Giá nhà Trung Quốc tăng chậm và có dấu hiệu hạ nhiệt trong tháng 10

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong hai năm gần đây kéo theo nền kinh tế thế giới, trong đó có Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề. Ngành bất động sản tại nước này cũng tăng trưởng chậm hơn. Theo thống kê, giá nhà ở các thành phố lớn ở Trung Quốc và Hồng Kông giảm mạnh nhất trong 6 năm qua. Hơn 50 trong tổng số 70 thành phố chứng kiến giá nhà mới trượt dốc, trong khi nhà đã qua sử dụng cũng giảm đáng kể. Các chuyên gia bất động sản dự đoán rằng giá nhà vẫn còn tiếp tục giảm trong thời gian.

Giá nhà tại Trung Quốc tăng chậm, giảm nhẹ

Trong tháng 10, giá nhà ở các thành phố hàng đầu Trung Quốc tăng chậm hơn. Còn ở các đô thị nhỏ tiếp tục giảm.

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc sáng nay công bố giá nhà mới ở các thành phố cấp một; như Bắc Kinh và Thượng Hải tăng 5% trong tháng 10, thấp hơn 0,3% so với tháng 9.

Còn theo tính toán của Reuters, giá nhà nói chung ở Trung Quốc đã giảm 0,2% trong tháng qua. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 2/2015. Một phân tích của Goldman Sachs về thị trường nhà sơ cấp tại 70 thành phố; thì đưa ra mức giảm 0,8% (đã được điều chỉnh theo mùa) so với tháng trước.

“Giá nhà ở các thành phố cấp 1 và cấp 2 tiếp tục tăng chậm. Còn giá nhà ở các thành phố cấp thấp hơn tiếp tục giảm. Chỉ một số thành phố có giá bất động sản cao hơn trên thị trường sơ cấp và thứ cấp trong tháng 10”, báo cáo của Goldman Sachs viết.

Giá nhà ở các thành phố hàng đầu Trung Quốc
Giá nhà ở các thành phố hàng đầu Trung Quốc tăng chậm

Trong một động thái hiếm hoi, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) tuần trước công bố số liệu về dư nợ cho vay thế chấp trong tháng 10. Với mức tăng 41% so với tháng 9. Động thái này dường như để giảm bớt lo lắng của thị trường về việc bị siết vay nợ. Do PBOC thường phát hành thông tin theo quý, chứ không phải hàng tháng.

Tình hình vẫn chưa có dấu hiệu lạc quan

Các nhà kinh tế của Gavekal Dragonomics ở Bắc Kinh cho rằng tình vẫn chưa quá lạc quan. “Việc nới lỏng biên độ cho vay thế chấp sẽ không đủ giảm căng thẳng đối với các hãng bất động sản đang thiếu lượng lớn tiền mặt”, nhóm chuyên gia đánh giá.

Gavekal Dragonomics cũng cho rằng nhiều hộ gia đình đang trì hoãn mua nhà. Vì họ nghi ngờ liệu các nhà phát triển bất động sản gặp khó khăn về tài chính có thể hoàn thành các dự án hay không.

Evergrande suýt vỡ nợ tuần trước với khoản trả lãi trái phiếu 148 triệu USD. Những khó khăn tài chính kéo dài của đại gia địa ốc này đã lan sang các công ty nhỏ hơn trong cùng lĩnh vực.

Trong khi đó, cũng sáng nay, Trung Quốc công bố doanh số bán lẻ tháng 10 tăng 4,9%; so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua mức tăng 4,4% của tháng 9. So với tháng trước đó, mức tăng trưởng chỉ là 0,4% do các đợt bùng phát dịch đã hạn chế tiêu dùng.

Sự điều chỉnh giá nhà của nước này có thể sẽ kéo dài đến quý II năm 2022
Sự điều chỉnh giá nhà của Trung Quốc có thể sẽ kéo dài đến quý II năm 2022

Sản xuất công nghiệp tăng 3,5%, cao hơn so với 3,1% trong tháng 9. Theo Capital Economics. Điều này cho thấy tình trạng thiếu hụt than đã giảm và xuất khẩu tăng mạnh.

Điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến…

Ông Raymond Cheng, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu Trung Quốc và Hồng Kông tại CGS-CIMB Securities cho biết. “Sự điều chỉnh giá nhà của Trung Quốc có thể sẽ kéo dài đến quý II năm 2022; do niềm tin của người mua giảm sút”.

Theo ông, nhiều nhà phát triển bất động sản đã phải hạ giá bán nhà từ 10-15% khi thị trường lao đao. Vì cuộc khủng hoảng thanh khoản của China Evergrande. Tuy nhiên, ông cho rằng, điều tồi tệ nhất đối với thị trường bất động sản Trung Quốc vẫn chưa xảy ra.

Thị trường bất động sản Trung Quốc, chiếm đến 1/4 GDP nước này. Đã bắt đầu xấu đi kể từ tháng 5 vừa qua khi các nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý tiền tệ áp các biện pháp hạ nhiệt thị trường.

Ông Andy Lee Yiu-chi – Giám đốc điều hành khu vực miền nam Trung Quốc tại công ty bất động sản Centaline – cho biết giá nhà mới ở các thành phố lớn đã giảm tới 15% so với mức đỉnh vào đầu năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *