Cung ứng toàn cầu bị ảnh hưởng do dịch bệnh

Hàng loạt hàng hóa, nông sản xuất khẩu bị tồn đọng nghiêm trọng do ảnh hưởng dịch bệnh đang diễn biến ngày càng phức tạp. Các cơ quan Hải quan tại các cửa khẩu cần phải tập trung để tổ chức phân luồng thông quan. Mỗi nhóm mặt hàng khác nhau cần được phân loại đối với từng cửa khẩu. Chính điều này cần sự vào cuộc của Bộ Tài chính để đưa ra chỉ đạo các cơ quan, ban ngành có liên quan để hạn chế việc ứ đọng nông sản khiến cho hư hại, ảnh hưởng đến chất lượng.

Hoạt động nhập khẩu có sự gia tăng mạnh mẽ

Bộ Công Thương đánh giá, hoạt động xuất khẩu 6 tháng đầu năm. Tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Và khá bền vững dựa vào tăng trưởng đồng đều ở tất cả ngành hàng quan trọng. Như: điện tử, dệt may, giày dép, máy móc thiết bị, thủy sản… Và ở các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc, EU… Trong khi đó, hoạt động nhập khẩu cũng có sự gia tăng mạnh mẽ trong 6 tháng đầu năm nay. Kim ngạch ước đạt 159,1 tỷ USD, với mức tăng 36,1% so với cùng kỳ năm trước.

trung tâm lưu chuyển hàng hóa
Trung tâm lưu chuyển hàng hóa bị tắc nghẽn xử lý số lượng container tồn

Dù dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Nhưng Bộ Công Thương dự báo hoạt động xuất nhập khẩu sẽ tiếp tục khởi sắc trong thời gian tới. Khi các hiệp định thương mại tự do đang dần được thực thi một cách toàn diện hơn, hiệu quả hơn. Đặc biệt, các hiệp định như: CPTPP, EVFTA, UKFTA… Sẽ tiếp tục tạo điều kiện để hàng hóa của Việt Nam thâm nhập vào các thị trường đối tác với thuế quan ưu đãi.

Lưu chuyển hàng hóa bị tắc nghẽn

Cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu tưởng chừng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Nhưng giờ đây được giới quan sát nhận định sẽ kéo dài sang năm 2022. Theo Bloomberg, sự gián đoạn chuỗi cung ứng không còn là vấn đề mới. Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Tuy nhiên, tình hình có vẻ ngày càng “ảm đạm” do những đợt dịch mới bùng phát tại châu Á. Đặc biệt là tình trạng tắc nghẽn tại các cảng biển của Trung Quốc trong thời gian vừa qua.

“Một khi trung tâm lưu chuyển hàng hóa bị tắc nghẽn, phải mất rất nhiều ngày sau để xử lý số lượng container tồn. Tôi cho rằng, cũng phải đến giữa năm 2022, tình trạng tắc nghẽn tại các cảng mới được giải quyết. Ông Guy Platten – Tổng thư ký của Tổ chức vận tải biển Phòng Vận chuyển Quốc tế (IPS) nhận định. Các số liệu cho thấy giá cước vận chuyển container từ châu Á sang châu Âu hiện đã tăng khoảng 10 lần so với hồi tháng 5/2020. Trong khi giá cước vận chuyển container từ Trung Quốc đến Mỹ cũng tăng hơn 6 lần. Điều này đã buộc một số hãng xuất khẩu phải tăng giá bán hoặc đơn giản là huỷ giao hàng.

Ý kiến từ các bộ phận

nhóm hàng nông sản
Luồng ưu tiên đối với nhóm hàng nông sản khi đến thời điểm thu hoạch chính vụ

Ông Karsten Michaelis – Trưởng bộ phận vận tải đường biển, công ty DHL Global Forwarding nói. “Chúng tôi không kỳ vọng giá cước sẽ ổn định lại trong thời gian tới. Sự kết hợp của những yếu tố như một năm gián đoạn hoạt động. Tình trạng thiếu container, tắc nghẽn cảng và thiếu tàu đang tạo ra tình trạng nhu cầu vượt quá khả năng cung ứng”. Vấn đề lớn nhất khiến áp lực giá cả tăng vọt. Là những nút thắt cổ chai trên mạng lưới vận tải. Các nhà bán lẻ lớn thường ký hợp đồng dài hạn với các hãng tàu. Nhưng ngành sản xuất của châu Á lại phụ thuộc vào mạng lưới gồm hàng chục nghìn nhà sản xuất quy mô nhỏ và vừa.

Các công ty logistic phụ trách vận chuyển hàng cho các nhà sản xuất này hiện đang phải đối mặt với vô số khó khăn. Khi các chủ tàu luôn lựa chọn những bên trả phí cao nhất. “Hiện các hãng vận tải container không ký kết các thỏa thuận dài hạn. Hầu hết các giao dịch được thực hiện theo giá giao ngay. Tuy nhiên, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác”. Ông Jason Lo – Giám đốc điều hành công ty thiết bị thể thao Johnson Health Tech cho hay.

Tết Nguyên đán vào đầu tháng 2 năm 2022 có thể là thời điểm sớm nhất để mọi thứ có thể bắt đầu bình thường hóa, khi hoạt động sản xuất và vận chuyển tạm lắng. Tuy nhiên, những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 có thể khiến thời hạn này lùi xa hơn nữa.

Chúng tôi hân hạnh mang tin tức tới bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *