Giá đất tại Nhật Bản tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm

Dữ liệu tại Nhật cho thấy giá đất tại quốc gia này đã giảm đáng kể trong năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tính đến ngày 1/7, giá đất trung bình đã giảm 0.4% so với cùng thời điểm năm 2020. Và xu hướng giảm vẫn tiếp tục được kéo dài trong các tháng của quý IV. Giá đất ở 39 trong tổng số 47 tỉnh tại Nhật Bản chứng kiến giá giảm liên tục, đặc biệt là các tỉnh nông thôn. Thông tin cụ thể biến động giá của từng khu vực sẽ được chúng tôi cập nhật trong bài viết sau nhé.

Giá đất ở Nhật Bản tiếp giảm

Giá đất trung bình ở Nhật Bản tính đến ngày 1/7 giảm 0,4% so với cùng kỳ năm trước. Và là năm giảm thứ hai liên tiếp trong bối cảnh đại dịch COVID-19 kéo dài.

Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản (MLITT) cho biết; giá đất trung bình ở nước này tính đến ngày 1/7; giảm 0,4% so với cùng kỳ năm trước. Và là năm giảm thứ hai liên tiếp trong bối cảnh đại dịch COVID-19 kéo dài.

Tuy nhiên, số liệu này thấp hơn so với mức giảm 0,6% của năm ngoái. Nhờ nhu cầu về đất ở được cải thiện một chút. Theo số liệu của Bộ trên, giá đất thương mại giảm. Do nhu cầu về khách sạn và cửa hàng giảm do ảnh hưởng xấu của đại dịch.

Tại ba khu vực đô thị lớn nhất của Nhật Bản, gồm có Tokyo, Osaka và Nagoya; giá đất trung bình tăng 0,1%. Tuy nhiên, giá đất khu vực Osaka giảm.

Ba khu vực đô thị lớn nhất của Nhật Bản
Giá đất khu vực Osaka giảm

Cuộc khảo sát trên bao gồm giá trung bình cho các loại đất tại Nhật Bản. Bao gồm đất cho thương mại, đất ở và đất công nghiệp.
Một quan chức của Bộ trên cho hay giá đất sẽ phục hồi tăng trở lại sau khi dịch COVID-19 giảm. Và các hoạt động trở lại trạng thái bình thường mới.

Giá đất ở trung bình của Nhật Bản hiện giảm 0,5% so với một năm trước đó. Thấp hơn mức giảm 0,7% ghi nhận trong năm 2020.

Dữ liệu cụ thể

Dữ liệu do Cơ quan Thuế Quốc gia công bố cho thấy giá đất tính đến ngày 1 tháng 1 đã giảm ở 39 trong số 47 tỉnh của đất nước. Với các khu vực đô thị của Tokyo, Osaka và Aichi, và 10 tỉnh khác bị thất bại sau khi tăng trong năm trước.

Shizuoka chứng kiến mức giảm mạnh nhất là 1,6%, tiếp theo là Gifu và Ehime; cả hai đều giảm 1,4%. Nhiều tỉnh khác đã mở rộng biên độ suy giảm của họ.

Giá đất tại bảy tỉnh tăng, giảm từ 21 tỉnh vào năm ngoái, với biên độ tăng thu hẹp.

Fukuoka chứng kiến mức tăng lớn nhất là 1,8%. Trong khi giá ở Okinawa tăng 1,6%, biên độ tăng giảm mạnh từ mức tăng 10,5% vào năm ngoái.

Trong số 47 thủ phủ của tỉnh, giá đã giảm 22, so với một năm ngoái. Đặc biệt là tại các điểm du lịch và khu vực trung tâm thành phố thường phổ biến với khách du lịch trong nước.

Đường Omiya ở Nara giảm 12,5%, phố mua sắm Sannomiya Center Gai ở Kobe giảm 9,7% và đại lộ Midosuji ở Osaka giảm 8,5%.

Phố mua sắm Kokusai-dori ở Naha, Okinawa, đã giảm 1,4% sau khi đăng ký mức tăng cao nhất là 40,8% vào năm ngoái.

Nhà đất ở nông thôn Nhật Bản rất rẻ

Nhà đất ở nông thôn Nhật Bản
Nhà đất ở nông thôn Nhật Bản rẻ như cho

“Nhật Bản sẽ đối mặt với những tác động kinh tế và xã hội đáng kể; từ vấn đề dân số (già hóa) trong ba thập niên tới”, Rajiv Biswas. Chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại IHS Markit, viết trong một ghi chú hồi tháng 10/2018.

Các khu vực bất động sản bị bỏ trống trong nền kinh tế lớn thứ ba thế giới; là một trong những tác động phụ ít được thảo luận nhất của những thay đổi về dân số ở đất nước này. Tuy nhiên, vấn đề này đang nhận được sự chú ý nhiều hơn khi số lượng nhà với giá phải chăng – và đôi khi là… miễn phí. Được đưa lên bán trực tuyến trên các trang web gọi là “ngân hàng akiya” ngày càng tăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *