Đưa ra các nguyên nhân tranh chấp tại nhiều khu chung cư thời gian qua

Tình trạng tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quỹ bảo trì kéo dài tại các chung cư trở thành tâm điểm trong thời gian gần đây. Các chính quyền, nhà chức trách đã phân tích và đưa ra 7 nguyên nhân dẫn đến sự vụ trên. Họ đã chỉ ra những bất cập tồn tại trong công tác quản lý, sử dung kinh phí bảo trì chưa hợp lý. Từ đó đặt ra yêu cầu cần giải quyết sớm và dứt điểm những vấn đề liên quan đến các khu chung cư kéo dài. Cùng chuyên mục Phân tích – Nhận định tìm hiểu thông tin chi tiết về các nguyên nhân tranh chấp tại nhiều khu chung cư thời gian qua nhé.

Nhiều bất cập còn tồn tại

Theo thống kê Bộ Xây dựng, đến hết tháng 11/2021, TP. Hà Nội có 845 nhà chung cư thương mại được đưa vào vận hành; thành lập 632 ban quản trị nhà chung cư. Bàn giao 560 hồ sơ cho ban quản trị. Nhưng mới chỉ 399/560 ban quản trị được nhận bàn giao kinh phí bảo trì nhà chung cư (2%).

Riêng trong 6 tháng đầu năm 2021, Bộ Xây dựng đã ban hành 15 kết luận thanh tra liên quan tới công tác quản lý; sử dụng kinh phí bảo trì chung cư tại 22 dự án. Qua đó yêu cầu chủ đầu tư trả lại cư dân 250 tỉ đồng quỹ bảo trì; để quản lý; sử dụng theo đúng quy định pháp luật về nhà ở.

Mâu thuẫn chung cư đang trở nên phức tạp hơn
Mâu thuẫn chung cư đang trở nên phức tạp hơn

Còn theo Sở Xây dựng Hà Nội, qua kiểm tra, thanh tra công tác quản lý nhà chung cư; từ năm 2020 đến nay cho thấy; mâu thuẫn chung cư đang trở nên phức tạp hơn; với nhiều vấn đề đặt ra giữa người dân và chủ đầu tư. Người dân và ban quản trị, ban quản trị và chủ đầu tư. Trong đó, tranh chấp lợi ích liên quan đến kinh phí quản lý, vận hành là vấn đề tồn tại ở nhiều dự án.

Cần sớm giải quyết dứt điểm

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị mới ban hành chỉ thị về tăng cường công tác quản lý; sử dụng kinh phí phần sở hữu chung nhà chung cư. Đã chỉ ra 7 nguyên nhân chính dẫn đến tranh chấp kéo dài.

Theo Bộ Xây dựng, thời gian qua, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành 18 Kết luận Thanh tra; đối với 18 chủ đầu tư và 17 Ban quản trị tại 24 nhà chung cư/cụm nhà chung cư. Đã buộc 12/18 chủ đầu tư phải gửi vào tài khoản kinh phí bảo trì theo quy định. Và quyết toán để chuyển ngay cho Ban quản trị nhà chung cư tổng số kinh phí bảo trì hơn 344,96 tỷ đồng.

Đã buộc 5/18 chủ đầu tư trả lại 2.080m2 diện tích lấn chiếm về cho cư dân (có giá trị khoảng 62,40 tỷ đồng). Cơ quan này cũng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 8/18 chủ đầu tư. Tổng số tiền 1,03 tỷ đồng.

18 Kết luận Thanh tra đã giải quyết dứt điểm nhiều kiến nghị, khiếu nại gay gắt của cư dân. Góp phần ổn định cuộc sống của người dân, đảm bảo an ninh, trật tự địa phương.

18 Kết luận Thanh tra đã giải quyết dứt điểm nhiều kiến nghị, khiếu nại gay gắt của cư dân
18 Kết luận Thanh tra đã giải quyết dứt điểm nhiều kiến nghị, khiếu nại gay gắt của cư dân

Chỉ ra 7 nguyên nhân dẫn đến tình trạng tranh chấp tại khu chung cư

Bộ Xây dựng tổng kết có 7 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tranh chấp, đơn thư khiếu nại gay gắt, kéo dài.

Thứ nhất, Bộ cho rằng do nhận thức pháp luật, cách thức, thái độ làm việc. Và sự hợp tác thiếu thống nhất giữa chủ đầu tư và Ban quản trị.

Thứ hai, chủ đầu tư đã tự ý thay đổi công năng; mục đích sử dụng; lấn chiếm; sử dụng các phần thuộc sở hữu chung.

Thứ ba, chủ đầu tư chậm tổ chức hoặc tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu không thành công. Nhưng không có văn bản đề nghị UBND cấp xã tổ chức.

Thứ tư là do chủ đầu tư và Ban quản trị nhà chung cư không thống nhất được các phần diện tích. Nhất là phần diện tích mà chủ đầu tư giữ lại; thiết bị thuộc sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định của Luật Nhà ở.

Thứ năm, chủ đầu tư không bàn giao; chậm bàn giao hoặc bàn giao không đầy đủ hồ sơ nhà chung cư cho Ban quản trị.

Thứ sáu, chủ đầu tư và Ban quản trị chưa quyết toán số liệu (gốc và lãi) kinh phí bảo trì. Nhưng đã bàn giao. Ban quản trị đã nhận số tiền kinh phí bảo trì.

Thứ bảy, một số chính quyền cấp xã, cấp huyện xử lý chưa triệt để nhiều kiến nghị; tranh chấp tại nhà chung cư của địa phương mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *