Những điều cần tránh khi mua đất làm nhà

Việc lựa chọn cho mình một ngôi nhà đẹp thì điều quan trọng đầu tiên chính là chọn đất, sau đó là tới thiết kế xây dựng. Việc chọn hướng đẹp, vị trí tốt sẽ giúp cho ngôi nhà được hợp phong thủy. Đây là chuyện hệ trọng của cả đời mỗi người. Bởi vậy, việc đưa ra quyết định cần được xem xét kỹ lưỡng. Tài vận, sức khỏe của cả gia đình sẽ ảnh hưởng qua vị trí mảnh đất mà bạn chọn lựa. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để đưa ra sự lựa chọn hợp lý khi mua đất để làm nhà.

Không được mua ở chỗ “tử khí”

Theo phong thủy, “tử khí” là khí chết là nơi không có gió. Tức không nên xây nhà ở nơi không gió. Nếu xây nhà ở nơi khí chết; khí không lưu thông sẽ dễ khiến các thành viên trong nhà bị ngột ngạt, bệnh tật, ốm đau. Ngoài ra cũng không nên xây nhà ở nơi “tán khí”, tức xây ở vị trí thông gió quá lớn; môi trường không khí dễ thay đổi làm con người khó có thể thích nghi với môi trường. Những luồng khí độc sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Nên tránh mua đất xây nhà nằm trên hoặc dưới dốc

Không mua đất làm nằm trên hoặc dưới dốc là một trong những điều cần phải nhớ khi mua đất làm nhà. Nếu nhà trên dốc sẽ mang tới cảm giác chông chênh; không an toàn; không mang lại cảm giác vững chắc. Nếu nhà dưới dốc sẽ tích tụ âm khí. Các thành viên trong gia đình mình dễ bệnh tật, sát khí dễ mất người. Bên cạnh đó, nếu có thiên tai dễ gây sạt lở nguy hiểm và vị trí này không có lợi cho việc luân chuyển sinh khí trong nhà.

 tránh mua đất trên hoặc dưới dốc
Nên tránh mua đất xây nhà nằm trên hoặc dưới dốc

Tránh chọn đất làm nhà nằm sát lề đường

Làm nhà sát đường sẽ khiến gia chủ phải chịu cảnh bụi bặm, tiếng ồn và luôn bất an. Bởi lòng đường là nơi có các luồng xung sát. Dòng khí mạnh từ đường thẳng vào nhà nên những nơi này không lúc nào được yên ổn. Khi làm nhà sát đường các thành viên trong gia đình thường dễ mắc bệnh đau đầu; suy nhược cơ thể; và các chứng bệnh về đường hô hấp… Thêm một điều nữa ra xây nhà xác là người và nhỏ người ta thường gọi là “nhà bị cưa chân”. Phong thủy cực kỳ xấu dễ gặp nhiều vận xui. Ở lâu nhà này hay xảy ra tai nạn giao thông gãy chân; kinh doanh thì thua lỗ; làm ăn không được được tốt dễ phá sản.

Không chọn mua đất ở khu vực nhiều dây điện

Không ai muốn trên nhà mình mình có hàng tá dây điện chằng chịt đúng không nào? Vì thế khi mua đất làm nhà nên tránh những khu vực có nhiều dây điện, đặc biệt là đường cao thế. Bởi những vị trí này sẽ rất nguy hiểm khi thời tiết thay đổi; sấm sét dễ khiến tổn hại đến sinh mệnh của người sống trong nhà. Bên cạnh đó từ trường của dòng điện cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, bạn cần lưu ý điều này nhé hoặc nếu trong tình thế bắt buộc. Bạn nên xây nhà có khoảng cách an toàn với hệ thống đường dây điện và nên thiết kế cột thu lôi đề phòng những trường hợp xấu nhất xảy ra.

Không nên mua đất làm nhà ở trong ngõ cụt

Sách phong thủy cho rằng luồng khí tốt thường tốt và mạnh khi ở đầu ngõ. Nên chúng sẽ yếu dần nếu đi sâu vào bên trong. Bởi vậy, mua đất làm nhà ở cuối ngõ năng lượng tích cực sẽ tiêu tán và phai dần đi. Trong đó, hẻm càng dài, càng quanh co thì khí càng bị thất thoát nhiều hơn. Đồng thời nhà cuối ngõ cũng sẽ bức bối và bất tiện trong sinh hoạt và đi lại. Khi có cháy nổ thì lực lượng chức năng khó tiếp cận hiện trường hơn.

tránh trong ngõ cụt
Không nên mua đất làm nhà ở trong ngõ cụt

Nếu là mảnh đất trước đây từng là giếng, hố sâu thì không nên mua

Điều kiêng kỵ tiếp theo mà bạn cần lưu ý đó là không nên lựa chọn những mảnh đất mà trước đây là hố sâu, giếng, ao có độ trũng sâu. Vì khi đặt móng xây nhà nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ chịu lực của đất và sự vững chắc của công trình. Thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến công trình Ngoài ra, theo phong thủy học: Nước có tính lưu động, là một dòng chảy luôn luôn hoạt động, địa khí bị dòng nước xông vào, bị ngưng tụ. Khí ẩm của nước khiến âm khí của mảnh đất rất nặng do đó nó gây tác động xấu đến cả sức khỏe, tài lộc của những người sống trong nhà.

Tránh mua đất xây nhà gần nghĩa địa, đền chùa

Những khu vực này thường có âm khí rất nặng. Vì vậy nên kiêng kỵ khi mua đất làm nhà ở gần những khu vực đền chùa, nghĩa địa vì linh khí sẽ bị hút hết, không có lợi cho con người. Một điều nữa khi bạn bạn xây nhà gần khu vực này, thường sẽ có nhiều người đến cúng bái, thắp hương, khiến bầu không khí bị ô nhiễm, không có lợi cho sức khỏe. Chính vì thế, nên tránh xa những khu vực này khi chọn đất làm nhà nhé.

Tránh mảnh đất có hình tam giác

Mảnh đất hình tam giác hay những mảnh đất được gọi là “đầu voi đuôi chuột” không được coi là tốt trong phong thủy. Mảnh đất hình tam giác thể hiện hiện các điểm nhọn của nó khiến cho chúng ta có cảm giác của một lưỡi dao, dễ khiến người trong nhà không yên ổn, xảy ra nhiều tranh chấp và dễ gây hỏa hoạn. Còn những mảnh đất đầu to và hậu nhỏ sẽ khiến công việc mình ăn trở nên khó khăn ăn không được thuận lợi. Hơn nữa, những thế đất này ngày không có khả năng tủ khí tốt cho gia chủ. Luồng khí tốt vào ngôi nhà sẽ khó tụ lại và mau chóng tan biến.

Luồng khí tốt vào ngôi nhà
Luồng khí tốt vào ngôi nhà sẽ khó tụ lại và mau chóng tan biến

Tránh mảnh đất hình chữ Đinh

Đường hình chữ Đinh chính là “(丁)”. Theo đó nhà nằm trên đường hình chữ Đinh, chủ về trá bại Luận về cát hưng, thường gặp nhiều vận xui, vượng suy. Thông thường thì có hai loại đường hình chữ Đinh. Một là đường chữ Đinh hướng ngoại, hai là đường chữ Đinh hướng nội. Trong đó, đường chữ Đinh hướng nội được xem là không tốt, sẽ có tai họa nặng, ảnh hưởng đến tính mạng gia chủ, bởi vì phòng ốc không nên bị trực xung đâm thẳng vào.

Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên quan tâm đến đó phần dương trạch của ngôi đó nhà để xem có ảnh hưởng tới họa phúc của các thành viên trong gia đình hay không. Dương trạch chính là là phần từ nền nhà trở lên có liên hệ mật thiết tới họa phúc, cát hung của đời người. Vì thế lưu ý khi xây nhà nền nhà đằng trước cao, đằng sau thấp là không tốt, phải tương xứng với nhau. Khi dương trạch của ngôi nhà tốt đồng nghĩa mọi việc đều thuận lợi, trôi chảy, gia đình khỏe mạnh. Vừa tránh được những tai họa không đáng có vừa mang lại không gian sống thanh bình.

Quy tắc chọn đất để làm nhà

Có rất nhiều quy tắc để người mua đất dựng nhà tham khảo. Tuy nhiên có một vài quy tắc nổi bật đã được các chuyên gia nghiên cứu và nhận định, đó là:

  • Chọn đất trước thấp sau cao, thế tụ khí: Theo phong thuỷ, thế đất có mặt tiền thấp thoàng, hậu cao rộng sẽ dễ đón khí lành vào nhà. Từ đó mới có nhiều tài lộc, phát đạt.
  • Chọn miếng đất vuông vắn, không méo mó: Nhà đất có hình vuông hay hình chữ nhật kiểu “vuông thành sắc cạnh” đều tốt cho chủ nhà. Vì hình vuông vốn là biểu tượng cho đất – nơi vạn vật sinh sống, hay ý chỉ mọi việc đều thuận buồm xuôi gió.
  • Chọn đất nằm gần hồ nước: Cộng với thế đất trước thấp sau cao. Đất nơi gần hồ giúp đón luồng cát khí vào nhà. Nơi đây cũng có không khí trong lành, cây cối, sinh vật phát triển tốt. Việc này giúp con người khỏe mạnh, trí óc tươi sáng, tinh thần thư thái.
  • Hướng đất hợp với mệnh của gia chủ: Tại nước ta, hướng nhà Đông Nam và Nam thường hợp với mọi mệnh của gia chủ. Nếu bất đắc dĩ, nhà hướng khác không đẹp, không hợp mệnh có thể hoá giả
  • Chọn đất nơi rộng rãi, đi lại dễ dàng: Vị trí đất đẹp thường nằm gần trung tâm, ngã ba, ngã tư. Quan trọng hơn là thế đất rộng rãi; không tù đọng; mặt tiền rộng rãi; mặt hậu thông thoáng; phần nhiều sẽ mang lại may mắn cho gia chủ.

Cập nhật tin tức tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *