Biến động trái chiều về giá chung cư tại các thành phố lớn

Việc Hà Nội, TP. HCM nới lỏng giãn cách xã hội là điều kiện thuận lợi để thị trường bất động sản tăng trưởng trở lại. Đặc biệt, sau một thời gian bị kìm hãm sức mua, nhà đầu tư, người tiêu dùng sẽ có cơ hội làm cho các sản phẩm nhà, chung cư trở trên sôi động hơn. Kết quả báo cáo về thị trường bất động sản quý 3 cho thấy giá chung cư tại các thành phố lớn ở phía Bắc và phía Nam có sự biến động trái chiều. Trong tại Hà Nội, Khánh Hòa giảm nhẹ từ 2 đến 4%. Thì tại TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương, giá nhà tăng khoảng 2-5% cùng thời điểm.

Giá chung cư tại các thành phố lớn tại quý 3 năm 2021

Theo báo cáo về nhà ở và thị trường bất động sản quý 3-2021 của Bộ Xây dựng. Giá rao bán nhà ở, đất nền tại các địa phương nêu trên cơ bản vẫn ổn định. Không có hiện tượng tăng mạnh hoặc giảm giá sâu.

Giá rao bán bình quân căn hộ chung cư tại Hà Nội, Đà Nẵng và Khánh Hòa giảm 2-4%. Trong khi tại các tỉnh phía Nam có xu hướng tăng. Tại TP.HCM tăng khoảng 2%, Bình Dương 4%, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu 5%.

Tại trung tâm các đô thị, căn bộ bình dân giá 25-30 triệu đồng/m2 biến mất. Các dự án nhà ở thương mại hầu như không có căn hộ mức dưới 25 triệu đồng/m2.

Căn hộ bình dân

Căn hộ bình dân chỉ có tại một số ít các dự án tại khu vực xa trung tâm. Như Hà Nội chỉ xuất hiện tại một số dự án vùng ven như Rose Town tại số 79 Ngọc Hồi (quận Hoàng Mai) với giá rao bán khoảng 26 triệu đồng/m2. Chung cư Bình Minh Garden tại đường Đức Giang (quận Long Biên) khoảng 26,3 triệu đồng/m2.

Căn hộ bình dân chỉ có tại một số ít các dự án tại khu vực xa trung tâm
Căn hộ bình dân chỉ có tại một số ít các dự án tại khu vực xa trung tâm

Tại TP.HCM, căn hộ bình dân cũng chỉ xuất hiện tại một số dự án như chung cư HQC Plaza (huyện Bình Chánh) với giá rao bán khoảng 23 triệu đồng/m2, Citi Esto trên đường Nguyễn Thị Định (quận 2) khoảng 30 triệu đồng/m2.

Căn hộ chung cư trung cấp có mức 30 – 50 triệu đồng/m2 là dòng sản phẩm chủ đạo trên thị trường căn hộ. Giá rao bán căn hộ trung cấp tăng cao tại một số khu vực như quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm (Hà Nội); quận 5, TP Thủ Đức (TP.HCM), TP Dĩ An (Bình Dương).

Tại Hà Nội, một số dự án căn hộ chung cư mở bán mới như dự án Mipec Rubic 360 (Xuân Thủy) giá rao khoảng 40 triệu đồng/m2, Golden Park Tower (Cầu Giấy) khoảng 41 triệu đồng/m2, Zei Mỹ Đình (Nam Từ Liêm) khoảng 36 triệu đồng/m2.

Căn hộ cao cấp

Căn hộ cao cấp có mức giá trên 50 triệu đồng/m2 tại Hà Nội và TP.HCM thường có vị trí đặc biệt, trung tâm với mức giá quảng cáo, chào bán rất cao như dự án Moonlight Centre Point (quận Bình Tân, TP.HCM) khoảng 250 triệu đồng/m2, D’. Palais De Louis (quận Cầu Giấy, Hà Nội) 135 triệu đồng/m2.

Trong quý 3 năm nay, giá rao bán nhà ở riêng lẻ cơ bản giữ mức giá xác lập trong quý 2, một số dự án có giá tăng nhẹ 1-2%. Tại Hà Nội và TP.HCM hầu như không có dự án mở bán và giao dịch.

Đất nền

Giá đất nền trong quý 3 cơ bản không thay đổi so với quý trước. Tại khu vực miền Bắc, đặc biệt tại Hà Nội vẫn ở ngưỡng cao. Trong khi tại miền Nam thị trường có dấu hiệu giảm giá cục bộ ở một số dự án và khu vực TP.HCM và các tỉnh giáp ranh. Mức giảm 5-7% so với tháng 5 năm nay.

Giá đất nền trong quý 3 cơ bản không thay đổi so với quý trước
Giá đất nền trong quý 3 cơ bản không thay đổi so với quý trước

Với thị trường văn phòng cho thuê, phân khúc hạng A gần như không bị ảnh hưởng. Không có biến động nhiều về giá thuê, nhưng phân khúc hạng B, C khoảng 30% doanh nghiệp đã trả lại mặt bằng. Nên các chủ đầu tư đã giảm nhẹ giá thuê để giữ khách hàng.

Giá cho thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội được ghi nhận khoảng 26,9 USD/m2/tháng, giá thuê văn phòng hạng B khoảng 14 USD/m2/tháng. Tại TP.HCM, giá thuê văn phòng cao hơn, hạng A khoảng 41,7 USD/m2/tháng, hạng B khoảng 25,1 USD/m2/tháng.

Đối với mặt bằng, nhà phố thương mại đóng cửa nhiều do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các trung tâm thương mại phải chấp nhận giảm giá thuê, shophouse ở khu vực trung tâm và các trục đường chính cũng đối mặt với tình trạng đóng cửa hoặc chuyển đổi mô hình kinh doanh.

Tại các trung tâm thương mại, giá thuê ghi nhận giảm nhiều nhất tại khu vực tầng 1 (giảm 5-10%). Các tầng còn lại của trung tâm thương mại giá thuê chỉ giảm 2-3% so với trước dịch.

Thị trường BĐS sôi động sau dịch

Việc giá nhà tăng trong bối cảnh dịch bệnh là do nhiều người vẫn tin vào bất động sản. Năm vừa qua, chúng ta chứng kiến mức lãi tiền gửi quá thấp, do vậy gửi tiền thì tương đối an toàn. Nhưng thu nhập suy giảm khiến người dân phải tính toán tới những kênh đầu tư khác. Trong khi đó, BĐS là một trong những kênh được nhiều người chọn.

 Chứng khoán cũng tăng mạnh, nhưng nhiều người không am hiểu về tài chính; lo ngại sự bấp bênh “sức khỏe” của doanh nghiệp không biết ra sao trong bối cảnh Covid-19 chưa được kiểm soát hoàn toàn. Thì sẽ chọn bất động sản. Còn vàng, ngoại tệ… thì lúc sốt cao, lúc giảm rất nhanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *