BĐS Trung Quốc chứng kiến sự tăng giá nhanh trong tháng 2/2021

Ở Trung Quốc, giá nhà liên tục tăng cao những năm gần đây, đặc biệt là ở các thành phố lớn và ven biển. Tháng 2/2021, do nguồn cung cạn kiệt, người dân tại đây chứng kiến tốc độ tăng giá mạnh nhất trong vòng nửa năm qua. Nền kinh tế Trung Quốc nhanh chóng phục hồi từ ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Do đó, số lượng người lao động đổ về thành phố như Thượng Hải, Bắc Kinh tiếp tục tăng. Mức tăng này được dự đoán sẽ tiếp tục tăng lên ở các tháng sau đó.

Doanh số bán nhà mới trong tháng 2/2021 tăng lên đáng kể

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc vừa công bố giá nhà mới tại 70 thành phố lớn. Không bao gồm nhà ở được nhà nước trợ cấp, đã tăng từ 0,28 lên 0,36%. Mặt khác, thị trường thứ cấp, vốn ít phải đối mặt với sự can thiệp của chính phủ hơn, cũng tăng 0,34%.

Theo tờ South China Morning Post, giá nhà Trung Quốc tăng chóng mặt. Do người dân lo sợ bỏ lỡ cơ hội mua nhà từ nguồn cung vốn đã thấp của các dự án bất động sản.

Đối tượng mua nhà tiềm năng phần lớn là những người phải ở lại thành phố. Nơi họ làm việc trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán; do số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến trở lại. Việc không thể di chuyển đến nơi khác càng khiến nhu cầu sở hữu nhà tăng cao.

Theo quan sát của Tập đoàn Thông tin Bất động sản Trung Quốc; doanh số bán nhà mới trong tháng 2/2021 tại 29 thành phố lớn của Trung Quốc tăng gấp ba lần cùng kỳ năm ngoái. Khi nền kinh tế đối mặt với sự xuất hiện của đại dịch Covid-19. Trong khi đó, nguồn cung nhà mới tại các thành phố này trong tháng 2/2021 đã giảm 63% so với tháng 1/2021.

Lý do là gì?

Di cư từ nông thôn ra thành thị

Người dân đổ xô tìm mua bất động sản ở các thành phố
Người dân đổ xô tìm mua bất động sản ở các thành phố tăng

Việc người dân đổ xô tìm mua bất động sản ở các thành phố trung tâm thúc đẩy các nhà hoạch định chính sách hàng đầu quốc gia phải đưa ra cam kết giải quyết vấn đề nhà ở tại phiên họp lập pháp thường niên vào đầu tháng này.

Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định: “Chúng tôi sẽ giữ giá đất và nhà ở, cũng như kỳ vọng của thị trường ổn định”.

Chính quyền đã công bố một loạt chính sách mới để điều chỉnh ngành bất động sản. Và hạ nhiệt thị trường trong năm nay. Bao gồm cơ chế mới về cho vay bất động sản của các ngân hàng và các quy định đấu thầu mới để hạn chế chi phí đất đai.

Ông James Macdonald, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thị trường Trung Quốc của tập đoàn Savills có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết hầu hết các chính sách này “chỉ là sự chọn lọc những biện pháp hiện có” chứ chưa phải là cải cách quan trọng có khả năng làm giảm đáng kể nhu cầu của thị trường bất động sản.

Chính quyền địa phương tăng giá đất khiến giá thành nhà đất tăng

Tất cả đất đai ở Trung Quốc đều thuộc sở hữu của chính phủ. Khi một công ty cần đất để xây dựng trụ sở hoặc nhà máy. Họ cần mua từ chính quyền địa phương. Trên thực tế, họ chỉ đang mua quyền sử dụng mảnh đất từ ​​40 đến 70 năm. Chứ không phải mua toàn quyền sở hữu mảnh đất đó.

Chính quyền địa phương tăng giá đất khiến giá thành nhà đất tăng
Chính quyền địa phương tăng giá đất khiến giá thành nhà đất tăng

Do đó, chính quyền địa phương có thể bán đất để tăng nguồn thu. Trên thực tế, bán đất là khoản thu quan trọng nhất đối với hầu hết các chính quyền địa phương ở Trung Quốc. Khi giá đất tăng, chính quyền địa phương có thể kiếm được thu nhập cao hơn. Do đó, họ sẽ cố tìm cách tăng giá đất tại địa phương. Một khi giá đất tăng thì giá nhà, công trình xây dựng cũng sẽ tăng theo.

Chính sách nhằm kiểm soát tình trạng đầu cơ bất hợp pháp

Trước đó, nhằm kiểm soát tình trạng đầu cơ, mua đi bán lại nhà trong thời gian ngắn để đẩy giá, trục lợi. Các nhà chức trách ở Thượng Hải đã nâng thời hạn chịu thuế giá trị gia tăng 5,3% của giao dịch bán nhà đất; lên 5 năm kể từ khi mua. Thay vì chỉ 2 năm như quy định cũ. Tháng 1/2021, Thượng Hải và Thâm Quyến liên tục trấn áp hành vi đầu cơ nhà ở. Bằng cách lách luật với “chiêu” ly hôn giả. Các thành phố bao gồm Hàng Châu cũng đã yêu cầu bổ sung những quy định nghiêm ngặt; khi mua bất động sản thứ hai.

Theo ông Xu Xiaole, nhà phân tích bất động sản tại Viện nghiên cứu Beike. Doanh số bán nhà có sẵn trong tháng này đã diễn ra với tốc độ chậm hơn tại Bắc Kinh và Thượng Hải. Đồng nghĩa với việc tốc độ tăng giá ở những thành phố này khả năng cũng sẽ được hãm lại. Mặt khác, giá bất động sản vẫn đang trên đà tăng ở các thành phố cấp hai. Nơi tâm lý mua nhà vẫn còn mạnh mẽ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *