Giá đất ngoại thành Hà Nội cao bất thường

Trong vài năm trở lại đây, không chỉ có giá đất ở các trung tâm thành phố tăng chóng mặt. Mà ở khu vực ngoại thành, giá đất nền cũng được thổi giá chóng mặt, có khi cao bằng đất ở khu nội thành. Theo lời của các môi giới, giá đất Đông Anh đang được rao bán với giá rất cao. Đặc biệt là sau khi thành phố chính thức quy hoạch phân khu đô thị Sông Hồng từ giữa năm nay. Đất mặt đường ở trung tâm thị trấn Đông Anh có giá dao động từ 85-150 triệu/m2.

Giá đất ở Đông Anh được rao bán với mức giá cao

Mặc dù thuộc khu vực ngoại thành Hà Nội nhưng giá đất một số nơi. Vị trí trên địa bàn của huyện Đông Anh đang được rao bán có mức cao. Giá nhiều khu vực ngang ngửa giá đất các quận trung tâm.

Khảo sát thực tế ở huyện Đông Anh, trên các tuyến đường chính của trung tâm thị trấn Đông Anh, các xã: Tiên Dương, Uy Nỗ, Vĩnh Ngọc, Dương Nội,… Số lượng văn phòng môi giới, giao dịch nhà đất xuất hiện dày đặc. Chỉ tính riêng khu vực chân cầu Nhật Tân thuộc địa phận ven đê xã Vĩnh Ngọc. Trong bán kính 1km đã có tới hàng chục văn phòng môi giới nhà đất lớn nhỏ.

Theo các văn phòng môi giới nhà đất, sau thông tin huyện sắp thành thành phố. Số lượng người về khu này tìm mua đất tăng hơn hẳn. Họ khẳng định, đất Đông Anh từ lâu đã “hot” và mức giá luôn cao hơn những huyện ngoại thành khác. Thậm chí đợt “sốt đất” đầu năm có nơi giá đất được đẩy lên gấp 9, gấp 10 lần, ở mức hơn trăm triệu đồng/m2. Sau đó giá đất có giảm xuống nhưng hiện tại nhiều nơi lại bắt đầu tăng từ 3 – 5 triệu đồng/m2.

Giá đất ở Đông Anh được rao bán với mức giá cao
Giá đất ở Đông Anh được rao bán với mức giá cao

Huyện Đông Anh sắp được quy hoạch thành thành phố

“Cách đây khá lâu mảnh đất giãn dân rộng 80m2, ở mặt đường, cách trung tâm văn hóa huyện Đông Anh 1km. Pháp lý rõ ràng được rao bán với giá 70 triệu đồng/m2, sau đó lên 90 rồi 100 triệu đồng/m2. Nhưng mới đây, sau tin huyện sắp được quy hoạch thành thành phố, người ta đã rao bán với giá 130 triệu đồng/m2”; một người dân ở thị trấn Đông Anh chia sẻ.

Hiện tại muốn tìm mua nhà, đất mặt đường tại khu trung tâm của huyện Đông Anh rất khó và giá rất cao. Dao động từ 80 – 150 triệu đồng/m2, tùy vị trí; đất trong ngõ thì giá “mềm” hơn và rơi vào tầm 35 – 40 triệu đồng/m2. Nhưng muốn mua khách phải tự đi tìm chứ chủ không treo biển bán.

Đặc biệt, môi giới và người dân khẳng định giá nhà, đất khu vực đường Cao Lỗ, xã Uy Nỗ; gần trung tâm văn hóa huyện Đông Anh (sắp hoàn thành) cao ngất. Theo đó, khu này có giá trung bình khoảng 400 triệu đồng/m2 với đất mặt đường. Và giá này ngang ngửa với giá đất hiện tại ở các khu phố trung tâm của các quận nội đô Hà Nội.

Số lượng giao dịch thành công thời gian này rất ít

Bên cạnh đó, lượng tin rao bán, nhà đất ăn theo thông tin huyện Đông Anh sắp quy hoạch thành thành phố trên các website. Và mạng xã hội cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Thậm chí người đăng bài và môi giới còn khẳng định; nếu không nhanh tay xuống tiền mua đất ở huyện này. Thì vài năm tới sẽ tiếc “đứt ruột” vì không còn đất mà mua. Mặc dù vậy, nhiều môi giới khẳng định số lượng giao dịch thành công thời gian này rất ít.

Số lượng giao dịch thành công thời gian này rất ít
Số lượng giao dịch thành công thời gian này rất ít

Trao đổi với Tiền Phong, kiến trúc sư (KTS) Phạm Thanh Tùng cho rằng dự định đưa 3 huyện Mê Linh; Sóc Sơn; Đông Anh thành thành phố mới chỉ là ý tưởng; chủ trương cho nên trong quá trình thực hiện chính quyền Hà Nội cần có sự kiểm soát; giám sát chặt chẽ. Cũng như phải có lộ trình nếu không sẽ tạo nên cơn “sốt đất ảo” đối với các khu vực kể trên.

Do đó KTS Phạm Thanh Tùng khuyến nghị người dân phải bình tĩnh trước những thông tin quy hoạch đi trước. Bởi nếu đầu tư ăn theo thông tin quy hoạch sẽ tạo nên cơn “sốt đất” ảo. Và cuối cùng người dân chính là đối tượng chịu thiệt thòi nhất.

Giá tăng bao nhiêu là hợp lý?

Không phải đến thời điểm này mà kể từ năm 2010, giá đất Đông Anh đã trải qua nhiều cơn sốt nóng. Giai đoạn 2010 – 2011 là thời kỳ lên ngôi của đất nền Đông Anh khi giới đầu cơ “đi tắt đón đầu” dự án cầu Nhật Tân, Đông Trù. Thời điểm đó, người người, nhà nhà đua nhau gom hàng tỷ đồng “ôm” đất. Để chờ ngày giá lên. Khi cầu đã đi vào hoạt động từ lâu. Thì các nhà đầu tư vẫn ngậm đắng nuốt cay vì thị trường rơi tự do.

Đến giữa năm 2014 – 2015, cơn sốt lại nổi lên khi hàng loạt công trình giao thông quan trọng ở Đông Anh đi vào vận hành. Như cầu Nhật Tân, cầu Đông Trù chính thức thông xe, nhà ga T2 sân bay Nội Bài. Tuyến đường 5 kéo dài được hoàn thiện. Đất nền nơi đây lại một lần nữa nóng lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *