Cách đặt bàn thờ hợp phong thủy cho ngôi nhà bạn

Bàn thờ hay phòng thờ là tâm linh thu nhỏ được người Việt từ xưa đến nay xem trọng theo quan niệm của phương Đông. Đây là nơi thiêng liêng và trang trọng nhất trong căn nhà của mỗi gia đình chúng ta. Nơi đây dùng để thờ cúng, thắp hương tổ tiên thể hiện được sự tưởng nhớ, biết ơn đối với người đã khuất. Việc đặt bàn thờ đúng hướng hợp phong thủy ảnh hưởng tới tài vận của gia chủ. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có sự lựa chọn thích hợp với phong thủy ngôi nhà bạn.

2 kiểu bàn thờ chính để phòng khách

Kiểu bàn thờ để sàn

Chiều cao của bàn thờ cần phải cao hơn đầu người để tỏ lòng tôn kính với các vị thần và ông bà tổ tiên trong nhà. Không đặt bàn thờ, tủ thờ tại vị trí quá thấp như sàn nhà. Vì nó sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm, thành kính đối với gia tiên và khi thắp nhang cầu khấn gia chủ sẽ phải cúi nhìn. Điều kiêng kỵ này ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong tâm linh.

Kiểu bàn thờ treo tường

Đối với diện tích nhà nhỏ, hẹp có thể bố trí bàn thờ treo tường trên hành lang; hoặc lối dẫn phòng khách sang các phòng khác. Vừa giúp tiết kiệm diện tích lại vừa hợp phong thủy.

Kiểu bàn thờ treo tường
Kiểu bàn thờ treo tường

Lưu ý khi bố trí bàn thờ hợp phong thủy

Lựa chọn vị trí

Tránh đặt bàn thờ dưới xà nhà, gầm cầu thang; nhà vệ sinh; đối diện với nhà vệ sinh; hoặc nhà bếp bởi luồng khí ô uế rất mạnh sẽ không tốt cho nơi thờ tự. Ngoài ra, ở phía sau bức tường đặt bàn thờ cũng không được là nhà bếp; nhà vệ sinh; phía trên đường ống hoặc cống thoát nước. Tủ thờ luôn được đặt dưới sàn tại vị trí chính giữa của ngôi nhà thẳng ra cửa chính. Tuy nhiên đối với thiết kế nhà phố hiện nay thì không nên bố trí bàn thờ trong phòng khách ở quá gần cửa chính. Đặc biệt là không đặt bàn thờ, tủ thờ ở dưới sàn nhà.

Không khí xung quanh bàn thờ

Khu vực thờ tự luôn cần đến sự yên tĩnh. Vì vậy, các loại thiết bị âm thanh như loa, đài, TV… hoặc các nhạc cụ như đàn piano, kèn, trống đều không nên đặt gần bàn thờ. Không nên đặt quạt hay máy lạnh gần bàn thờ vì bát hương và các đồ thờ cúng rất kỵ với quạt và máy lạnh. Một số gia đình đặt bể cá dưới bàn thờ hoặc gần bàn thờ không được khuyến khích. Vì tính thủy của bể và tính hỏa của bàn thờ vốn khắc nhau. Sẽ khiến gia đình lục đục, không thuận hòa, sức khỏe không ổn định, đặc biệt là người nam.

Chiều cao của bàn thờ và màu sắc hợp phong thủy

Độ cao bàn thờ

Chiều cao của bàn thờ cần phải cao hơn đầu người để tỏ lòng tôn kính với các vị thần và ông bà tổ tiên trong nhà. Nếu bàn thờ thấp hơn tầm mắt, mỗi khi thắp hương hay cầu khấn, gia chủ đều phải cúi nhìn. Đây là điều kiêng kỵ rất nghiêm trọng trong văn hóa tâm linh Á Đông. Hiện nay, 1270×1070 là kích thước tủ thờ, bàn thờ đẹp và phổ biến trong nhiều gia đình. Nhưng nhiều người lại muốn kích thước theo phong thủy. Dưới đây là bảng kích thước bàn thờ để sàn theo phong thủy:

Kích thước bàn thờ treo tường theo thước Lỗ Ban:

Chiều cao của bàn thờ
Chiều cao của bàn thờ cần phải cao hơn đầu người
  • Chiều sâu 480mm tượng trưng cho hỷ sự và chiều dài 880mm tượng trưng cho tiến bảo.
  • Chiều sâu là 495mm và chiều rộng 950mm đều mang ý nghĩa tài vượng.\
  • Chiều sâu 560mm chiều rộng 950mm mang lại ý nghĩa tài vượng cho gia chủ.
  • Chiều sâu 610mm tượng trưng cho Tài Lộc và chiều rộng 1070mm với ý nghĩa Quý Tử.

Độ cao của tủ thờ

  • Tủ thờ có chiều ngang 107cm: phù hợp cho các căn hộ diện tích nhỏ. Chiều sâu nên để 48cm hoặc tối đa là 61 cm. Nếu để sâu hơn vì nhìn sẽ mất cân đối.
  • Tủ thờ có chiều ngang 127 cm , 133 cm: là loại tủ thờ nhỏ gọn, chiều sâu có thể lựa chọn là 61cm hoặc 67cm.
  • Tủ thờ có chiều ngang 148 cm, 153 cm, 167 cm: kích thước này phù hợp cho không gian thờ có diện tích trung bình. Chiều sâu có thể chọn: 61cm , 67cm, 69cm.
  • Tủ thờ có chiều ngang 175cm, 193cm: dành cho các không gian thờ cúng có diện tích lớn hơn. Chiều sâu nên để 81cm, 87cm, 88cm, 89cm

Màu sắc bàn thờ theo phong thủy

Màu sắc tốt nhất cho bàn thờ là màu gỗ nâu đỏ là lựa chọn lý tưởng nhất bởi màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn trong khi chất liệu gỗ là đại diện của tự nhiên và sự mộc mạc, lâu đời. Ngoài ra, các gia chủ nên tránh sơn bàn thờ màu đen bởi đây là màu sắc của tang tóc và bất hạnh.

Ánh sáng và cách sắp xếp bàn thờ

Trên bàn thờ luôn cần duy trì đủ ánh sáng để gia chủ dễ dàng quan sát và tạo không khí tôn nghiêm, trang trọng cho nơi thờ tự. Ánh sáng vàng là lựa chọn phù hợp với hầu hết các phòng khách hiện nay. Ngoài ra, các gia chủ nên tránh lạm dụng các loại dây đèn nhấp nháy trang trí ngày lễ Tết hay đèn ánh đỏ quá tối, tạo cảm giác nặng nề. Trên bàn thờ, gia chủ chỉ nên giới hạn các vị thần và ông bà tổ tiên.

 bàn thờ màu nâu đỏ
Nên lựa chọn bàn thờ màu nâu đỏ

Ngoài ra, các thần Phật luôn ở ngôi cao hơn ông bà tổ tiên. Vì vậy, hãy đặt tượng hoặc ảnh Phật cao hơn so với ảnh người thân đã khuất. Quá nhiều đấng bề trên chẳng những khiến ban ngôi lộn xộn mà còn thiếu tôn trọng với mỗi người.Một trong những điều quan trọng cuối cùng là luôn giữ cho bàn thờ sạch sẽ, không bám bụi bẩn hàng ngày và tuyệt đối tránh đặt những vật dụng cá nhân lên bàn thờ hoặc trong ngăn kéo tủ thờ.

Một số điều cấm kỵ khi đặt bàn thờ

Không được đặt bài vị sát tường

Từ góc nhìn phong thủy thì khi đặt bài vị tổ tiên, chúng ta không nên để sát tường. Điều này hoàn toàn không hề có ý nghĩa may mắn như khi để bài vị Thần, Phật sát tường. Nếu đặt như vậy thì sẽ khiến tiền đồ, thậm chí cả vận mệnh của con cháu cũng sẽ bị ảnh hưởng. Gia đình nào mà đặt bài vị gia tiên sát tường thì con cháu sẽ không phát triển được sự nghiệp, gặp nhiều cản trở trong cuộc sống.

Không nên đặt ngược với hướng nhà

Trong phong thủy thì vị trí đặt phòng thờ hoặc bàn thờ quyết định từ 70 đến 80% ý nghĩa phong thủy. Hướng đặt bàn thờ phải là hướng tốt nhất trong nhà, và đặc biệt không được ngược với hướng nhà. Khi hướng bàn thờ và hướng nhà đặt ngược nhau thì gia đình đó sẽ hay bất hòa, lục đục, thậm chí là nặng đến mức sẽ không có con cái nối dõi.

Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *