Chiều cao trần nhà và những yếu tố ảnh hưởng

Chiều cao trần nhà ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu ngôi nhà. Nhưng chiều cao trần bao nhiêu là hợp lý lại phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Như với những gia đình có kinh phí eo hẹp thì trần nhà thường được xây thấp hơn để giảm kinh phí. Hay trần nhà chung cư sẽ thấp hơn trần nhà căn hộ. Tuy nhiên, chiều cao vẫn phải phụ thuộc các yếu tố thời tiết, số bậc cầu thang, thiết kế của ngôi nhà. Chúng tôi xin trả lời cho bạn đọc một số thông tin về việc chiều cao trần nhà bao nhiêu là hợp lý ở bài viết dưới đây.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao trần nhà

Việc trần nhà cao bao nhiêu là hợp lý còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

Điều kiện tài chính quyết định chiều cao của trần nhà

Như các bạn cũng biết, khi trần nhà càng cao thì nguyên vật liệu cần cho việc xây dựng cũng như chi phí cho việc thuê nhân công xây dựng sẽ tăng lên. Do đó, tùy thuộc vào tình hình kinh tế hiện có mà các chủ nhà sẽ xây trần nhà theo độ cao thích hợp.

Khi trần nhà càng cao thì nguyên vật liệu cũng như chi phí cho việc thuê nhân công sẽ tăng lên
Khi trần nhà càng cao thì nguyên vật liệu cũng như chi phí cho việc thuê nhân công sẽ tăng lên

Thiết kế tầng nhà càng cao thì kinh phí xây dựng càng bị đẩy lên cao (kèm theo với đó sẽ là những chi phí hoạt động, chi phí bảo dưỡng cũng lớn hơn so với những căn nhà có chiều cao thấp hơn). Do vậy, một cách tổng quát nhất đối với nhà ở tư nhân thì chiều cao các tầng (phòng) thông dụng chỉ nên làm ở 3 mức cơ bản như sau:

Phòng thấp (2,4m cho đến 2,7m).
Phòng tiêu chuẩn (3m đến 3,3m).
Phòng cao (3,6m đến 5m).

Ngoài ra, các gia chủ còn căn cứ vào quy hoạch chung của khu vực cũng như điều kiện khí hậu, đặc điểm mảnh đất, chức năng sử dụng của từng căn phòng mà có thể chọn chiều cao nhà một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

Tùy thuộc vào công trình xây dựng

Loại công trình mà bạn xây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trần nhà. Nếu bạn xây các văn phòng thì thông thường chiều cao của trần nhà sẽ cao hơn các công trình nhà ở thông thường.
Bậc cầu thang

Số bậc cầu thang càng nhiều thì chiều cao của trần nhà càng tăng. Đó là điều đương nhiên. Tuy nhiên, khi xây nhà nhiều lầu thì bạn nên giảm chiều cao của trần nhà và tăng độ rộng cho các cầu thang lên xuống; để giảm độc cấu của cầu thang.

Diện tích đất nền cũng ảnh tác động đến rất nhiều

Tại sao diện tích đất nền lại ảnh hưởng đến chiều cao của trần nhà? Đó là vì khi diện tích đất nền quá hẹp để tăng không gian của ngôi nhà thì người ta thường xây nhà cao lên. Nếu có nhu cầu hoặc chiều cao của trần nhà sẽ bị giảm xuống để cân đối với nền nhà. Tương tự , khi diện tích nền nhà lớn; thì người ta thường sẽ có xu hướng tăng chiều cao của trần nhà để tổng thể được hài hòa.

Chiều cao trần nhà thông dụng với ba kiểu

Chiều cao trần nhà ở phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ là khác nhau; để phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau. Mặc dù việc trần nhà cao bao nhiêu hợp lý thì không có quy định chung. Nhưng thông thường trần nhà sẽ có những chiều cao cơ bản sau:

Phụ thuộc theo loại công trình

Đối với các công trình nhà ở thì thông thường chiều cao trần nhà 3.0 mét đến 3.4 mét. Tuy nhiên, do tác động của nhiều yếu tố khác nhau nên chiều cao có thấp hoặc cao hơn. Đối với trần cao thì khoảng từ 3,6 mét đến 3.8 mét còn đối với trần thấp thì khoảng từ 2,6 mét đến 2,8 mét.

Đối với các công trình nhà ở thì thông thường chiều cao trần nhà 3.0 mét đến 3.4 mét
Đối với các công trình nhà ở thì thông thường chiều cao trần nhà 3.0 mét đến 3.4 mét

Chiều cao tầng tum: Do giới hạn tổng chiều cao nhà. Nên 1 số khu vực chiều cao tầng tum chỉ cho phép chiều cao 2.4 – 2.8 mét (Tùy theo khu vực)

Đối với các khu chung cư thì trần nhà thông thường sẽ có chiều cao từ 2,9 mét đến 3 mét.

Chiều cao trần nhà giữa các phòng cũng khác nhau

Phòng khách: Thông thường, phòng khách sẽ được thiết kế có chiều cao hơn so với các phòng khác. Vì muốn nhấn mạnh rằng đây là không gian chính của ngôi nhà. Nên cần được chú trọng đầu tư để rộng rãi; thoáng đãng hơn để những khi gia đình sum họp sẽ được thoải mái hơn. Chiều cao dao động trong phạm vi 3.3 – 3.5m.

Các phòng khác: Các phòng khác như phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung, phòng thờ do tính chất không cần phải quá thoáng rộng mà cần sự ấm cúng. Nên chiều cao của trần nhà chỉ cần vừa phải, thấp hơn phòng khách. Thường những phòng này thiết kế 3.0 – 3.2 mét.

Trần nhà cao bao nhiêu là hợp lý còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Do đó, khi xây nhà bạn phải chú ý tìm những đơn vị thi công uy tín; để giúp bạn xác định được chiều cao trần cho cho hợp lý.

Độ cao trần nhà hợp lý theo quy định của Pháp luật

– Độ cao tối đa sàn là 3m tính từ mặt sàn dưới lên mặt sàn trên.

– Độ cao sàn tối đa là 3,4m. Đây là độ cao được tính từ mặt sàn dưới lên mặt sàn trên của các tầng, từ tầng 2 trở lên.

– Độ cao sàn tối đa là 3,5m. Được tính từ độ cao vỉa hè cho đến đáy ban công; sê nô trong trường hợp ban công nhô ra khỏi ranh lộ giới.

Độ cao sàn tối đa là 3,5m và được tính từ độ cao vỉa hè cho đến đáy ban công
Độ cao sàn tối đa là 3,5m và được tính từ độ cao vỉa hè cho đến đáy ban công

– Độ cao sàn tối đa 3,8m

+ Đối với đường lộ giới < 3,5m thì chỉ được phép xác định chiều cao nhà theo thước lỗ ban tính từ mặt sàn tầng trệt (tầng 1) cho đến sàn lầu 1 (tầng 2) và trường hợp này không được làm tầng lửng.

+ Độ cao sàn tối đa là 5,8m: Với đường lộ giới từ 3,5m cho đến < 20m thì được phép bố trí lửng. Tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến lầu 1 (tầng 2) tối đa là 5,8m.

+ Độ cao sàn tối đa là 7m: Với đường lộ giới >= 20m sẽ được phép bố trí lửng với tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến lầu 1 (tầng 2) tối đa là 7m.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *