Giải pháp sàn liên hợp trong xây dựng và những ưu điểm mà nó mang lại

Kết cấu sàn liên hợp đã được áp dụng và phổ biến trên nhiều công trình trên thế giới. Sàn liên hợp áp dụng trong các công trình nhà cao tầng giúp giảm thiểu được rủi ro an toàn trong thi công. Hơn thế nữa sàn liên hợp còn giúp tiết kiệm nguyên vật liệu hơn gần gũi với môi trường hơn vật liệu truyền thống. Đây được xem như một giải pháp góp phần vào sự phát triển của ngành xây dựng. Sàn liên hợp là kết cấu hỗn hợp giữa bê tông và sàn thép nó có tạo hình đặc thù nên có thể giúp giảm tối đa chiều dày và trọng lượng sàn. Ở nước ta một số công trình trọng điểm đã ứng dụng sàn liên hợp như : tòa nhà cao nhất Việt Nam Landmart 81……

Sàn liên hợp khắc phục được nhược điểm của thép và bê tông

Sàn liên hợp được ứng dụng trong xây dựng ngày càng phổ biến
Kết cấu thép liên hợp được ứng dụng trên nhiều nước

Kết cấu liên hợp thép bêtông đã và đang được sử dụng khá hiệu quả ở nhiều nước trên thế giới; trong việc xây dựng các công trình nhà nhiều tầng và nhà khung nhịp lớn. Do loại kết cấu này tận dụng được các ưu điểm riêng về đặc trưng cơ lý của cả hai loại vật liệu phổ biến thép và bêtông.

Khi sử dụng các giải pháp kết cấu bê tông cốt thép thông thường. Công trình nhà cao tầng đòi hỏi kích thước các cấu kiện kết cấu có thể rất lớn, nặng nề, tốn kém. Giảm không gian sử dụng và giảm tính thẩm mỹ. Để khắc phục các nhược điểm kể trên. Giải pháp kết cấu liên hợp thép bê tông đã và đang được sử dụng phổ biến; ở nhiều nước trên thế giới cho các công trình nhà nhiều tầng.

Sàn liên hợp có khả năng chịu lực cao, vượt nhịp lớn, nhỏ gọn

Kết cấu liên hợp, sàn liên hợp có khả năng chịu lực cao. Vượt nhịp lớn, cấu kiện nhỏ gọn, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí nhân công. Phát triển bền vững trong ngành xây dựng ngày càng được các doanh nghiệp, nhà đầu tư chú trọng. Điều này thể hiện ở việc tập trung vào việc giảm thiểu tác động đến hệ sinh thái và môi trường sống. Bằng việc sử dụng ít nguyên vật liệu hơn, hiệu quả sử dụng công trình cao; giảm thiểu rủi ro an toàn trong thi công… Theo đó, những công nghệ xây dựng mới như sàn thép liên hợp được coi là một trong các giải pháp góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành.

Sàn thép liên hợp (còn được gọi là sàn thép composite) là một dạng kết cấu hỗn hợp giữa bê tông và sàn thép. Trong đó, sàn thép có cấu tạo dạng sóng với tạo hình đặc thù. Giúp giảm tối đa chiều dày và trọng lượng của sàn. Sàn không sử dụng ván khuôn. Lớp bê tông được đúc tại chỗ trên mặt sàn thép nên mỏng, nhẹ. Tác động tích cực đến khung sườn và nền móng công trình.

Sàn liên hợp được ứng dụng trong các công trình công nghiệp

Sàn liên hợp với nhiều tính năng ưu việt
Giảm thiều rủi ro đảm bảo an toàn trong xây dựng

Hiện nay, việc ứng dụng kết cấu liên hợp và sàn liên hợp khá phổ biến trên thế giới. Được áp dụng cho các công trình công nghiệp, nhà xưởng có tầng, thương mại, dân dụng, công trình công cộng…

Theo Tiến sĩ Phạm Cao Hùng, giảng viên cao cấp tại Đại học Sydney (Australia). Kết cấu liên hợp thép-bê tông ưu việt hơn so với kết cấu bê tông cốt thép truyền thống nhờ khả năng chịu lực cao, vượt nhịp lớn. Cấu kiện nhỏ gọn và thẩm mỹ, đẩy nhanh tiến độ thi công, tiết kiệm chi phí nhân công. Ngoài ra, giải pháp này còn giảm thiểu phế thải xây dựng trong quá trình thi công. Do các cấu kiện thép được sản xuất tại nhà máy; và chỉ vận chuyển đến công trường để lắp ghép, không cần cốp pha.

“Đây là một trong những tiêu chí quan trọng hướng đến việc lựa chọn giải pháp kết cấu và thi công mang tính bền vững hơn. Thúc đẩy việc sử dụng vật liệu có khả năng tái tạo. Giảm tác động đến môi trường trong tương lai”, chuyên gia cho biết thêm.

Giải pháp thay thế tấm cốp pha truyền thống và lớp thép dưới

Nắm bắt xu hướng này, kết hợp với sự am hiểu về thị trường xây dựng Việt Nam. Từ năm 2017, NS BlueScope Lysaght ra mắt Lysaght Bondek II – một trong những giải pháp tiên tiến từ Australia. Giúp thay thế tấm cốp pha truyền thống và lớp thép dưới trong hệ sàn công trình. Trên thế giới, nhiều công trình đã ứng dụng giải pháp này như: Marina Bay Sand (Sinagpore), sân bay Changi Singapore; tòa tháp đôi Petronas Twin Tower ở Malaysia, tòa nhà One Shelley Street (Australia)… Tại Việt Nam, Lysaght Bondek II được ứng dụng trongtòa nhà văn phòng điều hành Thaco Trường Hải tại Khu công nghiệp Chu Lai – Quảng Nam. Long Beach Resort – Phú Quốc, tầng Kizuna – Long An, Milennium – Quảng Ngãi, tòa nhà cao nhất Việt Nam Landmark 81.

Sau nhiều lần cải tiến, tấm sàn liên hợp của NS BlueScope Lysaght Việt Nam giúp tiết kiệm chi phí lên đến 15%. Rút ngắn thời gian thi công tới 20% so với bê tông truyền thống. Theo chuyên gia kỹ thuật của NS BlueScope Lysaght Việt Nam. Bề mặt sàn được hoàn thiện thẩm mỹ và có độ bền cao nhờ vật liệu thép tiên tiến tích hợp công nghệ Activate.

Kết cấu liên hợp có nhiều quy chuẩn thiết kế

Sàn liên hợp với nhiều tiêu chuẩn thiết kế
Landmart 81 sử dụng Lysaght Bondek II

Hiện nay, có nhiều quy chuẩn thiết kế cho kết cấu liên hợp. Như bộ AISC 360-16 cho thị trường Mỹ hay quy phạm EuroCodes 4 tại Châu Âu. Bộ tiêu chuẩn AZ/NZS 2327:2017 của Australia. Tại Việt Nam, NS BlueScope Lysaght lựa chọn thiết kế theo tiêu chuẩn Eurocodes và Australia. Hãng này cũng có phần mềm thiết kế Megafloor được viết riêng cho tấm sàn Lysaght Bondek II với ba bước: thiết kế ván khuôn cho quá trình đổ bê tông; thiết kế sàn composite khi bê tông đã đủ cường độ và thiết kế chống cháy.

Chất lượng của tấm sàn đã được hãng khẳng định qua các kiểm tra thực nghiệm. Dựa theo tiêu chuẩn Úc về khả năng vượt nhịp của tấm sàn trong quá trình đổ bê tông. Sự liên kết giữa tấm sàn và bê tông như môt hệ liên hợp. Khả năng chống cháy của hệ sàn theo tiêu chuẩn Anh BS476.

“Hệ sàn Lysaght Bondek II có thời gian chịu cháy nhỏ nhất là REI 60 phút và tối đa là REI 240 phút (theo tiêu chuẩn BS476). Trong khi đó, quy chuẩn 06 – 2020 với sàn cho công trình cấp I chỉ yêu cầu thời gian chống cháy tối đa là 60 phút”. Chuyên gia kỹ thuật của hãng cho biết thêm.

Từng bước nâng cao chất lượng ngành xây

Giải pháp này cũng được NS BlueScope Lysaght Việt Nam giới thiệu đến cộng đồng doanh nghiệp xây dựng trong một webinar trung tuần tháng 8. “Chúng tôi mong muốn các doanh nghiệp trong ngành có thể tiếp cận xu hướng xây dựng tiên tiến trên thế giới. Ứng dụng vào thực tế, từ đó không chỉ từng bước nâng cao chất lượng chung của ngành xây dựng; theo các tiêu chuẩn quốc tế mà quan trọng hơn là mang lại lợi ích kinh tế thiết thực cho khách hàng của mình”. Ông Nguyễn Cao Trí, Tổng giám đốc NS BlueScope Lysaght Việt Nam kỳ vọng.

Ngoài ra, NS BlueScope Lysaght còn cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp. Nhằm tối ưu phương án thi công, so sánh hiệu quả với phương án truyền thốn. Đồng thời theo sát quá trình hướng dẫn lắp đặt và sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *