Các phân khúc BĐS được dự báo sẽ phục hồi dần từ quý 4/2021

Sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chính sách nới lỏng giãn cách xã hội đã khiến thị trường BĐS có sự khởi sắc trở lại. Tuy nhiên sự phục hồi không đồng đều giữa các sản phẩm BĐS mà có sự khác biệt giữa các phân khúc. Do đó, nhiều khách hàng do dự, phân vân lựa chọn dòng sản phẩm tiềm năng để đầu tư trong giai đoạn này. Để có được cái nhìn tổng quát về khả năng phục hồi các phân khúc BĐS sau dịch như thế nào. Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu trong chuyên mục Phân tích – Nhận định nhé.

Lượng giao dịch dần tăng trưởng trở lại sau dịch Covid-19

Tại chương trình “Có hẹn với chuyên gia BĐS” tổ chức mới đây; các chuyên gia khách mời cùng thảo luận về xu hướng hiện tại của thị trường. Và đưa ra những nhận định khách quan về khả năng phục hồi của từng loại hình BĐS sau đại dịch covid 19 lần 4.

Ông Tạ Trung Kiên, CEO Công ty CP Đầu tư Phát triển Wowhome nhìn nhận; dưới tác động của đại dịch Covid-19. Đặc biệt là đợt bùng phát lần thứ 4 với diễn biến phức tạp; BĐS là một trong những ngành chịu tác động và thiệt hại nặng nề. Hầu hết hoạt động liên quan đến giao dịch BĐS không thể diễn ra. Và các phân khúc BĐS đều suy giảm giao dịch.

Lượng giao dịch dần tăng trưởng trở lại sau dịch Covid-19
Lượng giao dịch dần tăng trưởng trở lại sau dịch Covid-19

Hiện nay, sau khoảng thời gian dài hơn 4 tháng gián đoạn giao dịch. Nhu cầu quay lại thị trường của người mua nhà và giới đầu tư rất lớn. Điều này sẽ giúp lượng giao dịch dần tăng trưởng trở lại và thị trường xuất hiện nhiều gam màu sáng hơn. Tuy nhiên để xác định thời điểm thị trường hoàn toàn phục hồi. Và tốc độ phục hồi của từng phân khúc BĐS ra sao. Các chuyên gia cho rằng phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố kiểm soát dịch bệnh và mở cửa toàn diện nền kinh tế.

Phân khúc bất động sản phục hồi ra sao?

Loại hình căn hộ tầm trung

Theo ông Tạ Trung Kiên, sau đại dịch, nhu cầu mua ở thực sẽ tăng cao; do người dân nhận thấy tầm ảnh hưởng của một chốn an cư. Nếu hướng đến nhu cầu mua thực thì phân khúc căn hộ. Đặc biệt là loại hình căn hộ tầm trung sẽ thu hút nhiều quan tâm; có tốc độ phục hồi tốt trên thị trường. Tuy nhiên, nguồn cung mới ở phân khúc căn hộ ở nội thành sẽ tiếp tục hạn chế. Chủ yếu là những dự án đã có sự chuẩn bị từ trước. Vậy nên sức mua sẽ dịch chuyển ra vùng ngoại thành để tìm kiếm. Bên cạnh căn hộ, nhà phố tại các đô thị vệ tinh cũng sẽ là phân khúc phục hồi nhanh sau dịch.

Loại hình căn hộ tầm trung thu hút nhiều quan tâm
Loại hình căn hộ tầm trung thu hút nhiều quan tâm

Nhà mặt phố, đất nền

Ông Lê Tạo, CEO Công ty TNHH Phát triển Hạ tầng và BĐS Tạo Tín Phát nhìn nhận, hậu Covid-19 lần 4. Nhu cầu quan tâm tìm mua nhà phố, đất nền tại các vùng phụ cận đang tăng lên. Làn sóng bỏ phố về vườn và xu hướng ngôi nhà thứ hai đang bùng nổ; tiếp sức cho các dự án vùng ven tăng trưởng và thu hút nhiều người quan tâm. Theo ông Tạo, dòng sản phẩm nhà phố, đất nền có giá từ 1 đến 2 tỷ đồng trong phạm vi cách TP. HCM tầm 200-300 km sẽ là sản phẩm được săn tìm nhiều và phục hồi giao dịch nhanh sau dịch.

“Đất nền các tỉnh giáp ranh vẫn là dòng sản phẩm được ưu tiên hàng đầu. Có thể không sôi động như giai đoạn đầu năm 2021. Nhưng vẫn sẽ có lượng giao dịch đáng kể. Đặc biệt tại các địa phương có các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm”, ông Lê Tạo nhấn mạnh.

Nhà phố, nhà riêng hiện đã bắt đầu phục hồi việc kinh doanh mua bán các mặt bằng tại TP.HCM. Đây là phân khúc hướng đến nhu cầu thực và nguồn cung khan hiếm. Vì vậy sẽ phục hồi khi dịch bệnh được kiểm soát tốt. Riêng phân khúc BĐS nghỉ dưỡng vẫn chưa có nhiều dấu hiệu tích cực; do hoạt động du lịch vẫn chưa thể tái khởi động mạnh cho đến hết năm 2021. Ngoại trừ một vài địa phương có kế hoạch áp dụng hộ chiếu xanh.

Nhà phố, nhà riêng hiện đã bắt đầu phục hồi việc kinh doanh mua bán các mặt bằng tại TP.HCM
Nhà phố, nhà riêng hiện đã bắt đầu phục hồi việc kinh doanh mua bán các mặt bằng tại TP.HCM

Lưu khuyên nào cho nhà đầu tư?

Trả lời câu hỏi cần quan tâm gì khi đầu tư để tránh rủi ro; hai khách mời có hẹn với chuyên gia cho rằng. Nhà đầu tư không có kinh nghiệm và trải nghiệm có thể gặp rủi ro nếu chọn sai phân khúc phù hợp với tài chính. Tham gia vào thị trường BĐS, người mua cần cân đo dòng vốn mình đang có. Nếu có cơ hội vẫn nên có dòng vốn lưu động 70% chỉ vay 30%. Chọn sản phẩm có pháp lý hoàn thiện; đừng ham rẻ mà mua các sản phẩm mập mờ pháp lý. Hãy đầu tư vào các phân khúc có tiềm năng tăng giá dài hạn. Và các thị trường đang trong đà phát triển hạ tầng, dân cư và dịch vụ tốt.

Triển vọng của bất động sản Việt Nam không chỉ dừng lại tại phân khúc nhà ở

Đề cập đến triển vọng thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian tới, các ý kiến nhận định của các chuyên gia đưa ra trong báo cáo cho biết, thị trường bất động sản nhà ở và bất động sản thương mại tại Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ trong những năm qua và sẽ tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Với những yếu tố thuận lợi như sự ổn định chính trị, dự báo khả quan của nền kinh tế, vốn đầu tư nước ngoài liên tục tăng, dân số đông cùng sức mua tăng và nhiều Hiệp định Thương mại tự do được ký kết, thị trường bất động sản Việt Nam được kỳ vọng còn nhiều dự địa phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *