Những kiến thức bạn nên biết khi bắt đầu xây nhà

Khi bắt tay vào xây dựng một ngôi nhà, nhiều người thường thắc mắc nhiều điều. Ví dụ như xây nhà vào mùa nào thì tốt hơn, hay làm nhà mất bao nhiêu thời gian. Tuy nhiên, nhiều người vì không nắm rõ những nguyên tắc trong quá trong xây dựng mà chỉ phán đoán theo cảm quan và suy nghĩ. Dẫn đến tốn kém hoặc mất thời gian, làm cho chất lượng ngôi hà không đạt. Hiểu rõ những băn khoăn này, chúng tôi xin chia sẻ cho bạn đọc một số kiến thức, những điều mà bạn nên biết khi chuẩn bị xây nhà. Giúp bạn có kế hoạch và cái nhìn tổng quát hơn về công trinh mà mình sắp xây dựng. Tránh mất thời gian và tiền bạc.

Xây nhà là một trong những việc hệ trọng nhất của đời người

Nên xây nhà vào mùa khô hay mùa mưa? Thời gian xin giấy phép xây dựng là bao lâu?…. là những câu hỏi các gia chủ thường đặt ra khi tiến hành chuẩn bị xây nhà. Từ trước đến nay, nhiều gia chủ cho rằng mùa khô sẽ là thời gian lý tưởng để xây nhà, nhưng theo nguyên tắc xây dựng, điều này hoàn toàn không chính xác. Công đoạn đổ bê tông vào mùa khô sẽ dễ dàng hơn, tiến độ thi công nhanh hơn so với mùa mưa. Nhưng khi đổ mái vào mùa khô, kết cấu bề mặt bê tông sẽ bị ảnh hưởng không ít, dễ nứt gãy, giãn nở do nhiệt độ cao.

Xây nhà là một trong những việc hệ trọng nhất của đời người
Xây nhà là một trong những việc hệ trọng nhất của đời người

Xây nhà là một trong những việc hệ trọng nhất của đời người. Tuy nhiên, do không nắm rõ nguyên tắc xây dựng nên nhiều gia chủ thường lựa chọn thời gian thi công, vật liệu xây dựng… chỉ dựa theo đánh giá cảm quan mà không biết rằng, đôi khi những nhận định này hoàn toàn trái ngược với thực tế thi công, nguyên tắc xây dựng. Từ đó dẫn đến giảm chất lượng công trình, nhà cửa mau xuống cấp hoặc tiến độ thi công không như mong muốn.

Những điều nên biết khi băt đầu xây nhà

Nên xây nhà vào mùa mưa

Nhiều gia chủ nghĩ rằng xây nhà vào mùa khô ráo sẽ tốt hơn. Nhưng theo nguyên tắc xây dựng là không chính xác. Thực tế, mùa khô sẽ giúp việc đổ bê tông nhanh khô, tiến độ thi công nhanh hơn. Nhưng về mặt kết cấu bê tông đổ vào mùa này sẽ dễ bị nứt; do giãn nở nhiệt nếu không bảo dưỡng tốt.

Lợi điểm duy nhất của việc xây nhà mùa khô là thời gian hoàn tất nhanh hơn, nhưng khó đạt chất lượng chuẩn và khó kiểm tra được lỗi thi công bị thấm ở đâu mà chỉ đến khi đợi sang mùa mưa mới phát hiện được thì đã muộn.

Theo kinh nghiệm của các kiến trúc sư, nhà xây vào mùa mưa sẽ có chất lượng thi công tốt hơn. Bởi về mặt kết cấu, bê tông đổ vào mùa mưa sẽ ít giãn nở nhiệt gây nứt mặt và dễ thấy được những lỗi rò rỉ, dễ dàng xử lý chống thấm. Mùa mưa cũng có nhược điểm là chi phí thi công cao hơn vì tính nguy hiểm, và thời gian thi công sẽ lâu hơn do khi trời mưa, công việc bị gián đoạn.

Nhà xây vào mùa mưa sẽ có chất lượng thi công tốt hơn
Nhà xây vào mùa mưa sẽ có chất lượng thi công tốt hơn

Do đó trước khi xây dựng, gia chủ cần cân nhắc ưu và nhược điểm của từng dạng thời tiết mà có lựa chọn phù hợp nhất cho gia đình. Hơn nữa khi hiểu rõ những vấn đề có thể gặp phải trong suốt quá trình thi công, bạn sẽ chủ động hơn trong việc ứng phó và đưa ra phương án dự phòng.

Thời điểm vật liệu xây dựng giảm giá không làm giảm đáng kể chi phí xây dựng nhà

Đây là quan niệm của hầu hết mọi người, chờ giá vật tư giảm rồi mới mua nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, thực chất trên thị trường vật giá; vật tư xây dựng và thiết bị, vật liệu trang trí có độ tăng; giảm khác nhau trong cùng một thời điểm. Khi vật liệu này tăng thì vật liệu kia giảm, tất cả đều không giảm hoặc tăng tỷ lệ thuận với nhau. Nên so ra tổng quan, bạn sẽ không được lợi về mặt giá. Đôi khi giá nguyên liệu thô như gạch, đá, xi măng giảm; nhưng giá thiết bị và vật tư hoàn thiện lại tăng. Theo ghi nhận của các kiến trúc sư, việc lựa chọn thời điểm vật liệu xây dựng giảm giá không làm giảm đáng kể tổng chi phí xây dựng nhà.

Thời gian cho bản vẽ chi tiết ngôi nhà

Thông thường bản vẽ cơ sở gồm mặt bằng và phối cảnh sẽ mất từ 5 đến 7 ngày thực hiện. Kiến trúc sư hay đơn vị thiết kế cùng bàn bạc thống nhất quan điểm với gia chủ về vấn đề này. Sau khi điều chỉnh nhiều lần để ra được bản thiết kế mong muốn; đơn vị thiết kế sẽ theo bản vẽ thống nhất lập bản vẽ xin cấp phép xây dựng. Đợi đến khi có giấy phép xây dựng thì sẽ vẽ chi tiết kỹ thuật; bố trí điện nước và kết cấu. Thời gian hoàn tất sẽ mất khoảng 1-3 tháng, tùy theo mức độ phức tạp của công trình và sự chỉnh sửa thay đổi của gia chủ.

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ cơ quan có thẩm quyền phải xem xét hồ sơ

Nếu không kể thời gian gia chủ chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì theo luật hiện hành như sau:

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian quy định dưới đây:

a) Đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới. Bao gồm cả giấy phép xây dựng tạm; giấy phép xây dựng điều chỉnh; giấy phép di dời thì thời gian không quá 20 ngày làm việc đối với công trình. 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

b) Đối với trường hợp cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng: Không quá 10 ngày làm việc.

Trường hợp đến hạn theo quy định tại Điểm a, b Khoản này, nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do; đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện. Nhưng không được quá 10 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn theo quy định tại Điểm a, b Khoản này.

Thời gian thi công tùy thuộc nhiều yếu tố

Thông thường khi xây dựng, nhà thầu cho biết thời gian thi công khoảng 3-4 tháng. Đa số gia chủ đều trù bị thời gian này để xem ngày vào nhà ở chính thức. Song thực tế thường bị trễ tiến độ vài tháng so với dự kiến.

Giải thích vấn đề này, kiến trúc sư cho biết: “Thực ra thời gian thi công một ngôi nhà từ phần thô đến hoàn thiện khoảng 3-4 tháng. Song thông thường khi xây dựng không phải chỉ có một đơn vị thi công đảm nhận; mà họ phải phối với hợp các đơn vị khác ở một số hạng mục chuyên biệt. Đặc biệt khi đến giai đoạn hoàn thiện; các đơn vị thi công thường rơi vào tình trạng chờ đợi nhau. Vì khâu này phải làm xong rồi mới đến khâu khác chứ không thi công cùng lúc được. Chính vì lý do này nên thời gian sẽ kéo dài lâu hơn”.

hực ra thời gian thi công một ngôi nhà từ phần thô đến hoàn thiện khoảng 3-4 tháng
Thực ra thời gian thi công một ngôi nhà từ phần thô đến hoàn thiện khoảng 3-4 tháng

Chẳng hạn, sau khi nhà thầu thi công phần thô, phải ốp lát gạch nhà vệ sinh trước. Sau đó mới đóng thạch cao toàn nhà, tiếp theo là trét bột và sơn nước; lắp bóng đèn lên trần thạch cao. Sau khi xong phần sơn nước mới đến phần lát gạch sàn hoặc ốp gỗ nền sàn. Hoàn tất các khâu đó mới đến lắp đặt thiết bị vệ sinh; phòng tắm kiếng; lắp đặt đồ trang trí nội thất và cuối cùng là giấy dán tường… Nên theo kinh nghiệm thiết kế, thông thường; một ngôi nhà mới được xây dựng hoàn chỉnh tuyệt đối và có thể vào ở thoải mái mất khoảng 6 đến 8 tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *