Mẹo thiết kế nhà bếp hợp phong thủy cho gia đình bạn

Bếp là không gian gia đình tạo ra năng lượng sống và đảm bảo sức khỏe cho cả nhà. Bên cạnh đó, nhà bếp còn là nơi để các thành viên trong gia đình tụ họp, cùng nhau ngồi ăn cơm, trò chuyên. Điều này giúp cho mối quan hệ gia đình ngày càng trở nên đầm ấm, khăng khít lại với nhau. Phòng bếp luôn được coi trọng trong việc thiết kế phong thủy cho nhà ở. Hướng bếp ảnh hưởng một phần vào việc làm ăn của gia chủ cũng như sức khỏe. Bởi vậy, phụ nữ là người giữ lửa cho căn bếp cần lưu ý để tránh gặp phải những vấn đề rắc rối. Chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn một số mẹo trong việc thiết kế nhà bếp hợp phong thủy nhé.

Cách xác định hướng bếp

Các tài liệu phong thủy cổ xưa cho rằng hỏa môn tức cửa miệng lò đuợc tính là huớng bếp. Cũng vì thế mà nhiều người coi hướng bếp là hướng của đường đưa nhiên liệu vào. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, hiện nay. Nhiều kiều bếp mới ra đời như bếp ga, bếp, điện, bếp từ…với những nguyên lý sử dụng rất khác nhau. Gặp những trường hợp này, gia chủ sẽ rất khó khăn để tìm ra một hướng bếp đúng cho nhà mình. Xuất hiện quan niệm tính hướng bếp là hướng của nút vặn công tắc của bếp ga.

Hướng bếp
Hướng bếp sẽ luôn là hướng ngược với mặt người nấu

Nhưng khi gặp trường hợp nút điều khiển nằm ngay trên mặt bếp hướng thẳng lên trời. Hoặc với những loại bếp từ, bếp điện thì lại chưa tìm được lời giải thích hợp lý. Hướng bếp sẽ luôn là hướng ngược với mặt người nấu hay là hướng lưng của người nấu. Khi đã nắm bắt rõ nguyên tắc chung về hướng bếp. Thì dù bất cứ các loại bếp nào, dù bếp ga hay bếp từ, dù hồng ngoại hay bếp than, dù truyền thống hay hiện đại, ta vẫn có thể tìm ra hướng bếp dễ dàng.

Nguyên tắc đặt bếp “tọa cát” hay “tọa hung”?

Những tài liệu phong thủy cổ xưa như Bát trạch minh cảnh đưa ra nguyên tắc bếp phải “tọa hung hướng cát”. Tức là bếp nấu phải nằm ở phương vị xây và quay về hướng tốt. Tuy nhiên, hiện nay quan niệm này cần phải có những điểu chỉnh cho phù hợp. Thời văn minh nông nghiệp, con người thường sử dụng các nhiên liệu như rơm rạ, than, củi để đun nấu. Nên khu bếp thường là nơi có nhiều khói bụi, ô nhiễm. Khi đó đặt ở những vị trí xấu là rất hợp lý.

Trong phong thủy thì những nơi mang năng lượng xấu phải đặc đặt ở cung xấu của gia chủ để “dĩ độc trị độc”. Tuy nhiên, hiện nay, trong xã hội văn minh, khu bếp đã khác rất nhiều so với trước. Khu bếp không còn ô nhiễm như xưa mà rất sạch sẽ, gọn gàng. Vì vậy đặt bếp ở những phương vị tốt, tức bếp cần “tọa cát hướng cát” sẽ hợp lý hơn. Ngoài ra nhất nhất phải đặt ở nơi vượng khí thì mới thịnh vượng, làm ăn trường tiến được. Nếu có thể đặt ống khói hay hút mùi tại phuơng vị xấu của căn nhà để “lấy hung chế hung”.

Những điều cấm kỵ trong phong thủy nhà bếp

“tọa hung hướng cát”
Nguyên tắc bếp phải “tọa hung hướng cát”

Bếp kỵ chiếu thẳng ra cửa lớn: Nguyên tắc của phong thủy phòng bếp là ưa vòng vèo, uốn lượn, kỵ trực xung bởi vì trực xung ( chiếu thẳng vào ) sẽ gây ra rất nhiều tổn thất hiểm họa hao tài và bất lợi cho sức khỏe. Cửa nhà bếp chiếu vào cửa phòng ngủ: Trong phong thủy phòng bếp, nếu cửa nhà bếp chiếu vào cửa phòng ngủ, theo phong thủy cũng là một tượng hung, nhưng không hung bằng cửa chính chiếu phòng ngủ.

Trường hợp này ảnh hưởng đến người sống trong phòng dễ mắc bệnh thần kinh căng thẳng, hay cáu gắt, sức chịu đựng kém, vợ chồng hay cãi nhau, sức khỏe bị ảnh hưởng, dễ mắc các bệnh tim mạch, mắt, da… là điều bất lợi trong phong thủy phòng bếp. Bếp nấu kỵ chiếu thẳng vào nhà vệ sinh: Phong thủy phòng bếp coi bếp thuộc hỏa, nhà vệ sinh thuộc thủy, nhà bếp chiếu thẳng vào phòng vệ sinh là thủy hỏa tranh chấp, ảnh hưởng rất lớn cho người trong nhà, làm cho tình cảm con người dễ chao đảo lớn, lúc thì tăng cao, lúc thì trầm lặng, với sức khỏe cũng bị ảnh hưởng.

Thiết kế nhà bếp hợp phong thủy

Một khu bếp tốt theo phong thủy trước hết cần phải “tàng phong tụ khí”. Vì thế nếu bếp đặt ngay thẳng cửa chính là không lành. Ngoài ra phong thủy còn quan niệm nếu bếp trực xung với cửa chính sẽ dễ tạo cho người ở những thói quen không tốt như hay rượu chè, trẻ con hay ăn, lười học. Thông thường, để không bị “lộ táo”, các chuyên gia phong thủy thường khuyên gia chủ bố thường bố trí bếp ở gian sau của căn nhà và dùng vách ngăn hoặc quầy bar. Vừa để che chắn bếp tránh lộ táo, vừa tạo điểm nhấn sinh động cho không gian nấu nướng.

Không nên đặt bếp ở ngay cửa chính
Không nên đặt bếp ở ngay cửa chính

Bếp tượng trưng cho hành Hỏa. Vì vậy khi thiết kế bếp nên tránh đặt đối diện với chậu rửa, tủ lạnh, máy giặt… chứa nhiều thủy khí. Thủy hỏa tương xung dễ ảnh hưởng đến hòa khí trong nhà. Bếp là nơi nấu nướng phát sinh nhiệt nên rất nóng bức. Khi đun nấu, bếp còn tỏa ra mùi thức ăn, khói dầu mỡ không tốt cho sức khỏe. Vì vậy nếu được cần tránh để bếp bên cạnh hoặc trực diện với cửa phòng ngủ tránh ảnh hưởng đến không gian nghỉ ngơi. Ngoài ra đối với nhà cao tầng tránh kê giường ngủ thẳng ngay trên bếp nấu. Dễ làm cho người ngủ bồn chồn không yên, dễ nảy sinh tâm lý nóng nảy.

Những điều lưu ý khi thiết kế nhà bếp phong thủy

Để đảm bảo vệ sinh cho bữa ăn hàng ngày, cần giữ khu bếp luôn sạch sẽ gọn gàng. Bếp đối diện với cửa vệ sinh, áp lưng vào nhà vệ sinh hoặc đặt phía dưới nhà vệ sinh đều chưa chuẩn. Những khí xú uế của nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến đồ ăn khi đun nấu về lâu dài không tốt cho sức khỏe mọi người. Khi thiết kế bếp cần tránh để sát khí từ các gón nhọn chiếu vào bếp. Ngoài ra những dụng cụ sắc nhọn như dao kéo nên đựng trong hộp tránh để lộ ra bên ngoài. Bếp cũng cần tránh đặt dưới các thanh dầm hoặc dưới gầm cầu thang khiến chi khí bị đè nén sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, công việc kinh doanh cũng dễ bị bế tắc, không hanh thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *