Nhận định về tầm nhìn BĐS trong tương lai

Theo nhận định của các chuyên gia BĐS khu vực Đông Nam Á, ngành BĐS Việt Nam vẫn còn tồn tại nhiều tiềm ẩn. Dưới tác động của đại dịch covid-19, chính trị, thiên tai… trên toàn cầu trong 2 năm qua dẫn đến một sự trì trệ đáng kể. Do đó, nhiều nhà đầu tư bất đầu tìm cho mình phương án chiến lược và tầm nhìn dài hạn. Các phân khúc khách sạn, nhà hàng, văn phòng… thuộc vào danh mục đầu tư đáng cân nhắc trong ngắn hạn. Thế nhưng, trong tầm nhìn BĐS tương lai, không ai có thể phủ nhận về tiềm năng của nó.

Tiếp tục xây dựng các dự án BĐS

Việc tiếp tục xây dựng trong chu kỳ đi xuống của thị trường; có nghĩa là các dự án của bạn tung ra thị trường sớm nhất so với đối thủ. Và sẵn sàng tiếp nhận khách thuê khi cuộc sống trở lại trạng thái “bình thường”.

Hãy tận dụng lợi thế từ việc chi phí xây dựng đã giảm lần đầu tiên trong một thập kỷ. Tất nhiên, việc xây dựng trong thời điểm hiện tại không dễ dàng. Vì các nhà phát triển vẫn phải đổi phó với thách thức do đại dịch gây ra. Nhưng sự kiên nhẫn và bền bỉ của họ với các mục tiêu. Và tiến độ xây dựng sẽ được đền đáp trong tương lai.

Khuyến khích tiếp tục xây dựng các dự án BĐS
Khuyến khích tiếp tục xây dựng các dự án BĐS đang dở dang

Covid-19 đã buộc chúng ta phải định hình lại không gian văn phòng và cuộc sống làm việc. Khi khách thuê xem xét việc quay lại văn phòng; họ sẽ nhận ra rằng diện tích văn phòng hiện tại của họ không đủ chỗ cho tất cả mọi người. Đó là lý do tại sao không gian văn phòng đang có những nâng cấp lớn về công nghệ. Với bố cục mở để phù hợp với sự giãn cách xã hội.

Đa dạng hóa sản phẩm BĐS

Nếu bạn đang tham gia vào đầu tư bất động sản thì giờ là lúc để kết hợp; và cân đối danh mục đầu tư trên nhiều lĩnh vực. Như nhà ở, bất động sản phức hợp, công nghiệp, văn phòng. Phụ thuộc quá nhiều vào một lĩnh vực sẽ khiến bạn đứng trước nguy cơ mất toàn bộ danh mục đầu tư nếu lĩnh vực đó gặp vấn đề.

Đa dạng hóa cũng có nghĩa là xem xét các cơ hội mới; như các khu vực được hưởng ưu đãi về thuế liên quan đến việc phát triển các dự án đã bị trì hoãn trong nhiều thập kỷ. Hoặc các khu vực xa xôi chưa có nhiều đối thủ cạnh tranh.

Đánh giá cao xu hướng bền vững

Hãy tập trung vào các xu hướng có thể tồn tại lâu dài chứ không phải mang tính nhất thời. Ví dụ, nếu bạn là một nhà phát triển chung cư; bạn sẽ lo lắng khi đọc các thông tin về việc người dân thành phố rời bỏ các căn hộ có diện tích nhỏ; để chạy ra vùng ngoại ô sống trong những căn hộ lớn hơn và thoáng đãng hơn. Tuy vậy, câu hỏi bạn cần đặt ra. Liệu việc di cư này có trở thành sự thật hay không?

Trên thực tế, các thành phố sẽ vẫn là nơi dễ dàng tìm kiếm việc làm và có sự phát triển về mặt hạ tầng và tiện ích hơn so với vùng nông thôn. Chính vì thế không dễ dàng để có hiện tượng di dân xảy ra.

Nhà hàng là phân khúc rủi ro trong đầu tư ngắn hạn
Nhà hàng là phân khúc rủi ro trong đầu tư ngắn hạn

Có thể nhận thấy hiện nay nhu cầu mua nhà của khách hàng tại các đô thị như Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội là rất lớn, nhất là các dự án đáp ứng được yêu cầu về giá, tiện ích đặc biệt là không gian sống. Thiết kế hiên đại mang đến giá trị bền vững cho mỗi khách hàng an cư. Chủ đầu tư cho thấy cái nhìn xứng tầm khẳng định vị thế lớn trên thị trường bất động sản.

Siết tín dụng với bất động sản hạng sang?

Khi nhận định của ông Ridley đối với phân khúc bất động sản hạng sang còn là bài toán nan giải. Mới đây phân khúc này tiếp tục đón nhận một tin chẳng mấy vui dành cho những nhà đầu tư; muốn đẩy mạnh bất động sản hạng sang.

Thông báo mới đây, Ngân hàng Nhà nước, công bố đang lấy ý kiến dự thảo về Thông tư quy định các giới hạn; tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Điểm nhấn quan trọng trong những nội dung sửa đổi so với Thông tư 36 trước đó là thay đổi quy định về hệ số rủi ro với các khoản vay bất động sản.

Theo đó, hệ số rủi ro mà các ngân hàng phải áp dụng; khi trích lập dự phòng cho các khoản vay cá nhân dư nợ. Từ 3 tỷ đồng trở lên sẽ là 150%.

Với yêu cầu này, phần nào gián tiếp yêu cầu các ngân hàng dự trữ thêm vốn; đối với lĩnh vực bất động sản có tiềm ẩn rủi ro. Song song đó, đẩy mạnh nhằm kiểm soát cho vay cá nhân liên quan đến bất động sản để mua nhà ở phân khúc cao cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *