Các ngôi nhà tại Anh sẽ chứng kiến một sự tăng giá trong những năm tới

Theo một báo cáo mới nhất tại Vương quốc Anh, giá nhà tại đây được dự đoán sẽ chứng kiến một sự tăng trưởng mạnh nhất trong thời gian tới. Cụ thể, trung bình mỗi người dân sẽ phải bỏ ra thêm khoảng 4-5% để sở hữu một ngôi nhà. Do đó, đến năm 2025, tổng mức tăng trưởng bất động sản có thể đạt tới hơn 20%. Có nhiều lý do dẫn đến xư hướng tăng giá, chủ yếu là những chính sách lỏng lẻo của xã hội sau khi toàn dân được tiêm chủng Vaccine Covid-19. Ngoài ra, những ưu đãi được chính phủ xem xét cho thị trường BĐS có thể khiến ngành này trở nên hấp dẫn hơn.

Mức giá nhà trung bình tại Anh dự kiến tăng trong 5 năm tiếp theo

Một báo cáo được công bố mới đây của Savills dự báo mức giá trung bình; để sở hữu một ngôi nhà ở Vương quốc Anh; sẽ tăng thêm 4% trong năm 2021. Từ nay đến hết năm 2025, tổng mức tăng trưởng giá nhà có thể đạt 21,1%. Ngoài ra, lượng giao dịch mua nhà có thể đạt 1,4 triệu căn trong năm nay. Sau đó trở về mức bình thường là 1,2 triệu căn vào năm 2023.

Lucian Cook, Giám đốc Nghiên cứu của Savills Anh, nhận định:\. “Năm 2021 sẽ là một năm phức tạp và không đồng đều. Vì các nguồn lực và yếu tố cạnh tranh nhau gây tác động đến thị trường nhà ở tại những khía cạnh; phân khúc khác nhau. Tuy nhiên, triển vọng thị trường đã được cải thiện kể từ đầu năm. Do các chương trình tiêm chủng vắc-xin Covid được triển khái với tốc độ khá nhanh. Các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng và sự hỗ trợ của chính phủ đối với thị trường việc làm và thị trường nhà ở.”

Từ nay đến hết năm 2025, tổng mức tăng trưởng giá nhà có thể đạt 21,1%
Từ nay đến hết năm 2025, tổng mức tăng trưởng giá nhà có thể đạt 21,1%

Nguyên nhân

Tác động tích cực từ các chính sách ưu đãi của chính phủ

Bên cạnh giá, lượng giao dịch mua bán nhà đất cũng cao hơn nhiều; so với mức trước đại dịch nhờ tác động tích cực từ các chính sách ưu đãi của chính phủ đối với thị trường bất động sản. Trong đó, nổi bật nhất là quyết định kéo dài Stam Duty Holiday. Khoảng thời gian chính phủ Anh giảm thuế trước bạ cho người dân mua bán bất động sản. Đến hết tháng 6 năm nay thay vì tháng 3 như kế hoạch trước đó.

Ông Cook cho biết: “Bằng cách kéo dài cả Stam Duty Holiday và chương trình trợ cấp thất nghiệp. Chính phủ đã làm giảm đáng kể các rủi ro suy thoái vào giữa năm. Trong khi đó, nền kinh tế đang phục hồi; cũng sẽ thúc đẩy giá nhà tăng từ nay cho đến cuối năm.”

Savills dự báo các khu vực xa London sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm tới. Ví dụ, giá nhà ở vùng Tây Bắc có thể tăng tới 28,8%, giá ở Yorkshire và The Humber dự kiến cũng tăng 28,2%. Trong khi đó, thủ đô London được dự báo sẽ ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất, chỉ khoảng 12,6%.

Xu hướng tìm kiếm nhà rộng rãi sau đại dịch Covid-19

Xu hướng tìm kiếm nhà rộng rãi sau đại dịch Covid-19
Xu hướng tìm kiếm nhà rộng rãi sau đại dịch Covid-19

Ở phân khúc cao cấp, những ngôi nhà hạng sang ở trung tâm London có thể sẽ tăng giá 3% trong năm nay. Và đạt mức tăng 21,6% vào cuối năm 2025. Các bất động sản cao cấp ở vùng ngoại ô London cũng được dự đoán sẽ tăng 14,6% trong 5 năm tới.

Theo dự báo của Savills, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, người mua sẽ tiếp tục xu hướng tìm kiếm nhà rộng rãi; có nhiều không gian ngoài trời; và phong cách sống khác với cuộc sống ở các đô thị đông đúc, chật chội. Đặc biệt, bất động sản ven mặt nước như sông, biển, hồ rất được yêu thích. Chính vì vậy, những ngôi nhà hạng sang ở vùng ngoại ô; miền quê nước Anh hiện được tìm kiếm nhiều. Có khả năng sẽ tăng giá hơn 20% trong 5 năm tới.

Chương trình miễn giảm thuế trước bạ

Chương trình miễn giảm thuế trước bạ khi mua bất động sản; cũng là nguyên nhân thúc đẩy thị trường nhà tại xứ England, Wales và Bắc Ireland trong những tháng gần đây.

Tháng 7/2020, Chính phủ Anh áp dụng chương trình miễn giảm thuế mua nhà. Mhằm thúc đấy thị trường bất động sản bằng cách hỗ trợ người mua nhà bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Tuy nhiên, từ ngày 1/7, các ưu đãi thuế theo chương trình này bắt đầu giảm và sẽ kết thúc vào cuối tháng 9.

Giám đốc điều hành đại lý bất động sản Fine & Country Nicky Stevenson cho biết giá nhà tăng cao tới mức ít ai ngờ tới. Và cho rằng việc kết thúc các ưu đãi thuế vào cuối tháng 9; có thể không ảnh hưởng tới giá nhà. Hiện chịu tác động bởi các yếu tố khác quan trọng hơn nhiều. Như nhu cầu nhà cao, nguồn cung thấp và lãi suất thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *