Cải tạo nhà cửa và những kinh nghiệm giúp ngôi nhà đẹp hơn

Những ngôi nhà sau thời gian sử dụng thường bị xuống cấp hoặc không thể đáp ứng đủ không gian cho gia đình sinh hoạt nữa. Mà việc xây dựng lại ngôi nhà mới lại tiêu tốn nhiều tiền. Nên họ thường lựa chọn việc cải tạo nhà. Vừa tiết kiệm chi phí vừa có thể thay đổi, nâng cấp không gian nhà ở. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp cải tạo cả nội thất lẫn ngoại thất với giá cả phải chăng mà hiện đại. Bỏ túi ngay những kinh nghiệm để cải tạo ngôi nhà mới vừa đẹp vừa tiết kiệm dưới đây nhé!

Những dấu hiệu cho thấy cần phải cải tạo nhà

Ngôi nhà của bạn được xây dựng từ lâu và theo năm tháng đã trở nên xuống cấp trầm trọng, không đáp ứng nhu cầu sinh hoạt khi gia đình có thêm thành viên. Ngoài việc gây mất thẩm mỹ thì sự an toàn của chính bạn và người thân sẽ bị đe dọa. Lúc này, việc cơi nới cải tạo nhà sẽ giúp bạn sở hữu một không gian sống mới khang trang; tiện nghi và an toàn hơn.

Việc sửa chữa và cải tạo nhà cũ có thể tiết kiệm lên đến 1/3 giá trị
Việc sửa chữa và cải tạo nhà cũ có thể tiết kiệm lên đến 1/3 giá trị

Trước đây, hầu hết các ngôi nhà được xây dựng một cách tự phát, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm của nhóm thợ thi công, không có thiết kế cụ thể, vì thế mọi thứ bố trí không thực sự tốt lắm. Điều này dẫn đến công năng sử dụng không được hợp lý: kê đồ nội thất khó, sử dụng các không gian thuận tiện, thiếu ánh sáng, chất lượng công trình không cao, vì thế khi sử dụng gây ra các hiện tượng võng, nứt sàn, tường, gây thấm dột, mốc tường hay ẩm thấp.

Việc sửa chữa và cải tạo nhà cũ có thể tiết kiệm lên đến 1/3 giá trị khi xây dựng ngôi nhà mới bởi có thể tận dụng được toàn bộ phần móng, tường bao quanh, sàn nhà các tầng. Tuy nhiên việc cải tạo nhà cũ cũng không hề dễ dàng gì cho gia chủ và bên thi công bởi những hạn chế về cấu trúc của ngôi nhà cũ.

Các hình thức cơi nới cải tạo nhà thường gặp

Một ngôi nhà có tuổi thọ tối đa khoảng 40-50 năm, tuy nhiên trung bình sau 15-20 năm sử dụng nó sẽ có xu hướng xuống cấp như dột khi có mưa, phai màu sơn, xuất hiện các vết nứt chân chim trên tường, hoặc kiểu dáng của nó không còn phù hợp với thời điểm hiện tại. Các hình thức cơi nới cải tạo nhà thường gặp như: Sửa chữa nhà xuống cấp, sửa chữa lại nội thất, sửa chữa ngoại thất, nâng cấp, xây dựng thêm tầng, tăng thêm diện tích nhà và sửa chữa lại nhà mới trước khi sử dụng.

Tăng diện tích nhà có 2 phương án để thực hiện là nâng cao và mở rộng. Cần đưa ra lựa chọn đúng đắn để tránh phá vỡ kết cấu của ngôi nhà dẫn đến hỏng thêm. Đối với phương án mở rộng để tăng diện tích thì điều kiện đầu tiên là phải có diện tích trống và phải xem xét thật kỹ bố cục căn nhà trước khi tiến hành mở rộng.

Phương án nâng cao nhằm tăng diện tích như thêm tầng thường gặp và phổ biến ở các nhà mặt phố không có diện tích. Và việc xây thêm tầng sẽ tốn chi phí hơn là cơi nới vì chi phí bỏ ra nhiều hơn từ vật liệu, công cho thợ xây dựng và chi phí xin giấy phép của cơ quan để xây thêm tầng. Đa số các nhà mặt phố khi cơi nới thêm diện tích chỉ có thể xây thêm tầng.

Cần chú ý nền nhà khi tiến hành cải tạo nhà

Cơi nới cải tạo nhà là hạng mục khó trong xây dựng, đòi hỏi sự am hiểu cũng như kỹ thuật và tay nghề của các kiến trúc sư và người thi công. Vì nó liên quan đến cấu trúc của ngôi nhà sau này; để đảm bảo được sự an toàn của gia chủ. Cơi nới cải tạo nhà không chỉ tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn đảm bảo cho cuộc sống của gia đình bạn. Cơi nới cải tạo cần có sự tính toán chi tiết các hạng mục cho chuẩn xác.

Việc cải tạo nền cho ngôi nhà là vô cùng cần thiết
Việc cải tạo nền cho ngôi nhà là vô cùng cần thiết

Đối với ngôi nhà đã sử dụng sau một thời gian, chắc chắn sẽ gặp phải tình trạng xuống cấp tại một số bộ phận, vị trí. Thế nhưng nhiều người lại quan tâm tới việc thay đổi ngoại thất và ít khi chú ý đền phần nền nhà. Trong khi đó, nó lại là bộ phận tiếp xúc với các thành viên nhiều nhất; ảnh hưởng trực tiếp đến việc sinh hoạt hằng ngày.

Nếu nền nhà bị nứt, gãy hay hư hỏng thì việc sinh hoạt sẽ gặp nhiều trở ngại lớn. Thậm chí nó còn gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng và ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác trong ngôi nhà. Đặc biệt, đối với gia đình có người lớn tuổi hay trẻ nhỏ; thì còn có thể dẫn đến nhiều tai nạn đáng tiếc. Chính vì vậy, mà việc cải tạo nền cho ngôi nhà là vô cùng cần thiết. Trong đó, giải pháp được lựa chọn nhiều nhất là lát gạch mới lên nền gạch cũ.

Một số lưu ý khác trong quá trình cải tạo

Phải khảo sát kỹ công trình cần cơi nới cải tạo

Cơi nới cải tạo nhà là vẫn dựa trên kết cấu cũ của ngôi nhà, vì thế yêu cầu kỹ thuật cao. Để công việc tiến hành và diễn ra được thuận lợi thì khâu chuẩn bị rất quan trọng. Trước khi tiến hành cơi nới cải tạo phải khảo sát kỹ công trình cần cơi nới cải tạo; nắm rõ cấu trúc cũng như thiết kế của ngôi nhà. Để có thể đưa ra phương án phù hợp nhất cho chủ nhà và giúp tiết kiệm được chi phí.

Khâu chuẩn bị trước khi cải tạo, cơi nới thật sự cần thiết. Bạn cần có sự tư vấn của các kỹ sư chuyên nghiệp; có kinh nghiệm lâu năm. Công tác chuẩn bị giúp cho chủ nhà có thể dự trù được chi phí, nắm bắt được chi phí phát sinh trong quá trình cơi nới, cải tạo nhà.

Chuẩn bị tài chính và đơn vị thi  cơi nới và cải tạo nhà

Thứ nhất là chuẩn bị tài chính và kinh phí cơi nới, cải tạo nhà, đây là điều quan trọng nhất. Sửa nhà tất nhiên sẽ phải phát sinh chi phí; để tránh những chi phí phát sinh ngoài luồng, không đáng có. Thì việc tính toán dự trù ngân sách là rất cần.

Thứ hai là xem xét và lựa chọn đơn vị thi công có kinh nghiệm và chuyên môn. Đơn vị thi công là người cơi nới cải tạo nhà của bạn. Do vậy khi lựa chọn nhà thầu bạn cần tìm hiểu kỹ. Hiện nay có rất nhiều các đơn vị thi công; thiết kế, xây dựng từ không chuyên cho đến chuyên nghiệp. Bạn nên tham khảo qua các trang web tin cậy hoặc từ người thân; gia đình, bạn bè để có được lựa chọn đúng đắn và phù hợp.

Cải tạo cơi nới sẽ phù hợp và hợp phong thủy với phần còn lại của ngôi nhà

Thứ ba là phải chắc chắn phần cải tạo cơi nới sẽ phù hợp và đồng bộ với phần còn lại của ngôi nhà. Khi tu sửa cải tạo nhà sẽ giúp ngôi nhà trông mới mẻ hơn. Nhưng thiết kế mới này cũng phải có gắn kết với thiết kế chung của ngôi nhà. Nếu không hòa nhập, ăn khớp với nhau; ngôi nhà sẽ rất mất thẩm mỹ và “dị” làm cho ngôi nhà của bạn xấu đi.

Thứ tư là một vài lời khuyên phong thủy cho bạn khi cơi nới cải tạo nhà. Khi tu sửa lại ngôi nhà của mình có thể vô tình bạn mắc phải những lỗi phong thủy; làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn sau khi cải tạo lại nhà. Vì thế khi cơi nới cải tạo lại nhà ở bạn cũng cần chú ý tới vấn đề mang tính tâm linh này. Nhằm tránh những rủi ro không đáng có; đảm bảo cho gia đình bạn.

Khi tu sửa cải tạo sẽ giúp ngôi nhà trông mới mẻ hơn
Khi tu sửa cải tạo sẽ giúp ngôi nhà trông mới mẻ hơn

Cơi nới và cải tạo nhà cửa là giải pháp tối ưu cho bạn giúp bạn tiết kiệm được chi phí mà vẫn có một không gian mới mẻ. Trên đây là những kinh nghiệm khi cơi nới cải tạo nhà mà chúng tôi chia sẻ. Giúp bạn có thêm thông tin để chuẩn bị kế hoạch kỹ lưỡng trước khi tiến hành cải tạo nhà cửa. Đây là thông tin thực sự cần thiết cho những ai đang có nhu cầu cải tạo lại nhà. Hy vọng bạn sẽ có một ngôi nhà đẹp cho gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *