Mùa tựu trường nhu cầu sử dụng laptop tăng cao

Mùa năm học mới là thời điểm nhu cầu sử dụng laptop tăng cao. Các hệ thống kinh doanh đều rơi vào tình trạng khan hiếm hàng hóa. Nhiều cửa hàng, hệ thống kinh doanh laptop vì thế mà đẩy giá tăng mạnh hơn. Ở Trung Quốc, nhà máy sản xuất linh kiện đều rơi vào tình trạng quá tải. Chính điều này làm cho việc cung ứng để sản xuất ra các sản phẩm bị chậm trễ. Thị trường châu Âu, châu Mỹ được ưu tiên hơn khi việc học online được chiếm đa số. Việt Nam hiện cũng đang rơi vào tình trạng tương tự.

Các cửa hàng, hệ thống kinh doanh laptop đều bị thiếu hàng

Trong bối cảnh ngày càng phát triển công nghệ số; việc sử dụng máy tính cá nhân đang là xu hướng tất yếu. Đặc biệt, dịch Covid-19 đang diễn ra nhiều nơi trên thế giới; trong đó có Việt Nam khiến người dân phải dần quen với làm việc online. Gần đến mùa tựu trường, nhu cầu sử dụng, mua sắm laptop của người dùng tại Việt Nam bắt đầu tăng cao. Những năm trước, đây được xem là khoảng “thời gian vàng” để mua laptop. Bởi người dùng sẽ có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau. Đồng thời, các hệ thống bán lẻ cũng triển khai hàng loạt chương trình. Giảm giá, khuyến mại, giúp khách hàng có thể dễ dàng chọn được sản phẩm phù hợp hơn. Tuy nhiên, tình hình đã đảo ngược trong năm nay.

hàng loạt chương trình
Các hệ thống triển khai hàng loạt chương trình giúp khách hàng dễ dàng chọn được sản phẩm phù hợp

Giá bán trung bình của các mẫu laptop đồng loạt tăng cao. Trong khi nguồn cung hạn chế, người dùng không có nhiều sự lựa chọn. “Vài tháng trước, ngành hàng laptop được điều chỉnh tăng giá một lần mỗi tháng. Hệ thống sẽ cố gắng duy trì giá bán của sản phẩm để hạn chế ảnh hưởng đến người dùng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, giá bán của laptop liên tục thay đổi hàng tuần. Mỗi lần hàng về lại có một mức giá mới. Giá bán vào cuối tuần có thể cao hơn đầu tuần cả trăm nghìn đồng. Thậm chí, tại một số khoảng thời gian cao điểm, giá bán có thể biến động từng ngày”. Ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện hệ thống bán lẻ CellphoneS chia sẻ.

Các thương hiệu điều chỉnh tăng giá

Ông Huy cho biết thêm rằng, các sản phẩm laptop đến từ hai thương hiệu Dell và HP đang tăng giá nhiều nhất. Trong khi đó, giá bán của các thiết bị từ Acer, Lenovo, Asus hay MSI cũng có tăng nhưng ít biến động hơn. Cụ thể, mẫu laptop gaming Asus ROG Strix G15 có giá 26,8 triệu đồng vào cuối tháng 7. Nhưng đến giữa tháng 8, đã tăng lên 27,3 triệu đồng. Mẫu HP 14-DQ2055WM cũng tăng 1,1 triệu đồng so với tháng trước, lên mức 12,7 triệu đồng. Hai sản phẩm khác là Lenovo Gaming Legion 5 và Microsoft Surface Go cũng vừa được các đại lý điều chỉnh tăng thêm 600.000 đồng so với trước.

 cửa hàng laptop
Nhiều cửa hàng laptop ghi nhận doanh số tăng tới hơn 500% trong năm 2021

Trong khi đó, các mẫu máy tính MacBook từ Apple hiện là dòng sản phẩm có giá bán ổn định và ít biến động nhất. “So với laptop từ các thương hiệu khác. Giá bán của các mẫu MacBook gần như không có sự thay đổi trong khoảng thời gian qua. Điều này có được một phần đến từ khả năng quản lý chuỗi cung ứng sản phẩm rất tốt của hãng”. Ông Xà Quế Nguyên, Giám đốc hệ thống Hnam Mobile chia sẻ.từ đó dẫn đến nhu cầu mua sắm máy tính, laptop tăng mạnh. Giá laptop, máy tính và linh phụ kiện cũng không ngừng tăng từ đầu năm 2021 đến nay và chưa có dấu hiệu ngừng lại.

Linh kiện máy tính trở nên khan hiếm

Bên cạnh laptop, việc mua linh kiện máy tính; đặc biệt là card đồ họa cũng trở nên khó khăn hơn. Theo tìm hiểu, nhiều mẫu card đồ hoạ tăng giá hàng chục triệu đồng. Thậm chí card đồ họa đã qua sử dụng vẫn bán được giá cao hơn giá mua ban đầu; do bị gom hàng để đào tiền điện tử. Nhiều cửa hàng laptop ghi nhận doanh số tăng tới hơn 500% trong những tháng đầu năm 2021.

Đối với việc tăng giá, thiếu hụt linh kiện chủ yếu do dịch Covid-19 ở nước ngoài chưa ổn định; khiến nguồn cung linh kiện không đủ, chi phí đầu vào bị đội lên; khiến sản phẩm máy tính xuất xưởng vừa khan hiếm và tăng giá. Đại diện các hệ thống kinh doanh đều cho rằng; điều này không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh. Nguyên do các đơn vị này đã có các bước chuẩn bị kỹ; tùy theo tình hình diễn biến của dịch và thị trường.

Cập nhật tin tức tại jnesbitt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *