởi nhất định sẽ sinh lãi trong tương lai. Ngược lại, khu vực bạn sống ít có tiềm lực sau này; thì chỉ cần tính toán sửa chữa cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Nếu cải tạo nhà tiết kiệm và đúng kỹ thuật thiết kế đến thi công thì có thể chi phí bằng 1/3 chi phí
Nếu cải tạo nhà tiết kiệm và đúng kỹ thuật thiết kế đến thi công thì có thể chi phí bằng 1/3 chi phí

Nếu cải tạo nhà tiết kiệm và đúng kỹ thuật thiết kế đến thi công thì có thể chi phí bằng 1/3 chi phí phá dỡ và xây dựng mới. Nó phù hợp với khả năng tài chính của gia đình và vẫn đảm bảo được công năng sử dụng. Nhà mới và chất lượng do tận dụng được móng, tường, sàn nhà tầng…

Cac chú ý khác

Vật liệu: Mỗi loại vật liệu có một giá khác nhau. Bản thân cùng một vật liệu với chất lượng và nhà sản xuất khác nhau; cũng có những mức giá khác nhau. Do đó, tính toán vật liệu vừa đủ để xây dựng và vẫn đảm bảo an toàn là không thể thiếu trong dự trù kinh phí.

Thi công: Tiền công phụ thuộc vào đội ngũ sửa chữa (kỹ năng, thời gian,..) và tính chất công trình sửa chữa. Thông thường có 2 hình thức trả công: khoán (tức là định giá công trình với mức giá cụ thể và trả tiền một lần) và tính theo ngày công (làm ngày nào trả tiền ngày đó).

Quản lý: Hay còn gọi là giám sát công trình. Không phải chủ nhà nào cũng có những kiến thức chuyên môn đủ để giám sát thi công mà không xảy ra sai sót. Do đó, thuê một giám sát công trình là lựa chọn tối ưu; để tránh những sai sót trong thi công cũng như vật liệu. Với 7 mẹo nhỏ trên, mong rằng bạn có thể có một hạch toán chi phí cụ thể cho việc cải tạo nhà giá rẻ căn hộ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *