Giá nhà cho thuê ở Đức tăng chóng mặt gây ra các cuộc biểu tình

Theo kênh truyền hình N-TV của Đức, giá nhà cho thuê tại nước này tăng cao trong thời gian gần đây khiến người nghèo không thể đáp ứng được. Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến một số bộ phận người lao động, mất việc, giảm nguồn thu nhập. Trong khi đó, giá nhà cho thuê tại các thành phố lớn tăng chóng mặt do thiếu nguồn cung dẫn đến các cuộc biểu tình ở Berlin. Theo đó, giới quan chức Berlin đã phê duyệt mua thêm các căn hộ để bổ sung nguồn cung cho người lao động nhằm hạ nhiệt sức tăng trong thời gian này.

Giới quan chức Berlin vào cuộc giải quyết tình trạng thiếu nhà ở

Giới quan chức Berlin cho biết đã vừa ký quyết định đồng ý mua 14,470 căn hộ; với giá 2,46 tỷ Euro của hai công ty bất động sản lớn nhất nước Đức. Nhằm bổ sung nguồn cung nhà ở trong bối cảnh giá thuê nhà ngày cang leo thang.

Thỏa thuận này bao gồm hai công ty trên phải cam kết hạn chế tăng giá cho thuê nhà từ nay cho đến năm 2026. Đồng thời cung cấp thêm 13.000 căn hộ mới; nhằm giải quyết tình trạng thiếu nhà ở và giảm lo ngại về chi phí thuê nhà tăng cao.

Berlin sẽ mua 10.700 căn hộ từ hãng bất động sản Deutsche Wohnen SE và 4.250 căn từ Vonovia.

Giới quan chức Berlin đồng ý mua 14,470 căn hộ để bổ sung nguồn cung
Giới quan chức Berlin đồng ý mua 14,470 căn hộ để bổ sung nguồn cung

Theo Realty, Vonovia – công ty cho thuê nhà lớn nhất Đức đang trong quá trình mua lại đối thủ nhỏ hơn là Deutsche Wohnen. Để tạo thành một tập đoàn nhà ở khổng lồ với 550.000 căn hộ trên khắp nước Đức trị giá hơn 80 tỷ USD.

Giá thuê nhà đang trở thành một trong vấn đề chính trị nóng bỏng ở Đức

Theo AP, thỏa thuận mua thêm 14.750 căn hộ này; đã nâng số lượng căn hộ thuộc sở hữu của chính phủ ở Berlin lên khoảng 355.000 căn. Chiếm khoảng 1/5 trong tổng số 1,67 triệu căn hộ cho thuê tại thành phố này.

Matthias Kollatz, thượng nghị sĩ phụ trách tài chính của thành phố Berlin. Cho rằng việc thành phố tăng sở hữu các căn hộ này sẽ giúp giá thuê nhà rẻ hơn.

Giá thuê nhà đang trở thành một trong vấn đề chính trị nóng bỏng ở Đức. Giá thuê nhà tăng cao ở Berlin, nơi có 80% người dân đi thuê nhà. Đã gây ra nhiều cuộc biểu tình và trưng cầu dân ý buộc thành phố phải thu mua lại các căn hộ từ các chủ cho thuê.

Giá thuê nhà đang trở thành một trong vấn đề chính trị nóng bỏng ở Đức
Giá thuê nhà đang trở thành một trong vấn đề chính trị nóng bỏng ở Đức

Việc Chính quyền Berlin thỏa thuận mua gần 15 nghìn căn hộ từ hai công ty bất động sản lớn. Làm giảm sự căng thẳng, gánh nặng cho người dân nước này trong thời điểm kinh tế khó khăn.

Giá thuê nhà ở cao, làm tăng nguy cơ nghèo đói

Số người có nguy cơ rơi vào tình trạng nghèo đói trong số những người thuê nhà cao hơn khoảng 2 lần; so với những người khác. Đại dịch Covid-19 chỉ càng làm trầm trọng thêm tình hình khi lương không tăng. Thậm chí có lúc còn giảm trong khi chi phí thuê nhà không ngừng tăng lên.

N-TV cho biết, thời gian qua người dân ở Đức chi khoảng một phần ba thu nhập của họ cho việc thuê nhà. Ngày càng nhiều người thuê nhà; chi phí nhà ở đang trở thành gánh nặng tài chính nghiêm trọng khiến họ rơi vào cảnh nghèo đói.

Tuy nhiên, theo kết quả của một cuộc nghiên cứu; số lượng chủ sở hữu bất động sản phải đối mặt với tình trạng nghèo khó cũng tăng lên đáng kể trong những năm gần đây.

Những người có nguy cơ nghèo đói ở châu Âu là những người có thu nhập trung bình dưới 60%. Theo một báo cáo từ Bộ Lao động Đức, năm 2019; những công dân như vậy chiếm 25,3% những người thuê nhà ở. Hai năm trước đó, chỉ số tương tự ở mức 24,6%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *