Nhận định về thị trường BĐS 3 tháng cuối

Sau hơn 4 tháng tăng trưởng chậm vì đại dịch Covid-19, mới đây thị trường BĐS lại có dấu hiệu phục hồi và khởi sắc trở lại. Mặc dù nguồn cung và nhu cầu lớn trên thị trường. Nhiều chuyên gia BĐS nhận định rằng thị trường BĐS vẫn chưa thể phục hồi mạnh mẽ trong 3 tháng cuối năm. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu “xuống tiền” và đưa tiền vào nền kinh tế. Để có cái nhìn tổng quan nhất về thị trường BĐS 3 tháng cuối năm 2021 như thế nào. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau của Jnesbitt nhé.

Nhận định thị trường BĐS 3 tháng cuối năm 2021

Hội Môi giới BĐS Việt Nam nhận định, thị trường BĐS chưa thể hồi phục hoạt động ngay trong quý 4/2021. Mặc dù nguồn cung và nhu cầu giao dịch sẽ ấm dần lên sau dịch bệnh.

Đánh giá mới đây về tác động của  đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 đối với thị trường BĐS Việt Nam. Hội môi giới cho biết, đợt dịch lần 4 khiến hầu hết các dự án BĐS đang triển khai trên cả nước phải dừng xây dựng; thi công vì lệnh giãn cách và đứt gẫy chuỗi sản xuất; cung ứng nguyên vật liệu và thiết bị.

Những dự án đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư không thể triển khai. Vì cơ quan chính quyền các tỉnh thành cũng phải tập trung chống dịch làm nguồn cung trên thị trường. Vốn dĩ đã thiếu hụt không có cơ hội để cải thiện. Hoạt động giao dịch mua – bán BĐS cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì không thể tiến hành gặp gỡ, trao đổi, giao nhận sản phẩm hay công chứng giao dịch. Trong khi nhà đất vốn là loại hàng hóa đặc biệt; giá trị cao phải qua rất nhiều khâu kiểm nghiệm, pháp lý khi phát sinh giao dịch.

Hầu hết các dự án BĐS đang triển khai trên cả nước phải dừng xây dựng
Hầu hết các dự án BĐS đang triển khai trên cả nước phải dừng xây dựng vì dịch

Phân phúc nhà ở chung cư chiếm số lượng lớn

Báo cáo quý 3/2021 của Hội Môi giới BĐS Việt Nam cũng cho thấy. Tổng lượng sản phẩm chào bán trên thị trường cả nước trong quý 3/2021 đạt 35.852 sản phẩm, giao dịch đạt 16.647 sản phẩm. Tương đương tỷ lệ hấp thụ 40,9%. Trong đó, phân khúc nhà ở chung cư số lượng lớn nhất với 7.120 sản phẩm (chiếm 48,6%). Tiếp theo là đất nền 5.349 sản phẩm (chiếm 36,5%) và nhà ở thấp tầng 2.178 sản phẩm (chiếm 14,9%). Trong kỳ, toàn bộ nguồn cung trên thị trường đa phần hàng tồn từ các quý trước trước. Lượng cung cũng như dự án mới rất hạn chế. Và không có dấu hiện cải thiện và gần như thấp nhất trong 5 năm trở lại đây.

Nhìn nhận về thị trường 3 tháng cuối năm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch VARS cho rằng; trong tháng 10/2021 nhiều thành phố lớn và nhiều địa phương trên cả nước hoàn thành cơ bản tiêm vaccine. Cùng với việc sàng lọc cách ly người lây nhiễm COVID 19. Điều này sẽ tạo ra nhiều khu vùng xanh an toàn. Đây cũng là lúc các địa phương gỡ dần các biện pháp hạn chế chống dịch. Đồng thời kích hoạt trở lại các hoạt động sản xuất và phát triển kinh tế trong bối cảnh bình thường mới. Trong đó có thị trường giao dịch BĐS.

Phân phúc nhà ở chung cư chiếm số lượng lớn
Phân phúc nhà ở chung cư chiếm số lượng lớn

Tuy nhiên, ông Đính cho biết, nguồn cung trên thị trường không có nhiều cải thiện. Các dự án đang hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư (số lượng là rất lớn); chắc chắn vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn chưa thể tham gia thị trường ngay trong thời điểm cuối năm.

Số lượng nguồn cung trên toàn thị trường đạt ngưỡng thấp nhất

Nguồn cung đất nền trên thị trường phần lớn không nằm ở các dự án được phê duyệt quy hoạch. Mà chủ yếu ở các dự án đấu giá của địa phương và dự án tự phát của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Số lượng nguồn cung trên toàn thị trường đạt ngưỡng thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Và sẽ khó tăng mạnh trong 3 tháng tới. Sự khan hiếm nguồn cung cộng với thuế đất, giá nguyên vật liệu, thiết bị, chi phí nhân công gia tăng có thể khiến giá nhà đất tiếp tục đà tăng trong trong thời gian tới.

Bàn về khả năng hấp thụ của thị trường, ông Đính cho rằng, dù giao dịch sẽ có chuyển biến. Nhưng với những dự án không điều chỉnh mà vẫn giữ mức giá bán cao; như đầu quý 2/2021 chắc chắn sẽ có tỷ lệ hấp thụ thấp. Trong 3 tháng cuối năm, các doanh nghiệp phát triển BĐS và các nhà thầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 có thể hồi phục sức khỏe trở lại trạng thái bình thường khoảng 50%. Nhiều doanh nghiệp dịch vụ, môi giới nhà đất đang thực sự suy yếu, chưa thể hồi phục hoạt động ngay trong quý 4/2021 và lượng doanh nghiệp có thể phục hồi ước đạt khoảng 30%. Tuy nhiên thị trường cũng sẽ đón nhận số doanh nghiệp mới gia nhập.

Dư địa phát triển còn rất nhiều

ngành bất động sản tại Việt Nam còn rất nhiều dư địa để phát triển
Ngành bất động sản tại Việt Nam còn rất nhiều dư địa để phát triển

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, tỷ trọng ngành bất động sản của Việt Nam năm 2020 chỉ mới đạt 20,89 tỉ USD, chiếm 7,7% GDP cả nước. Trong khi đó, ở các nước phát triển, tỷ trọng này thường chiếm từ 20 – 25% tổng GDP. Do đó, ngành bất động sản tại Việt Nam còn rất nhiều dư địa để phát triển.

Bà Lê Thị Thảo Hạnh, Phó Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Nam thông tin. “Hiện nay, chỉ tính riêng thị phần căn hộ, nhà đầu tư vẫn chưa chú trọng đến sự phát triển bài bản. Nhu cầu hiện nay của người dân là chỉ cần có nhà. Nên căn hộ giá rẻ luôn hút hàng và được ưu tiên lựa chọn”.

Ngoài ra, khách hàng có nhu cầu mua nhà, phục hồi và phát sinh nhu cầu sẽ tăng so với quý 3. Nhưng ở mức không cao trong quý 4/2021, ước đạt 30% lực cầu mua nhà so cùng kỳ các năm 2018, 2019. Thị trường BĐS ở những địa phương như Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Thanh Hóa, Bình Thuận, Long An, Phú Quốc có khả năng sẽ sớm sôi động trở lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *