Người Hong Kong đua nhau sang London mua nhà né tránh chính trị bất ổn

Do những lo ngại về tương lai chính trị không chắc chắn của Hong Kong, một số bộ phận người dân ở đây đã đổ xô sang Anh mua nhà. Tình hình đặc khu hành chính Hồng Kông bắt đầu những xáo trộn, bất ẩn kể từ đầu năm 2019. Đến năm 2020, các cuộc biểu tình diễn ra ngày càng nhiều và nghiệm trọng. Nhiều gia đình giàu có ở đây quyết định di dời để đảm bảo an toàn và tài sản. London nổi lên như một điểm đến yêu thích của người dân Hong Kong và doanh thu bán nhà tại thành phố này cũng tăng lên đáng kể.

Số lượng căn hộ bán ra tăng đột biến trong hai tháng qua tại London

Theo Reuters, Winnie Tong, một phụ nữ 40 tuổi người Hong Kong đang có dự định cùng gia đình chuyển đến Anh định cư trong hai năm.

Trao đổi với Reuters, Tong bày tỏ sự lo ngại về môi trường ngày càng bị chính trị hóa tại Hong Kong; có thể ảnh hưởng đến con cái của bà. Song dự định chuyển đến Birmingham (Anh) cũng không hề dễ dàng. Khi giá nhà ở đây tăng gần 15% kể từ tháng 4.

Năm ngoái, những cuộc biểu tình về luật dẫn độ đã khiến Tong nảy ra ý định di cư. Năm nay, cô càng quyết tâm hơn khi luật an ninh quốc gia đang được thắt chặt.

Các đại lí bất động sản ở Anh cho biết, số lượng căn hộ được bán cho người Hong Kong trong hai tháng qua đã tăng lên gấp đôi. Và khách mua chủ yếu cho mục đích ở.

Số lượng căn hộ bán ra tăng đột biến trong hai tháng qua tại London
Số lượng căn hộ bán ra tăng đột biến trong hai tháng qua tại London

“Chúng tôi chưa bao giờ nhận được nhiều cuộc gọi từ các khách hàng hiện tại đến thế”. Marc von Grundherr, giám đốc đại lí bất động sản Benham và Reeves ở London cho hay.

Trong tháng 7, chính phủ Anh đã tạo điều kiện đi cư đến Anh cho khoảng 3 triệu người ở Hong Kong. Sau khi Bắc Kinh áp đặt luật an ninh mới đối với nước này.

Xu hướng tìm nhà bên ngoài London

Đại lí bất động sản Arlington Civil ở London cho biết, họ đã thực hiện hơn 10 giao dịch trong hai tháng qua. Con số mà họ thường đạt được trong một năm.

Đại lí Centaline ở Hong Kong đã bán được khoảng 60 căn hộ trong tháng 7. Chưa kể một danh sách khách hàng đang chờ do thiếu nguồn cung.

Theo thống kê, những người Hong Kong mua nhà ở Anh. Với mức giá từ 300.000 bảng đến 50 triệu bảng Anh (390.000 – 65,5 triệu USD).

Xu hướng tìm nhà bên ngoài London như ở Manchester và Bristol cũng có dấu hiệu tăng dần. Khi người mua có thể tìm thấy những căn hộ rẻ hơn.

Một bộ phận người Hong Kong hiểu rằng sự chênh lệch thu nhập giữa hai quốc gia; là điều khiến họ phải cân đối tài chính của mình.

Theo dữ liệu của Knight Frank, một đại lí bất động sản khác ở London cho hay. Số người Hong Kong mua nhà ở Anh đã tăng 2,5% kể từ năm 2016. Người Hong Kong trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ năm tại trung tâm London trong 12 tháng qua. Sau Trung Quốc, Hoa Kỳ, Ấn Độ và Nga.

Tâm lý lo lắng chính trị bất ổn

Người đứng đầu một khu dân cư ở London cho biết; những người Hong Kong mua nhà ở Anh đều lo lắng về tình hình chính trị. Họ muốn đảm bảo an toàn cho gia đình cũng như ổn định thu nhập kinh tế.

chính trị bất ổn tại Hong Kong
Chính trị bất ổn tại Hong Kong dẫn đến tâm lý di chuyển chỗ ở

Nắm bắt tâm lí này, những đại lí bất động sản ở Anh cũng bắt đầu ưu tiên hướng đến những khách hàng Hong Kong. Thay vì Thượng Hải hay Singapore như trước.

Công ty nhà đất Battersea Power Station cho biết, nhu cầu mua nhà của người mua Hong Kong đã tăng 150% kể từ tháng 4. Cùng với sự cạnh tranh của các đại lí bất động sản, quĩ đất và căn hộ còn trống tại Anh ngày càng khan hiếm.

Ϲhính phủ Vương quốc Anh gọi luật an ninh mới nàу là “sự vi phạm rõ ràng và nghiêm trọng” Ƭuyên bố chung Trung-Anh. Theo đó Ƭrung Quốc phải tôn trọng sự độc lậρ hợp pháp của Hồng Kông cho đến năm 2047. Ąnh đã công bố một hệ thống thị thực mới có tên là ƁN (O). Cho phép hàng triệu người Hồng Kông đến sống và làm việc ở xứ sở sương mù.

Ϲhính phủ Anh ước tính khoảng 5, 4 triệu cư dân Hồng Kông – tương đương với 72% dân số. Đủ điều kiện xin cấρ thị thực BN (O) và khoảng 300. 000 người dự kiến sẽ theo đuổi con đường di cư nàу trong 5 năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *