Hàn Quốc tìm cách hạ nhiệt thị trường BĐS “nóng hơn bao giờ hết”

Từ đầu năm 2021, Hàn Quốc chứng kiến sự tăng giá bất động sản liên tục, khiến thị trường này trở nên “nóng hơn bao giờ hết”. Các quy định mới về thị trường BĐS được thắt chặt và nguồn cung khan hiếm, đặc biệt tại các thành phố lớn khiến giá nhà tiếp tục xu hướng tăng nhanh. Điều này dẫn đến những lo ngại về sự bất ổn trên thị trường nhà ở trong những năm tiếp theo. Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết sẽ can thiệp để hạ nhiệt thị trường bất động sản đang tăng quá nóng này.

Giá nhà Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục đà tăng đến hết năm 2021

Theo một báo cáo mới đây của KB Financial Group; giá nhà Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục đà tăng trong năm 2021. Đồng thời với giá bán tăng, jeonse – khoản tiền đặt cọc thuê nhà trong 2 năm. Đặc trưng chỉ có ở Hàn Quốc – cũng sẽ đắt hơn.

Báo cáo của KB Financial Group được tổng hợp; dựa trên kết quả một cuộc khảo sát với sự tham gia của 161 chuyên gia bất động sản địa phương vào đầu tháng 12/2020. Cụ thể, 39% số người được hỏi dự đoán rằng giá nhà ở Seoul và các thành phố lân cận; sẽ tăng thêm 5% hoặc cao hơn trong năm nay. Nhà ở các thành phố khác trên toàn quốc có khả năng sẽ tăng giá trung bình từ 1-3%.

Sự thiếu hụt nguồn cung và nhu cầu mua nhà gia tăng; do giá thuê tăng được cho là những nguyên nhân chính đẩy giá nhà đất Seoul tăng lên trong năm 2021. Còn ở các khu vực khác, giá nhà có xu hướng tăng; do nhu cầu mua cao và thanh khoản nhanh.

Giá nhà Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục đà tăng đến hết năm 2021
Giá nhà Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục đà tăng đến hết năm 2021

Đối với thị trường cho thuê, 33% người được hỏi dự đoán rằng giá jeonse sẽ tăng 7%; hoặc cao hơn ở khu vực Đại Seoul. So với 5% hoặc thấp hơn trên toàn quốc. Nguyên nhân khiến giá jeonse tăng lên trong năm 2021; cũng là do thiếu hụt nguồn cung và nhu cầu cao.

Bộ Tài chính Hàn Quốc tìm cách tăng nguồn cung nhà ở

Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết sẽ tìm cách tăng nguồn cung nhà ở; để hạ nhiệt thị trường bất động sản đang “nóng hơn bao giờ hết”. Theo Arirang, mới đây Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki lên tiếng kêu gọi người dân không nên cố gắng mua nhà vào lúc này; với tâm lý sợ giá sẽ còn tiếp tục tăng. “Mục tiêu số một của chúng tôi là sẽ tăng nguồn cung nhà ở”, ông Hong tuyên bố.

Bộ trưởng Đất, Giao thông và Hạ tầng Noh Hyeong-ouk cũng cho biết chính phủ sẽ thực hiện kế hoạch xây hơn 2 triệu nhà ở xã hội trên khắp cả nước vào năm 2030. Bao gồm hơn 1 triệu căn tại thủ đô Seoul.

Theo thống kê của Kookmin Bank, giá căn hộ trung bình tại Seoul tăng tới 90%; tính từ thời điểm Tổng thống Moon Jae-in nhậm chức hồi tháng 5/2017 đến nay. Giá căn hộ trung bình ở thủ đô Hàn Quốc đạt đỉnh 1.1 tỷ won (953.000 USD) vào tháng 7.

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki lên tiếng kêu gọi người dân không nên cố gắng mua nhà vào lúc này
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki lên tiếng kêu gọi người dân không nên cố gắng mua nhà vào lúc này

Tăng thuế bất động sản và thuế thặng dư để ngăn chặn đầu cơ bất động sản

Mức giá này tương đương 17 năm thu nhập trung bình của một hộ gia đình ở Seoul. Cao gấp đôi tỷ lệ hồi năm 2012. Bên ngoài thủ đô, giá căn hộ trung bình trên toàn Hàn Quốc tăng 60% từ năm 2016 đến nay.

Để ngăn chặn đầu cơ bất động sản, chính quyền Tổng thống Moon tăng thuế bất động sản và thuế thặng dư vốn lên chủ sở hữu nhiều căn nhà. Nhà chức trách cũng hạn chế cho vay bất động sản. Tuy nhiên, giới chuyên gia tài chính cho biết chính sách này gây sức ép lên nguồn cung. Qua đó đẩy giá nhà lên cao hơn.

“Các nhà hoạch định chính sách Hàn Quốc nỗ lực kiềm chế giá nhà với các loại thuế và chính sách không tương thích. Không dựa trên các nguyên tắc kinh tế. Và giờ tình hình càng tệ hơn”, Bloomberg dẫn lời giáo sư kinh tế Ahn Dong Hyun thuộc Đại học Quốc gia Seoul nhận định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *