Giải pháp xây dựng nhà vệ sinh trong nhà có diện tích nhỏ hẹp

Ngày nay vấn đề bố trí nhà vệ sinh ở khu vực nào trong nhà trở nên rất quan trọng với chủ nhà, nhất là những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp như nhà phố. Với diện tích khá khiêm tốn nên việc bố trí mặt bằng sao cho phù hợp là điều khá quan trọng nhất là phần diện tích của nhà vệ sinh. Tuy nhà vệ sinh chỉ là không gian phụ nhưng nó là nơi có tần suất sử dụng khá nhiều. Trong phong thủy cũng như quan niệm dân gian thường kỵ việc thiết kế nhà vệ sinh gần lối đi hoặc gần bếp. Cho dù diện tích eo hẹp nhưng nhà vệ sinh thông thoáng vẫn là tiêu chí hàng đầu. Dưới đây là những giải pháp giúp nhà vệ sinh thông thoáng trông rộng rãi hơn trong nhà chật, hẹp.

Đặc điểm chung của việc bố trí nhà vệ sinh trong nhà có diện tích chật, hẹp

Nhà vệ sinh thường bó trí ở những khoảng trống trong nhà có diện tích nhỏ hẹp
nhà vệ sinh thiết kế sao cho không gian này trở thành nơi thư giãn không đơn giản

Nếu trong những công trình biệt thự nhà vườn 1 tầng, mẫu nhà cấp 4 hiện đại; hoặc những mẫu thiết kế có quy mô diện tích lớn. Người ta thường xây nhà vệ sinh có diện tích từ 5m2 đến 7m2. Tách riêng nhà tắm với WC thành 2 phòng liền kề cạnh nhau. Nhưng đối với nhà ống có diện tích nhỏ hẹp thì gia chủ sẽ tận dụng những khoảng trống. Những không gian được tạo nên khi xây dựng để thiết kế nhà vệ sinh.

– Diện tích nhà vệ sinh hợp lí: Nhà vệ sinh trong nhà ống thường có diện tích từ 3 đến 4m2. Tùy vào diện tích mặt sàn và tùy vào số lượng thành viên trong gia đình để quyết định diện tích nhà vệ sinh phù hợp.

– Cấu trúc nhà vệ sinh : Gồm ba khu vực, bồn cầu, bồn rửa (lavabo) và khu tắm đứng. Bên cạnh việc quan tâm đến sự thông thoáng. Một yếu tố hệ trọng nữa là nhà vệ sinh cần phân biệt hai không gian khô và ướt. Khu vực khô lắp đặt bồn cầu và lavabo, khu vực ướt dành để tắm.

Bố trí nhà vệ sinh trong nhà nhỏ hẹp rất được xem trọng

Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp, nhất là nhà ống ở đô thị, việc thiết kế nhà vệ sinh sao cho không gian này trở thành nơi thư giãn cho các thành viên trong gia đình không phải là chuyện đơn giản. Nhà vệ sinh là không gian có tần suất sử dụng nhiều nhất trong nhà. Trước đây, nhà vệ sinh thường không được gia chủ xem trọng. Nhưng với cuộc sống hiện đại ngày nay, không gian này đã được chăm chút nhiều hơn cả phòng khách và phòng ngủ.

Không chỉ là không gian được sử dụng nhiều. Nhà vệ sinh còn trở thành nơi thư giãn cho các thành viên gia đình sau một ngày làm việc vất vả. Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp, nhất là nhà ống, gia chủ cần lưu ý những yếu tố sau khi thiết kế nhà vệ sinh:

Giải pháp cần thiết khi xây dựng nhà vệ sinh trong nhà có diện tích nhỏ, hẹp

Vị trí đặt nhà vệ sinh

Nhà ống có chật hẹp đi chăng nữa, thông thoáng vẫn là yếu tố cần thiết nhất cho nhà vệ sinh. Nếu có thể, gia chủ nên sử dụng thoáng khí tự nhiên khi thiết kế không gian này. Ở nhà phố, nhà vệ sinh thường được bố trí kế bên giếng trời hay hướng về phía giáp đường hẻm hoặc khoảng không. Bởi những nơi này có thể đối lưu không khí với môi trường tự nhiên.

Nhiều người thường kỵ xây phòng tắm và nhà vệ sinh nằm trên lối vào nhà và trên khu vực bếp ăn. Các khu vực còn lại đều có thể linh động bố trí sao cho thoáng khí và thuận tiện đi lại. Trường hợp ngôi nhà có diện tích quá eo hẹp, gia chủ “cực chẳng đã” mới bố trí nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang. Bởi không gian này rất nhỏ hẹp và bí bách. Nếu không còn vị trí nào khác, gia chủ cần lắp thêm quạt thông gió.

Diện tích trung bình vừa đủ

Diện tích nhà vệ sinh trong nhà nhỏ hẹp không lớn
Một nhà vệ sinh có diện tích trung bình vừa đủ khoảng 4m2

Một nhà vệ sinh có diện tích trung bình vừa đủ, không quá chật chội tương đối chuẩn thường khoảng 4m2. Nhà vệ sinh được xem là nhỏ khi có diện tích nhỏ hơn 2m2. Trong đó vẫn bao gồm 3 khu vực: Bồn cầu, bồn rửa và khu tắm đứng. Bên cạnh yếu tố thông thoáng, nhà vệ sinh cần phải phân biệt hai không gian là khô và ướt. Khu khô lắp bồn cầu và bồn rửa, còn khu ướt dùng để tắm. Tách bạch hai khu vực này sẽ làm cho nhà vệ sinh sạch sẽ, dễ dàng dọn dẹp, cọ rửa.

Thiết bị vệ sinh nhỏ gọn, không chiếm chỗ

Để nhà vệ sinh hẹp trông có vẻ rộng hơn. Trước hết gia chủ phải sử dụng các thiết bị vệ sinh nhỏ gọn, không chiếm chỗ. Không nên tham lam dùng bồn rửa mặt quá hoành tráng hay bàn trang điểm có thiết kế uốn lượn cầu kỳ.Tường nên dùng màu sắc trung hoà, làm nền cho những hoa văn trên rèm tắm hoặc bức tranh treo tường.

Bích họa nên sáng và rực rỡ

Nhà vệ sinh sẽ thông thoáng
Nhà vệ sinh nhỏ sẽ trở nên tươi mới khi được phủ lên màu sơn vàng rực rỡ

Nhà vệ sinh nhỏ sẽ trở nên tươi mới khi được phủ lên màu sơn vàng rực rỡ. Khung rèm cửa trắng viền ca rô xanh lục làm mềm đi những góc cạnh của bồn tắm. Những hình ảnh con vật ngộ nghĩnh vẽ trên tường cũng mang lại cảm giác sống động cho người sử dụng. Hãy thu hẹp tiêu điểm trang trí khi thiết kế một không gian nhà vệ sinh nhỏ. Nên lấy một điểm nhấn trang trí làm chủ đạo. Có thể là rèm cửa, vòi sen hoặc chiếc bình sứ trắng xanh nổi bật.

Gạch ốp màu sáng

Nhà vệ sinh nhỏ nên chọn gạch ốp lát màu sáng để tạo cảm giác thoáng rộng. Có thể ốp gạch tường cao gần sát trần. Tránh sử dụng gạch có hoa văn rườm rà, tối màu, dễ gây bức bối và làm nhà vệ sinh có cảm giác hẹp đi. Màu sơn trần cũng nên chọn màu sáng để không gian không nặng nề.

Chiếu sáng cần đủ độ sáng

Đã qua thời việc bố trí ánh sáng trong nhà vệ sinh chỉ cần sáng đủ. Với xu hướng hiện đại hoá nội thất nhà vệ sinh ngày nay. Hệ thống thiết bị chiếu sáng càng được quan tâm và hướng đến tiêu chí sáng đẹp. Sáng rõ là tiêu chí đầu tiên. Ngoài nguồn sáng chung cho cả nhà vệ sinh; cần có đèn tại những khu vực cụ thể như bồn tắm, bồn rửa hoặc bàn trang điểm. Những nguồn sáng cục bộ này giúp người sử dụng có đủ ánh sáng cần thiết khi sử dụng.

Sáng đẹp cũng là yếu tố quan trọng. Những nguồn sáng hắt nhẹ dịu dàng được bố trí tại những góc khuất; hoặc không gian dùng làm điểm nhấn sẽ mang đến cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn như tại các spa. Có thể sử dụng thêm các loại đèn khử mùi như bóng đèn compact dùng ozone để khử mùi cũng giúp cho không gian nhà vệ sinh vừa sáng vừa sạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *