Giải pháp xây nhà ở chống nóng cho miền Trung

Miền Trung được biết đến là vùng đất nắng lắm mưa nhiều. Với thời tiết điển hình là nắng nóng, nên khi xây dựng những công trình như nhà ở, cơ quan, trường học. Nhiều người thường đặc biết quan tâm đến vấn đề chống nóng. Những vật liệu có tính cách nhiệt tốt sẽ được ưu tiên sử dụng trong những công trình này. Xây nhà ở chống nóng cho miền Trung đang là đề tài được nhiều kiến trúc sư quan tâm đến. Những nguyên tắc khi xây nhà ở chống nóng sẽ được chúng tôi chia sẻ ở bài viết dưới đây. Hy vọng rằng bạn sẽ có thể có thêm ý tưởng để có thể thiết kế được cho gia đình mình một ngôi nhà chống nóng tốt, phù hợp với thời tiết miền Trung.

Việc thiết kế nhà ở để tránh nắng nóng được quan tâm ở miền Trung

Công trình nhà ở là nơi sống, sinh hoạt, bảo vệ con người khỏi các tác động tiêu cực từ môi trường. Thời tiết miền Trung bão lũ nhiều nhưng cũng nắng gắt cao điểm. Nhiệt độ mùa hè cao điểm có thể lên đến trên 40 độ C. Việc thiết kế nhà ở để tránh nắng nóng được gia chủ quan tâm.

Thời tiết của từng vùng miền là khác nhau. Vì vậy, khi xây dựng, gia chủ cần quan tâm đến yếu tố thời tiết ảnh hưởng đến ngôi nhà để đưa ra những giải pháp phù hợp, tránh trường hợp xây dựng xong lại phải thay đổi gây tốn thời gian và chi phí. Với thời tiết khí hậu đặc trưng ở khu vực miền Trung nước ta thì việc lựa chọn vật liệu lợp mái nhà là vô cùng quan trọng không chỉ đáp ứng được nhu cầu về chống nóng mà còn phải tránh được mưa lớn, bão táp.

"<Công trình nhà ở là nơi sống, sinh hoạt, bảo vệ con người khỏi các tác động tiêu cực từ môi trường
Công trình nhà ở là nơi sống, sinh hoạt, bảo vệ con người khỏi các tác động tiêu cực từ môi trường

Để chống chịu với thời tiết miền Trung nắng nóng kéo dài, gió lào, gia chủ nên xây dựng nhà ở như thế nào phù hợp? Kiến trúc nhà xanh có phải là lựa chọn hoàn hảo? Chia sẻ kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm lựa chọn để thiết kế nhà ở lý tưởng, chống chịu nắng nóng hiệu quả.

Nguyên tắc thiết kế khi xây nhà ở chống nóng ở miền Trung

Nguyên tắc thiết kế để chống nóng ở miền Trung

Quá trình thiết kế và xây dựng nhà ở ban đầu cần tính toán đến yếu tố chống nóng, bởi khí hậu miền Trung khắc nghiệt, mưa gió và nắng nóng cao điểm. Xây dựng nhà ở chống nóng cần tuân thủ các nguyên tắc sau để đảm bảo khả năng chống nóng và tạo không gian sống lý tưởng:

Thiết kế nhà ở có khoảng thông tầng, đối lưu không khí hiệu quả – Kết cấu nhà phố, nhà vườn hay mái thái… yêu cầu không gian cần có sự đối lưu không khí cần thiết, để kiến trúc tự hạ nhiệt với nguồn năng lượng tự nhiên. Nhà ở cần có hành lang hút gió được bố trí phù hợp, khoảng thông tầng, giếng trời… Thiết kế kiến trúc xanh giúp lưu thông gió tự nhiên trong nhà hiệu quả.

Sử dụng vật liệu chống nóng phù hợp – Chọn vật liệu chống nóng phù hợp sẽ giúp công trình giảm hấp thụ nhiệt. Xác định các vị trí hấp thụ nhiều nhiệt như: trần nhà, vách tường, cửa sổ… Gia chủ cần lựa chọn vật liệu có khả năng cách nhiệt, chống nóng để thi công hoàn thiện công trình.

Chọn hướng xây nhà ở chống nóng phù hợp giảm hấp thụ bức xạ mặt trời

Chọn hướng nhà phù hợp giảm tiếp xúc và hấp thụ bức xạ mặt trời hiệu quả – Gia chủ cần tính toán hướng đất, lựa chọn hướng nhà phù hợp, tránh ánh sáng chiếu trực tiếp dẫn đến hấp thụ nhiều bức xạ nhiệt. Hướng Nam – Bắc hay Đông Nam – Đông bắc… sẽ là hướng đón gió và giảm tiết diện tiếp xúc với bức xạ mặt trời. Tuy nhiên, chọn hướng nhà cần chú ý đến tuổi của gia chủ và yếu tố phong thủy. Ngoài ra, gia chủ cần chú ý đến hướng cửa sổ và ban công, tránh vị trí hướng Tây, hấp thụ nhiều nhiệt cho phòng ngủ.

Nhà ở không thể thiếu yếu tố cây xanh nội thất hoặc ngoại cảnh để làm mát không gian sống
Nhà ở không thể thiếu yếu tố cây xanh nội thất hoặc ngoại cảnh để làm mát không gian sống

Kết hợp yếu tố thiên nhiên và không gian xanh – Nhà ở không thể thiếu yếu tố cây xanh nội thất hoặc ngoại cảnh để làm mát không gian sống. Với nhà đô thị, diện tích sân vườn hạn chế, gia chủ có thể kết hợp cây xanh bên trong nhà ở, tại các khu vực: giếng trời, hành lang, ban công, cửa sổ… Cây xanh sẽ tăng cường hấp thụ nhiệt và nhả không khí tươi cho không gian mát mẻ.

Những loại vật liệu chống nóng hiệu quả khi xây nhà ở

Sử dụng các loại gạch

Xây dựng nhà ở chống nóng với thời tiết tại miền Trung khắc nghiệt. Gia chủ cần chú ý lựa chọn vật liệu xây dựng phù hợp, đảm bảo kết cấu an toàn và khả năng chống nóng hiệu quả. Dưới đây là một số vật liệu chống nóng nhà ở phổ biến mà gia chủ có thể tham khảo:

Gạch chống nóng 4 hoặc 6 lỗ – Vật liệu có độ dày, kết cấu đặc được nung ở nhiệt độ cao, cho phép tạo nên bức tường nhà ở dày, chống nóng và tản nhiệt hiệu quả.

Gạch không nung chống nóng với kết cấu bê tông, với các lỗ thông khí. Giúp tản nhiệt, hiệu quả chống nóng đến hơn 90%.

Gạch bê tông siêu nhẹ được sản xuất với công nghệ tạo lỗ rỗng bên trong kết cấu bê tông. Giúp tản nhiệt, chống nóng hiệu quả cho nhà ở. Đồng thời, khối lượng gạch nhẹ; giảm tải cho công trình.

Các loại gạch lát chống nóng lát sân thượng sẽ là giải pháp chống nóng cho trần nhà hiệu quả. Gạch được được nung ở nhiệt độ cao; giảm hấp thụ nhiệt; phần bức nhiệt chủ yếu bị phản xạ trở lại môi trường.

Gạch ốp tường chống nóng nội thất, giảm truyền nhiệt vào bên trong phòng, cách nhiệt nhà hiệu quả. Đồng thời, gạch ốp tường sẽ là vật liệu trang trí nội thất đẹp.

Sử dụng các loại vật liệu khác

Sơn chống nóng ngoại thất – giải pháp chống nóng cho kết cấu trường lớn, hấp thụ nhiều nhiệt. Sơn có kết cấu chuyên biệt, chống thấm, phản xạ bức ánh sáng trở lại môi trường.

Thạch cao làm tường giả hoặc ốp trần chống nóng, giảm hấp thụ nhiệt từ tường vào không gian sống.

Xây dựng nhà ở chống nóng với thời tiết tại miền Trung khắc nghiệt
Xây nhà ở chống nóng với thời tiết tại miền Trung khắc nghiệt

Tôn cách nhiệt/ tôn lạnh chống nóng cho khu vực mái. Tôn kết hợp với trần thạch cao tạo thành kết cấu chống nóng vượt trội; cho khu vực trần hấp thụ nhiều nhiệt.

Với thời tiết miền Trung nắng nóng gay gắt, cao điểm kéo dài, kiến trúc nhà ở thông thoáng, đối lưu không khí tốt, giảm tối đa các nguồn hấp thụ nhiệt… Sẽ giúp công trình mát mẻ, bảo vệ con người khỏi nguy cơ nắng nóng sốc nhiệt; ảnh hưởng đến sức khỏe. Thiết kế nhà ở cần tuân thủ các nguyên tắc xây dựng an toàn; lựa chọn hướng nhà mát; vật liệu chống nóng giá rẻ;… tạo nên nơi sống lý tưởng cho các thành viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *