Gói 26.000 tỷ đồng hỗ trợ ảnh hưởng dịch từ Hà Nội

Sự phát triển kinh tế, xã hội không thể thiếu vai trò đóng góp quan trọng từ các doanh nghiệp. Ngành kinh doanh, sản xuất thúc đẩy ngày càng mạnh là cơ hội cung cấp việc làm cho người lao động. Thu thuế của nhà nước, lượng doanh nghiệp luôn chiếm số lượng lớn nhất. Trong thời gian dịch bệnh bừa qua, việc hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc để các địa phương lên tới 26.000 tỷ đồng đang được triển khai nhanh chóng, kịp thời. Hãy cùng jnesbitt tìm hiểu chi tiết về thông tin về gói hỗ trợ ảnh hưởng dịch từ Hà Nội nhé!

Hà Nội bổ sung đối tượng được hỗ trợ do dịch

Mới đây, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP Hà Nội đề xuất bổ sung. Đối tượng được thụ hưởng gói 26.000 tỷ đồng. Hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Đồng thời kiến nghị tháo gỡ những vướng mắc để các địa phương đưa nguồn lực hỗ trợ đến các đối tượng kịp thời. Phản ánh đúng tình hình thực tiễn tại doanh nghiệp. Quy định đòi hỏi phải có quyết toán thuế của năm 2020 mới được nhận hỗ trợ. Đây là một trong những điểm vướng nhất với doanh nghiệp tại thời điểm này. Doanh nghiệp du lịch, bối cảnh đại dịch đồng nghĩa với doanh thu bằng 0.

hoãn thuế thu nhập
Thời điểm doanh nghiệp cần được hoãn thuế thu nhập doanh nghiệp và VAT

Các địa phương đã có quy định danh mục những ngành nghề. Công việc của người lao động tự do. Tuy nhiên, cán bộ ở cơ sở vẫn có cách hiểu khác nhau. Còn nhiều người lao động tự do làm các công việc không có trong danh mục nên chưa được hỗ trợ. Đến nay, cả nước đã có hơn 15 triệu người được thụ hưởng chính sách từ Nghị quyết 68. Với số tiền đã chi hỗ trợ 8.400 tỷ đồng. Đại diện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết sẽ sớm trình Chính phủ xem xét, sửa đổi các quy định theo hướng đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục xác nhận và phê duyệt hơn nữa để người sử dụng lao động và người lao động được hỗ trợ kịp thời.

Ý kiến từ các doanh nghiệp

“Chúng tôi đã làm hồ sơ, giấy tờ nhưng yêu cầu doanh nghiệp phải có doanh thu, phải có báo cáo thuế năm 2020. Du lịch Việt chúng tôi là một trong những doanh nghiệp tồn tại đến cuối cùng. Nhưng đến lúc này cũng phải đóng cửa thì làm gì có doanh thu”. Ông Trần Văn Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty CP Truyền Thông Du Lịch Việt, cho biết. “Từ đầu tháng 7 tới giờ hoàn toàn đóng cửa chống dịch. Vì vậy việc báo cáo thuế của năm 2020 và những năm trước. Là chúng tôi không thực hiện được hoặc rất khó khăn để thực hiện.

Các gói hỗ trợ
Các gói hỗ trợ cho phòng, chống Covid-19 chưa hiệu quả

Chúng tôi mong muốn được tháo gỡ những vướng mắc đó để chúng tôi tiếp cận dễ dàng hơn với gói 26.000 tỷ”. Ông Đỗ Xuân Ngoạn, Tổng Giám Đốc HONGAI TOURS, cho hay. “Cái khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp là quy định các doanh nghiệp cần phải có kết quả thanh tra thuế năm 2020. Quy định này không phù hợp với quy định trước đó của Chính phủ. Về việc hạn chế và không thực hiện các hoạt động thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp trong giai đoạn diễn ra dịch bệnh”. Ông Trần Đức Nghĩa, Giám đốc Công ty TNHH Quốc tế Delta, nói.

Nguyên nhân gói hỗ trợ dịch chưa đến tay người dân

Theo thống kê, 98% doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi Covid-19. Hoặc đang khó khăn hoặc đứng trước nguy cơ phá sản. Nhưng chỉ 2% số này được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Trong khi đó, báo cáo của Uỷ ban Tài chính – ngân sách của Quốc hội chỉ ra. Các gói hỗ trợ cho phòng, chống Covid-19 chưa hiệu quả. Nguyên nhân là do cơ quan chức năng chưa dự báo được đầy đủ tác động của dịch bệnh. Xác nhận đối tượng là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm để được nhận hỗ trợ gặp nhiều khó khăn. Dẫn đến giảm cả đối tượng và số tiền trợ cấp.

Các thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ sớm sơ kết. Báo cáo cụ thể với Quốc hội khóa XV tại kỳ họp thứ nhất về kết quả phân bổ, quản lý. Sử dụng kinh phí cho phòng, chống dịch và các gói cứu trợ cho doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *