Ngành bán lẻ chuyển đổi số đôi bên cùng hưởng lợi

Thị trường có quy mô lớn hiện nay chinh là ngành bán lẻ Việt Nam với quy mô 142 tỷ USD. Dựa theo báo cáo dự tính năm 2025 sẽ tăng lên 350 tỷ USD. Đây chính là một trong những ngành quan trọng của nước ta khi đóng góp 59% vào GDP cả nước. Cửa hàng tạp hóa lớn nhỏ tại Việt Nam lên đến 1.000.000 cửa hàng rải rác khắp nơi. Các chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện lợi được xuất hiện ngày một nhiều đồng thời áp dụng ứng dụng công nghệ. Tuy nhiên, việc dùng biện pháp thủ công ghi lại vẫn chiếm trên 90% số lượng điểm bán lẻ.

Ứng dụng Bibica ra mắt

Ngày 18/8/2021, Công ty Cổ phần Bibica đã ra mắt nền tảng chuyển đổi số ngành bán lẻ. Với trọng tâm là ứng dụng Bibica. Hai thành phần chính của giải pháp ứng dụng di động (Mobile App) Bibica dành cho khách hàng và nền tảng dành cho cửa hàng (Bibica Shop). Trong thời gian tới Bibica sẽ triển khai cho hơn 150.000 cửa hàng tạp hóa trên cả nước. Việc triển khai App Bibica này không chỉ hỗ trợ việc quản lý bán hàng. Nó còn giúp các cửa hàng liên kết với nhau thành chuỗi cung ứng từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng. Hỗ trợ cùng nhau bán hàng và chăm sóc khách hàng.

Bibica ra mắt ứng dụng
Bibica ra mắt ứng dụng di động cho đại lý bán lẻ và người dùng cuối, mua hàng tích điểm

Dự kiến trong thời gian tới Bibica sẽ triển khai cho hơn 150.000 cửa hàng tạp hóa trên cả nước. Việc triển khai App Bibica này không chỉ hỗ trợ việc quản lý bán hàng mà còn giúp các cửa hàng liên kết với nhau thành chuỗi cung ứng từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng, hỗ trợ cùng nhau bán hàng và chăm sóc khách hàng. Khách hàng được ưu đãi, tích điểm, đổi quà và hệ sinh thái hàng trăm đối tác liên kết dễ dàng tiếp cận thêm khách hàng để bán hàng chéo cho nhau.

Mô hình tích điểm đổi quà

Giải pháp này dựa trên mô hình liên minh tích điểm đổi quà do Công ty Media One phát triển, kết nối giữa khách hàng, cửa hàng, nhà sản xuất với nhau và với các đối tác khác hệ sinh thái. Đây là mô hình bán lẻ hiện đại theo xu hướng liên kết chăm sóc khách hàng, tiếp thị và bán hàng chéo. Có trên 60 triệu thành viên và gần 1 triệu cửa hàng tham gia liên kết tích điểm. Phụ trách Vụ Quản lý doanh nghiệp Bộ Thông Tin Và Truyền Thông cho biết. Đại hội lần thứ XIII của Đảng đề cao ý chí, khát vọng phát triển đất nước Việt Nam hùng cường. Đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển kinh tế số. Là một trong những biện pháp then chốt để hiện thực hóa việc này.

Bibica Shop
Bibica thực hiện chương trình vòng quay may mắn trúng thưởng trên ứng dụng di động là Bibica và Bibica Shop

Việc Bibica và Media One cùng hợp tác xúc tiến đóng góp vào công cuộc chuyển đổi số trong ngành bán lẻ quốc gia. Là mô hình cho các doanh nghiệp bán lẻ khác cùng thực hiện. Mô hình liên kết tích điểm đổi quà được ứng dụng trong dự án. Giúp liên kết các cửa hàng nhỏ thành chuỗi cửa hàng lớn và kết nối các tập khách hàng của các doanh nghiệp. Thuộc nhiều lĩnh vực khác lại với nhau để cùng chăm sóc khách hàng, bán chéo và tiếp thị chéo. Là giải pháp hữu hiệu, phù hợp với xu hướng thời đại nên cần được nhân rộng. Bộ Thông tin và Truyền thông ủng hộ và sẵn sàng hỗ trợ cho chương trình này.

Tầm quan trọng của chuyển đổi số

Ông Trương Phú Chiến, Chủ tịch Công ty cổ phần Bibica, chia sẻ. Bibica luôn ý thức được vai trò và tầm quan trọng của chuyển đổi số nên công ty không ngừng nỗ lực, cố gắng. Ứng dụng công nghệ thông tin ngày càng sâu rộng hơn nữa trong mọi hoạt động của doanh nghiệp. Điển hình là các giải pháp ERP của Oracle để quản lý sản xuất. Sử dụng hệ thống Office 365 của Microsoft để điều hành và sử dụng hệ thống DMS để quản lý phân phối. Đại dịch đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ ngành sản xuất và phân phối nói chung. Đặc biệt, gây ra vô vàng khó khăn cho hàng trăm ngàn cửa hàng tạp hóa trên cả nước.

người tiêu dùng thông minh
Bibica giúp người tiêu dùng thông minh và tiết kiệm hơn

Do vậy việc cung cấp giải pháp chuyển đổi số App Mobile Loyalty này là bước đi phù hợp. Với thực tiễn để công ty có thể chăm sóc và hỗ trợ cho các cửa hàng đại lý trên toàn quốc. Tiến sĩ Bùi Thiên Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Media One. Mô hình này tương tự như mô hình T.Point nổi tiếng của Nhật Bản. Cho biết thêm về kế hoạch xây dựng liên minh chăm sóc khách hàng. Ngoài Bibica, Media One cũng đang triển khai giải pháp Loyalty. Liên kết cho Viettel, Be Taxi, Samsung, Lotte, BIDV, Eximbank, MSB,… để giúp các doanh nghiệp cùng nhau liên kết chăm sóc khách hàng và gia tăng lợi ích cho người dùng.

Tối đa hóa trải nghiệm của người tiêu dùng

Các chuyên gia cho rằng, Covid-19 là động lực để khách hàng trải nghiệm những dịch vụ số hóa. Nhưng đó mới chỉ là điều kiện cần. Để từng bước trở thành siêu ứng dụng cho mọi gia đình, Bibica đã cho thấy khả năng am hiểu khách hàng, cá nhân hóa các sản phẩm dịch vụ. Tiếp cận chính xác tập khách mục tiêu. Mang lại trải nghiệm số hoàn hảo cho người dùng. Như chính sách thay đổi hệ điểm mới đây của Bibica là một ví dụ. “Khi nhận thấy khách hàng có nhu cầu muốn tích điểm nhiều hơn. Ngay từ những hóa đơn giá trị thấp. Bibica quyết định thay đổi hệ tích điểm”.

Đại diện Bibica cho biết vì sao họ đưa ra chính sách mới cho phép người dùng tích điểm trên mọi giao dịch có giá trị chỉ từ 1.000 đồng thay vì từ 50.000 đồng như trước đây. “Giúp người tiêu dùng thông minh và tiết kiệm hơn là giá trị để Bibica thu hút khách hàng”. Với Bibica, người dùng không chỉ được tích điểm trong mọi giao dịch khi đi siêu thị, mua sắm. Mà còn liên kết ví điện tử Bibica Pay để thanh toán tiện lợi điện nước và các loại hoá đơn, chuyển tiền từ xa, nạp card điện thoại, đặt thức ăn giao tận phòng, săn voucher, săn thưởng siêu hấp dẫn mỗi ngày.

Chúng tôi hân hạnh mang thông tin tới bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *