Dư lượng EO trong thực phẩm vượt mức cho phép

Hiện này, mỹ ăn liền là sản phẩm phổ biến được hầu hết các gia đình tin dùng vì sự tiện lợi mà nó mang lại. Mới đây, theo thông tin từ phía Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) cho hay một số lô hàng tại Việt Nam do Công ty Acecook sản xuất bị thu hồi. Việc sử dụng chất Pesticide Ethylene Oxide trong một số lô mỳ ăn liền được xem là chất cấm. Tại các quốc gia châu Âu, Pesticide Ethylene Oxide cấm dùng trong thực phẩm sử dụng trong thời gian dài có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Điều này đã gây xôn xao dư luận Việt trong thời gian qua.

Dư lượng EO trong thực phẩm

Một số sản phẩm mì ăn liền xuất khẩu từ Việt Nam bị EU phát hiện có dư lượng Ethylene Oxide quá ngưỡng cho phép.Dư lượng EO cho phép đối với cùng một mặt hàng thực phẩm. Có thể đáp ứng quy định của quốc gia, khu vực này nhưng lại vượt ngưỡng cho phép của quốc gia, khu vực khác. Do vậy, doanh nghiệp cần thường xuyên cập nhật thông tin để kiểm soát tiêu chuẩn sản phẩm. Do mình sản xuất trước khi xuất khẩu. Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cho rằng, thời gian qua, đã có một số sản phẩm của Việt Nam bị cảnh báo. Về dư lượng hợp chất Etylen oxit (EO) khi xuất khẩu vào thị trường châu Âu.

Dư lượng EO
Dư lượng EO cho phép đối với cùng một mặt hàng thực phẩm

Đặc biệt, đây là những loại sản phẩm có nhiều cấu phần như mì khô, gói gia vị, gói rau, gói dầu ớt… Những sản phẩm này có thể có chuỗi cung ứng. Bao gồm nhiều nhánh nhỏ dành riêng cho các cấu phần khác nhau. Trước khi được đóng gói trong sản phẩm cuối cùng. EO là một hợp chất hữu cơ thường ở dạng khí không màu. Được sản xuất với quy mô lớn. Ứng dụng ở nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau. Đến thời điểm này, theo dữ liệu của hệ thống cảnh báo nhanh về thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của EU (RASFF). Các quốc gia châu Âu đã phát đi hơn 690 cảnh báo liên quan đến EO.

Thu hồi các sản phẩm có chứa EO

EO không phải là phụ gia thực phẩm hay chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nhưng có thể được sử dụng với mục đích kiểm soát côn trùng, vi sinh vật trong sản phẩm thực phẩm khô. Đặc biệt cho gia vị và các loại thảo mộc như ớt bột, tiêu và quế… nhằm diệt khuẩn salmonella. Trong đó, các nước đưa ra nhiều cảnh báo nhất là Hà Lan (208), Đức (90), Bỉ (79), Tây Ban Nha (49), Pháp (30) và Ý (28). Là một công ty sản xuất các sản phẩm ăn liền đến từ Nhật Bản. Acecook Việt Nam luôn coi trọng sự minh bạch, sự thật cũng như chất lượng của sản phẩm và sự an toàn của người tiêu dùng.

Kiểm soát chất lượng
Kiểm soát chất lượng trong toàn chuỗi cung ứng là mối quan tâm hàng đầu

Các sản phẩm có chứa EO bị thu hồi thuộc nhiều chủng loại. Bao gồm: các chất phụ gia, gia vị, các loại hạt, thảo mộc, kem, món tráng miệng, ngũ cốc, các sản phẩm từ sữa, trái cây, rau quả, cà phê, trà, sản phẩm chế biến từ ca cao… Trong đó đối tượng được tập trung nhiều nhất là vừng. Phụ gia thực phẩm E410 (locust bean gum) và các sản phẩm có liên quan. Do vậy, đây là một yếu tố các doanh nghiệp cần nghiên cứu, thường xuyên cập nhật thông ti. Kiểm soát tiêu chuẩn sản phẩm do mình sản xuất trước khi xuất khẩu. Khí EO hoặc ETO hiện nay được sử dụng rộng rãi với tác dụng tiệt trùng các vật tư dụng cụ trong lĩnh vực y tế, thiết bị chăm sóc sức khỏe.

Rà soát chuỗi cung ứng thực phẩm

Bộ Công Thương cho rằng, có thể thấy việc kiểm soát chất lượng trong toàn chuỗi cung ứng cần được coi là mối quan tâm hàng. Đầu đối với các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm. Song song với việc thường xuyên rà soát. Đánh giá quy trình sản xuất, máy móc thiết bị, vệ sinh nhà xưởng. Về mối nguy gây mất an toàn thực phẩm, doanh nghiệp. Cần kiểm tra định kỳ các sản phẩm và nguyên liệu. Đặc biệt là các cấu phần thuê mua gia công, sản xuất để đánh giá nguy cơ, kiểm soát. Nhằm giảm thiểu mức độ rủi ro. Đồng thời làm việc với các nhà cung cấp để đảm bảo điều kiện sản xuất. Bảo quản và vận chuyển nguyên vật liệu và bao bì không phát sinh mối nguy.

Theo Bộ Công Thương, hiện nay, Việt Nam chưa ban hành quy định cho phép, cấm sử dụng EO trong sản xuất nông nghiệp hay giới hạn dư lượng EO trong thực phẩm. Việc quy định các tiêu chuẩn kỹ thuật đối với từng loại thực phẩm. Mỗi quốc gia, khu vực đơn phương đưa ra khác nhau. Phụ thuộc rất lớn vào cán cân thương mại giữa các quốc gia, khu vực hoặc chính sách xuất nhập khẩu mỗi nước. Điều kiện kỹ thuật, phương thức quản lý, thói quen tiêu dùng. Vì vậy trong trường hợp này, mức giới hạn dư lượng EO cho phép. Đối với cùng một mặt hàng thực phẩm có thể đáp ứng quy định của quốc gia, khu vực này. Nhưng lại vượt ngưỡng cho phép của quốc gia, khu vực khác.

Bạn xem thêm tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *