Giao dịch BĐS phải thông qua sàn giao dịch là cần thiết và hợp lý

Sàn bất động sản là nơi diễn ra các hoạt động mua bán bất động sản và là nơi nhà đầu tư có thể dễ dàng thực hiện giao dịch. Sàn bất động sản giúp cho những người có nhu cầu mua, bán, thuê có thể tìm đến với nhau một cách dễ dàng. Đồng thời đảm bảo giá cả minh bạch, công khai và công bằng. Tuy nhiên, nếu giao dịch qua sàn thì chúng ta phải bỏ một khoản chi phí. Do đó, hiện nay hầu hết các giao dịch BĐS trực tiếp hoặc thông qua môi giới mà không qua sàn giao dịch.

Quy định giao dịch bất động sản phải qua sàn giao dịch

Mới đây, Bộ Xây dựng tổ chức xin ý kiến về Dự thảo “Đề cương Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi)”. Trong đó, vấn đề được quan tâm nhiều; là việc sửa đổi “quy định giao dịch bất động sản phải qua sàn giao dịch”. Vấn đề này đã dấy lên nhiều tranh luận. Ông Nguyễn Văn Đính; Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã có quan điểm về vấn đề này.

Trong thời gian nhiều năm vừa qua, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đã ưu ái trao quyền; cho các chủ đầu tư dự án bất động sản. Để được tự quyết định phương thức đưa sản phẩm của mình đến với khách hàng. Và mục đích của việc này là để các chủ đầu tư chủ động với thị trường. Giảm chi phí bất động sản khi đến tay khách hàng. Tuy nhiên, hệ quả nhận được lại không như mong đợi. Minh chứng rõ nét nhất là giá bất động sản vẫn ngày càng tăng. Riêng tại Hà Nội và TP.HCM, phân khúc nhà ở bình dân; giá rẻ gần như không còn trên thị trường.

Phân khúc nhà ở bình dân; giá rẻ gần như không còn trên thị trường
Phân khúc nhà ở bình dân; giá rẻ gần như không còn trên thị trường

Tinh trạng trốn thuế, rửa tiền vẫn còn tồn tại

Theo ông Đính, cần ghi nhận việc các nhà phát triển; chủ đầu tư bất động sản mỗi năm; tạo ra hàng trăm ngàn sản phẩm. Góp phần cung ứng cho thị trường bất động sản hạ tầng đô thị, hạ tầng dịch vụ và nhà ở. Nhưng song song với đó cũng tạo ra không ít hệ lụy. Gây nhiều bất ổn cho thị trường bất động sản Việt Nam; với những vụ khách hàng, nhà đầu tư khiếu nại, kiện cáo, tranh chấp, biểu tình,… Vì bị “Chủ đầu tư nói một đằng, làm một nẻo”; lừa dối, thậm chí lừa đảo. Hiện tượng này không phải là phổ biến nhưng đang ngày một nhiều hơn, có tính chất nghiêm trọng hơn. Mặt khác, tình trạng trốn thuế, rửa tiền… Cũng đang diễn ra và rất khó kiểm soát.

Nguyên nhân khiến những hiện tượng nêu trên xuất hịện phổ biến; là vì thị trường và pháp luật hiện hành đang thiếu một cơ quan, một cơ chế thẩm tra, kiểm soát, ngăn ngừa vi phạm. Các nhà đầu tư và khách hàng là đối tượng hứng chịu hết mọi hệ quả của hiện tượng tiêu cực. Nhất là đối với các nhà đầu tư và khách hàng mua loại hình bất động sản hình thành trong tương lai.

Bài học kinh nghiệm

Bài học kinh nghiệm cho thấy, trên thị trường giao dịch hàng hóa hiện nay. Loại hình bất động sản đã có sổ đỏ và chứng khoán được pháp luật quy định cụ thể; về cơ quan trung gian chịu trách nhiệm thẩm tra, kiểm soát thông tin. Đó là phòng công chứng, là Sàn giao dịch chứng khoán. Điều này đã thực sự tạo ra rào cản ngăn ngừa vi phạm một cách chắc chắn. Bảo vệ lợi ích cho các nhà đầu tư và khách hàng.

Sàn giao dịch bất động sản T-Land
Sàn giao dịch bất động sản T-Land

Vì vậy, theo Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, việc Bộ Xây dựng đưa quan điểm sửa Luật Kinh doanh bất động sản. Trong đó luật hóa vai trò sàn giao dịch bất động sản; bằng việc “quy định giao dịch bất động sản hình thành trong tương lai phải thông qua sàn giao dịch” là rất cần thiết và hợp lý. Việc gắn trách nhiệm và năng lực cho sàn giao dịch bất động sản. Chính là để đảm bảo sự minh bạch của thị trường và bảo vệ quyền, lợi ích cho khách hàng, nhà đầu tư…

Ưu điểm của việc giao dịch qua sàn BĐS

Nhìn chung, quy định này đem lại rất nhiều ưu điểm như quy trình mua bán sẽ chặt chẽ hơn; tuân thủ quy định pháp luật hơn và chuyên nghiệp hơn; hàng hóa bất động sản hình thành trong tương lai. Khi qua sàn giao dịch buộc phải được thẩm định, thẩm tra, tuân thủ các quy định của pháp luật mới được niêm yết công bố và giao dịch. Điều này giúp ngăn chặn các hành vi lừa đảo bán bất động sản ma, bất động sản ảo. Bên canh đó, khách hàng được hỗ trợ pháp lý, thông tin, thủ tục giao dịch. Và được bảo vệ quyền lợi. Nhà nước quản lý được hoạt động và thông tin giao dịch thị trường bất động sản, chống thất thu thuế. Và thực hiện hiệu quả quy định của pháp luật về phòng chống rửa tiền.

Những “lợi ích” mà doanh nghiệp và người dân có thể được hưởng, theo Bộ Xây dựng, từ việc “kiện toàn” các sàn giao dịch và buộc chủ đầu tư đưa sản phẩm lên sàn giao dịch như người tiêu dùng có một kênh tham khảo thông tin và một tổ chức chính thống để thẩm định, thẩm tra sản phẩm… chẳng qua cũng chỉ là để cho có vẻ “hài hòa” về lợi ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *